Hải Dương thành phố “ánh mặt trời của biển đông” được biết đến với nhiều khu di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Nơi đây còn mang một hương vị ẩm thực đặc sản Hải Dương riêng mà không nơi nào có được khiến cho thực khách nào đã từng thưởng thức cũng đều phải thấy nao lòng.
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hải Dương bạn đã biết chưa?
Đặc sản Hải Dương
Đặt chân đến Từ Kỳ – Hải Dương mà không thưởng thức món chả rươi ở đây thì đúng là một điều đáng tiếc. Chả rươi ở đây được làm theo phương thức gia truyền không một nơi nào có thể sánh được nên món ngon đặc sản Hải Dương này đã trở nên nổi tiếng trứ danh. Từng miếng chả rươi thơm lừng, vàng ruộm, ngọt đậm vị của thịt rươi trộn với trứng gà, mùi thơm của vỏ quýt và húng thơm đủ vị chua cay mặn ngọt đã để lại hương vị khó quên trong lòng người ăn.
Gà Mạnh Hoạch được mệnh danh là “vua gà” bắt nguồn từ Phạm Hồng Hoạch – Hải Dương. Được giới sành ăn truyền tai nhau rằng món ngon chế biến từ gà Mạnh Hoạch không thể bỏ qua của ẩm thực miền Bắc Việt Nam nói chung và ẩm thực đặc sản Hải Dương nói riêng.
Có thể nói, bạn không thể tìm được ở bất cứ đâu hay nhà hàng sang trọng nào để có thể thưởng thức tô bún cá rô đồng vừa ngon vừa hấp dẫn như ở vùng đất Hải Dương. Thoạt nhìn, món ngon này được làm từ những nguyên liệu đơn giản thế nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người đầu bếp. Những con cá rô đồng được lọc thịt và xương, phần thịt được phi hành mỡ thơm nức, nước dùng trong leo lẻo đậm đà vị ngọt của cá cùng hương gừng tươi tăng thêm độ hấp dẫn. Tô bún cá rô nóng hổi, húp xì xụp điểm thêm chút hành hoa, thì là ngọt đậm ấm bụng cả hương vị quê nhà.
Bánh cuốn bà Thấu cũng nằm trong top đặc sản Hải Dương trứ danh. Bạn phải thưởng thức thì mới có thể cảm nhận hết được hương vị ngon của món bánh cuốn này. Những tấm bánh mềm, mỏng, trong suốt, dẻo dai chấm cùng nước mắm đặc biệt thêm chút hành phi, cay cay của hạt tiêu. Cắn một miếng bánh để cảm nhận từng làn bánh tan ra trong miệng đậm đà, ngon đúng điệu. Để rồi, ai ai cũng rỉ tai nhau “về Hải Dương mà ăn bánh cuốn.”
Thoạt nhìn thì ai cũng đều nghĩ bánh lòng là chè lam. Khác với những loại bánh làm từ gạo, bánh lòng có vị dẻo, bùi ngậy, cay cay của gừng, ngậy của bỏng nếp cái hoa vàng, lạc rang, đường,.. Loại bánh đặc sản Hải Dương này thường xuất hiện vào dịp Tết, để làm ra loại bánh này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của người thợ. Sản vật của vùng đất núi dù chưa được nhiều người biết đến nhưng chỉ cần thử một lần cũng khó có thể quên được.
Ai mới thưởng thức món bánh đặc sản Hải Dương này chỉ một lần rồi chắc chắn nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp đi qua nhất định lại ghé nơi này. Những chiếc bánh dày nhỏ xinh, trong trẻo, dẻo thơm của xôi nếp mà đòi hỏi người làm bánh phải là bậc nghệ nhân. Thưởng thức bánh dày bạn sẽ thấy dư vị của nếp dẻo trong từng miếng bánh với hương lá chuối. Khi ăn được ăn kèm với giò lụa, chả mang đậm hương vị truyền thống vẫn được nhiều du khách lựa chọn như một món ăn đượm tình quê hương.
Bánh gai Ninh Giang từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản Hải Dương nổi tiếng mà ai cũng biết. Lớp bánh dẻo thơm, đen tuyền từ bột nếp với nhân bánh là đậu xanh bùi ngậy, thơm của dừa sợi, lạc, mứt bí, vừng,. Tất cả đã mang lại một hương vị riêng đặc trưng của miền quê Hải Dương.
Thị trấn Kẻ sặt là vùng đất làm bánh đa gấc truyền thống lâu đời và đã trở thành đặc sản Hải Dương nức tiếng. Bánh đa gấc có màu vàng óng được làm từ gạo, vừng, lạc, dừa, đường và gấc được làm được tráng bánh chế biến rất công phu. Những chiếc bánh đa gấc giòn tan, thơm ngậy vàng óng hoàn quyện vào nhau tạo nên hương vị riêng mà những người có dịp thưởng thức hay những người con Hải Dương xa xứ không thể nào quên.
Cứ nhắc đến Hải Dương là người ta nghĩ ngay đến bánh đậu xanh. Bánh được làm từ những nguyên liệu gần gũi như đậu xanh, mỡ lợn, đường, tinh dầu hoa bưởi. Nét độc đáo, hấp dẫn để làm nên thứ bánh đặc sản Hải Dương này là nằm ở những công đoạn vô cùng tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người chế biến. Bánh đậu xanh Hải Dương có vị thơm, bùi của đậu, chút béo ngậy của mỡ lợn mà không ngán, chút ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi. Đây cũng là đặc sản Hải Dương làm quà được rất nhiều du khách lựa chọn.
Vải thiều ở Thanh Hà được mệnh danh là bà hoàng của các loại vải. Những quả vải thiều chỉ nhỏ bằng cỡ ngón chân cái, hạt nhỏ có nhiều quả gần như không có hạt, lớp cùi dày mọng nước, vị ngọt thanh mát. Khi ăn vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm vào tận răng người thưởng thức. Tất cả đã tạo nên thứ quả đặc sản Hải Dương đặc biệt này.
Đặc sản Hải Dương không chỉ được gợi nhớ và nhắc đến nhiều mỗi khi chúng ta đặt chân đến mảnh đất thân yêu này mà còn được thấy trên khắp vùng miền của Tổ quốc. Những món đặc sản, tinh hoa ẩm thực này đã góp phần làm phong phú thêm cho ẩm thực đặc sản Việt Nam.
Bạn là người ưa thích du lịch, đam mê bản sắc văn hóa vùng miền hay bạn là người đang tìm mua những loại thiết bị dùng cho khách sạn, thiết bị ngoại cảnh,… Hãy đến ngay với Poliva qua website Poliva.vn, chúng tôi k chỉ đem đến những bài viết hay về ẩm thực, du lịch, mà chúng tôi còn cung cấp các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ khác như: xích đu sân vườn, ghế bể bơi ngoài trời, dù che nắng ngoài trời, bộ amenities,…Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 để nhận được báo giá cũng như những tư vấn chính xác nhất về sản phẩm mà bạn mong muốn.
Nếu hỏi khách thuê phòng rằng thiết bị buồng phòng khách sạn nào là quan trọng nhất? Câu trả lời chắc chắn là giường ngủ và chăn ga gối. Bởi đây là thiết bị khách thuê phòng hay...