• Danh mục

 • Full time là gì? Part time là gì? Tìm hiểu sự khác nhau cơ bản

  | quản lý khách sạn

  Hiện nay cụm từ full time và part time được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Vậy cụ thể thì full time là gì, part time là gì? Và sự khác nhau cơ bản giữa chúng ra sao?

  Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo nhiều công việc mới với thời gian làm việc linh hoạt hơn. Vì thế, để phù hợp với tính chất công việc và khả năng của ứng viên nên hình thức làm việc full time và part time đã ra đời.

  Full time là gì?

  Full time là cụm từ dùng để chỉ công việc toàn thời gian. Toàn thời gian ở đây có thể theo giờ hành chính hoặc theo ca làm việc được quy định cụ thể.

  Làm việc full time thường phù hợp với người muốn đi làm chính thức, muốn cố định công việc. Nó không phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại trường hoặc những người có thời gian rảnh rỗi nhưng không cố định.

  Full time là gì
  Full time và part time là 2 hình thức làm việc phổ biến hiện nay

  Ví dụ như trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn thì các vị trí yêu cầu làm việc full time có thể kể đến như: vị trí kế toán, nhân viên marketing, nhân viên IT, nhân viên truyền thông, nhân viên chăm sóc khách hàng…

  Part time là gì?

  Trái ngược lại với fulltime, part time là cụm từ dùng để chỉ công việc bán thời gian, thời gian làm việc thường linh hoạt và được chia ca gãy. Công việc part time thường không đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn cao. Nó phù hợp với đối tượng là học sinh, sinh viên, những người có khoảng thời gian rảnh trong ngày, muốn kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy thêm kinh nghiệp cho công việc sau này.

  Full time là gì?
  Công việc part time thường phù hợp với học sinh, sinh viên, người có thời gian rảnh

  Một số công việc part time trong ngành nhà hàng – khách sạn có thể kể đến như phục vụ bàn, phụ bếp, nhân viên lễ tân, nhân viên buồng phòng… Các nhà nghỉ, khách sạn thường sẽ tuyển làm part time ở các vị trí này vào những mùa cao điểm du lịch.

  Sự khác nhau cơ bản giữa làm việc toàn thời gian và bán thời gian

  Thời gian làm việc

  • Đây có lẽ là điểm khác nhau rõ ràng nhất giữa 2 hình thức làm việc này và nó cũng đã được thể hiện ở ngay tên gọi.
  • Đối với việc làm full time thì nhân viên sẽ phải có mặt tại chỗ làm trong khoảng thời gian đã quy định (thường là 8 giờ). Không được tự ý thay đổi giờ làm theo ý thích, không được đi trễ, về sớm.
  • Còn với việc làm part time thì nhân viên không bị gò bó thời gian. Họ có thể thay đổi các ca làm việc mỗi ngày dựa theo thời gian của bản thân hoặc sắp xếp của công ty.

  Mức lương làm việc

  Khi làm việc full time thì nhân viên sẽ có hợp đồng lao động và mức lương được thỏa thuận trong đó. Lương full time sẽ được tăng theo định kỳ của công ty dựa vào sự cố gắng, năng lực cũng như thâm niên của nhân viên.

  Trong khi đó thì nhân viên làm việc part time sẽ nhận mức lương (thường là theo giờ) thông qua thỏa thuận với doanh nghiệp. Mức lương này có thể bị dao động và nó có thể sẽ không được tăng theo thời gian cũng như sự cố gắng, nỗ lực của bạn.

  Full time là gì?
  Mức lương của công việc full time có thể tăng theo thời gian, trong khi đó part time lại khá khó khăn

  Chế độ đãi ngộ khi làm việc

  Có một hợp đồng lao động cụ thể đồng nghĩa với việc nhân viên full time sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định pháp luật. Cụ thể đó là chế độ bảo hiểm, khen thưởng, du lịch hàng năm, khám sức khỏe định kỳ, đào tạo nghiệp vụ…

  Ngược lại, nhân viên part time lại không có hoặc nếu có thì rất ít các chính sách, đãi ngộ trong quá trình làm việc. Đây chính là một trong những nhược điểm lớn của hình thức này.

  Cơ hội thăng tiến

  Nhân viên full time hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn trong công việc dựa vào khả năng cũng như sự phấn đấu của bản thân.

  Nhân viên part time dù làm việc theo ca nhưng cũng có cơ hội được trở thành nhân viên chính thức nếu có sự cố gắng và đạt hiệu quả cao trong công việc. Mặc dù cơ hội thăng tiến này không hấp dẫn bằng full time nhưng nó sẽ trở thành mục tiêu phấn đấu của nhân viên part time khi làm việc.

  Sau khi tìm hiểu được công việc full time là gì, part time là gì cũng như sự khác nhau cơ bản giữa 2 hình thức này, mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một hình thức công việc phù hợp nhất.