Khâu nhục được du nhập vào Việt Nam, trở thành nét văn hóa của người Tày, Nùng. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn du khách mỗi khi đến Lạng Sơn.
Đến Lạng Sơn, không ít người sẽ ghé thăm vào các bản làng người dân tộc. Trong đó có người dân tộc Tày, Nùng. Du khách chắc chắn sẽ được họ thiết đãi một trong những món ăn đặc biệt là khâu nhục.
Khâu nhục là món gì? Nghe khá giống tiếng Hoa nhưng lại mang nét văn hóa của người Việt. Theo phiên âm của người Hoa, “khâu” có nghĩa là hấp chín đến khi chín mềm ra, “nhục” là thịt. Hiểu nôm na có nghĩa là thịt được hấp đến khi chín mềm, nhừ ra để ăn.
Tuy là món ăn du nhập từ bên ngoài vào Việt Nam, nhưng nó lại được người dân tộc Tày, Nùng đón nhận. Không những thế lại biến nó trở thành nét văn hóa riêng cho người dân xứ Lạng. Những du khách tới đây đều được người dân nấu khâu nhục để thiết đãi. Đặc biệt được dùng nhiều trong những dịp Lễ, Tết hoặc cưới hỏi.
Đến Lạng Sơn nên ăn gì để vừa no, vừa ngon? Tham khảo ngay => Đặc sản Lạng Sơn
Khâu nhục Lạng Sơn chế biến đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ và kiên nhẫn. Để làm được món ăn ngon, người thợ phải chọn những miếng thịt ba chỉ tươi và mới. Ngoài ra, gia vị là thứ không thể, bao gồm húng lìu, ngũ vị hương, nấm hương, mộc nhĩ, quả mắc mật khô… Trong đó, lá tàu soi là một loại rau muối mặn đặc trưng của người Tày, Nùng giúp cho món ăn có được hương vị và đặc trưng riêng.
Thịt miếng lớn được luộc sơ qua, dùng tăm đâm nhiều lỗ lên bì để ngấm gia vị dễ dàng hơn. Miếng thịt trở nên vàng, thơm và ngon hơn, không thể bỏ qua khâu phết mật ong. Quay xong, thịt được để nguội rồi ắt thành từng miếng cho ngấm đều gia đình. Khâu cuối cùng sẽ là hấp cách thủy, khoảng 4-5 tiếng cho thịt chín mềm ra. Món ăn khi chín sẽ cho mùi thơm của thịt, của lá mắc mật cùng nhiều hương vị quyến rũ khác.
Dù cách làm khâu nhục khâu nhục trải qua nhiều bước khác nhau. Để thành quả cuối cùng người ăn có được là một đĩa thịt vàng ruộm, chín mềm, thơm ngon và ăn không bị ngán. Món ăn được ăn cùng với cơm hoặc bánh mì và kèm rất nhiều loại rau khác nhau.
Thịt khâu nhục lạng sơn là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Lạng Sơn. Nhất là trong những dịp trong đại hoặc quan trọng. Đó là nét văn hóa đẹp của người dân tộc Tùng, Này trải qua bao đời nay. Tham khảo thêm đặc sản => Thắng dền Hà Giang
Quý khách đang muốn tìm kiếm những loại đồ dùng nhà hàng, khách sạn các loại vui lòng liên hệ với Poliva theo hotline 096.849.8888. Công ty Poliva chúng tôi là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp các loại thiết bị khách sạn uy tín hàng đầu tại Việt Nam, toàn bộ sản phẩm do Poliva cung cấp như: báo giá ghế xích đu trứng, giường nằm bãi biển, ô dù ngoài trời, bộ amenities,…đều là hàng mang thương hiệu Poliva nên có độ bền cao, mẫu mã đẹp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.
Trong những năm gần đây, phòng trào sử dụng xích đu và dùng chúng để trang trí cho không gian nội ngoại cảnh đang ngày một gia tăng. Với nhiều kiểu dáng cách tân, hiện đại, sản phẩm...