• Danh mục

  • Bánh tráng Tân An: Ăn ngàn lẫn vẫn không thấy ngán!!!

    | Du lịch

    Bánh tráng Tân An – món ngon khó cưỡng dành cho du khách khi tới Quảng Bình. Điều gì khiến món ăn này có sức hút như vậy? Bạn đã có cơ hội thưởng thức món ăn ngon nào từ bánh tráng chưa?

    Bánh tráng Tân An đã có tuổi đời hàng trăm năm

    Bánh tráng là món ăn dân dã, khá quen thuộc trong list ẩm thực của cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam. Với sự kết hợp nhiều cách chế biến khác nhau và hương vị đặc trưng, bánh tráng đã trở thành đặc sản của miền Trung, trong đó không thể không nhắc tới bánh tráng Tân An.

    Nghề làm bánh tráng tại Tân An đã có tuổi đời hàng trăm năm
    Nghề làm bánh tráng tại Tân An đã có tuổi đời hàng trăm năm

    Làng Tân An (Quảng Bình) trước đây được gọi là Ba Phường (phường bún bánh), nằm cách thị xã Ba Đồn 4km về phía Tây. Làng gắn liền với nghề sản xuất bánh tráng đã hàng trăm năm. Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, mang đậm hương vị quê hương, người dân phải thực hiện thật khéo léo, tỉ mỉ.

    Điều gì khiến bánh tráng Tân An gây “thương nhớ cả đời”

    Bánh tráng có nguyên liệu gồm bột gạo xay, nước dừa, mè đen và chút muối để tạo hương vị đặc trưng. Nguyên liệu chính để làm bánh tráng được người dân lựa chọn từ loại gạo ngon. Gạo được ngâm trong nước sạch 3-4 giờ, vo kỹ rồi đem xay nhuyễn thành bột. Tiếp đó là công đoạn khó nhất – tráng bánh. Trên mặt bánh sẽ có một lớp mè thơm theo tỷ lệ phù hợp. Tất cả đều cần đến độ tinh xảo của người thợ làm bánh.

    Công đoạn tráng bánh là khó nhất
    Công đoạn tráng bánh là khó nhất

    Chiếc bánh được tráng xong mới chỉ được nửa thành công. Quan trọng hơn, bánh phải được phơi đủ nắng để đảm bảo khô, dai lại dậy được mùi thơm của gạo, mè đen. Nếu phơi quá nắng thì bánh sẽ bị giòn, dễ vỡ. Còn nếu thiếu nắng, bánh lại dễ bị ỉu và không thơm.

    Để có một mẻ bánh tráng ngon, người thợ làm bánh cần cầu kỳ, cẩn thận trong từng công đoạn và cần thêm sự nhạy bén, tinh tế của người làm nghề. Vì vậy, bánh tráng do người Tân An làm sẽ mang hương vị đặc trưng so với những vùng miền khác, là sự kết tinh cả tâm tình của họ trong đó. Đây cũng là lý do tại sao bánh tráng nơi đây lại khiến du khách yêu thích đến vậy dù thưởng thức lần đầu hay sau hàng trăm, hàng ngàn lần thì hương vị và cảm xúc vẫn vẹn nguyên như vậy. Món ăn đã trở thành đặc sản và niềm tự hào của người dân Tân An.

    Vô số món ăn ngon từ bánh tráng, bạn đã thưởng thức được bao nhiêu?

    Khi nhắc tới bánh tráng, các tín đồ ăn vặt sẽ kể ra một list dài dằng dặc những món ngon có thể chế biến từ nguyên liệu này. Bánh được chia thành 2 loại: bánh dày dùng để nướng còn bánh mỏng thường dùng cuốn ram (bánh đa nem).

    Bánh tráng cuốn thịt heo
    Bánh tráng cuốn thịt heo
    Bánh tráng trộn
    Bánh tráng trộn

    Trước hết, bạn sẽ nghĩ ngay tới món nem nóng hổi. Sau đó là những món cuốn tuyệt vời như bánh tráng cuốn thịt heo hoặc nhân là nộm bò khô, xoài… Và còn vô số những món ăn từ bánh tráng khác như bánh tráng cuốn, bánh tráng mắm ruốc, bánh tráng lụi, bánh tráng chiên trứng gà, bánh tráng tôm hành… Bánh thơm ngon mà giá cả phải chăng nên lại càng được du khách yêu thích và mua về làm quà.

    Bánh tráng quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam và khi được chế biến, kết hợp với những nguyên liệu khác đã tạo nên nhiều món ăn ngon đặc trưng của vùng miền. Và bánh tráng Tân An vẫn luôn là lựa chọn số 1, thương hiệu nổi tiếng trên toàn quốc được mọi người yêu thích và du khách tìm mua. Nếu có cơ hội ghé thăm Quảng Bình một lần, bạn đừng quên mua bánh tráng Tân An và thưởng thức hương vị đậm đà của một miền quê nhé!