• Danh mục

  • Phá lấu Sài Gòn: Món ăn đậm chất đường phố, đã ăn là nghiền

    | Du lịch

    Phá lấu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân Sài Gòn. Và nó cũng trở thành một điểm nổi bật trong nền ẩm thực vốn đã vô cùng phong phú ở thành phố mang tên Bác.

    Tìm hiểu về phá lấu – Món ăn đường phố có 1-0-2

    Phá lấu là gì?

    Phá lấu là một món ăn có nguồn gốc từ người Tiều (Trung Quốc). Nó thực chất là món ăn được làm từ thịt và nội tạng của động vật (thường là heo, gà, vịt…). Các phần này được cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác.

    Nguồn gốc

    Như đã nói ở trên món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi xưa, người Tiều bị người Phúc Kiến đuổi ra khỏi mảnh đất của mình, phiêu dạt đến Triều Châu. Họ phải săn bắt thú để ăn qua ngày và dần họ tìm cách để tận dụng hết phần nội tạng của các con thú, tránh lãng phí.

    Người Tiều nhận ra rằng nếu ướp phần nội tạng với các gia vị cay thì có thể để chúng được lâu hơn. Từ đó, món ăn có 1-0-2 ra đời, tự nhiên nhưng vô cùng xuất sắc.

    Phá lấu là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

    Khi du nhập vào Việt Nam món ăn này cũng dần được yêu thích bởi sự cần kiệm của người dân. Đối với người Sài Gòn, chắc hẳn tuổi thơ của ai cũng từng nếm thử ít nhất là 1 lần.

    Thành phần của phá lấu

    Những tưởng món ăn có tính “hỗn tạp” này dễ nấu nhưng không hề. Việc tẩm ướp các bộ phận như tai, lưỡi, lòng, ruột… sao cho không còn mùi hôi, thơm ngon, tròn vị là một điều vô cùng khó.

    Sau khi sơ chế, làm sạch nguyên liệu thì các phần này được ướp với ngũ vị hương cùng một số vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, đại hồi,tiểu hồi… Các vị thuốc này không chỉ giúp món ăn đậm đà, thơm ngon mà còn rất tốt cho cơ thể. Vị cay cay, ngòn ngọt, thanh thanh của các vị thuốc giúp phá lấu ăn hoài không thấy ngán tí nào.

    Một số “biến tấu” của phá lấu

    Ngày nay, không còn phải quá “khắc khổ” trong khâu chế biến nên món ăn này được biến tấu với nhiều dạng ngon miệng hơn. Có thể kể đến như:

    • Phá lấu mì tôm: Thành phần sẽ có thêm mì tôm. Món ăn nay vô cùng quen thuộc với học sinh bởi có giá thành rẻ.
    • Phá lấu luộc: Món này thanh đạm, ít dầu mỡ, kết hợp cùng nước chấm chua ngọt nên được nhiều người yêu thích.
    • Phá lấu nướng: Món này ăn có sự đan xen giữa vị mặn, ngọt và mùi thơm lừng sau khi được nướng. Kết hợp với muối ớt xanh quá hoàn hảo.
    • Phá lấu xào me/xào rau muống: Món ăn này không khác kiểu truyền thống lắm. Chỉ mới lạ ở phần thêm vị chua của mẹ hoặc vị thơm của rau muống, ăn đỡ ngán.
    • Cơm tấm phá lấu: Món ăn này là sự hòa trộn giữa vị béo của mỡ hành, thơm mùi cơm tấm và độ giòn, dai của các thành phần lòng non, dạ dày…

    Một số quán phá lấu nổi tiếng Sài Gòn

    Quán Lì

    Địa chỉ 1: 1A Sương Nguyệt Ánh, quận 1

    Địa chỉ 2: 393 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10

    Quán Lì không bán theo phần 1 người ăn mà bán xuất lớn từ 2-3 người ăn thỏa thích. Tuy vậy nhưng quán lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Thực đơn của quán rất đa dạng nên phù hợp với mọi gu ăn uống.

    Màu sắc bắt mắt, hương vị khó quên
    Màu sắc bắt mắt, hương vị khó quên

    Phá lấu vịt

    Địa chỉ: số 105 Bùi Minh Trực, quận 8

    Đây là một biến tấu vô cùng mới lạ, khác hoàn toàn so với hương vị truyền thống. Quán chỉ bán ở vỉa hè thế nhưng cũng đã bán được 40 năm rồi. Nguyên liệu chính của món ăn này là đầu, chân, cánh, xương ức… Vịt và đồ lòng được làm rất sạch sẽ, không còn mùi hôi và cực kỳ ngon miệng. Món này có thể ăn kèm cùng bánh mỳ. Giá chỉ dao động tầm 25.000-40.000 đồng/tô.

    Quán chú Ba

    Địa chỉ: 22 Dương Đình Nghệ, quận 11

    Quán nổi tiếng với món phá lấu bò và súp cá viên chiên. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với mỳ tôm. Mùi nước dừa cũng ngũ vị hương, quế… khiến không ai có thể chối từ.

    Quán Vũ Tùng

    Địa chỉ: 90 Vũ Tùng, quận Bình Thạnh

    Quán siêu đa dạng về thực đơn, bởi vậy rất đông khách. Ngoài hương vị truyền thống ở đây còn có các biến thể mới như phá lấu chiên, xào rau muống, xào me…Thời gian chờ đồ khoảng 15 phút.

    Quán cô Oanh

    Địa chỉ: đường Xóm Chiếu, phường 14, quận 4

    Quán có 2 loại phá lấu là nướng và luộc, ăn cùng bánh mỳ. Nước chấm chua ngọt kết hợp cùng phá lấu tạo ra 1 tổng thể vô cùng hòa quyện.

    Quán dì Liên

    Nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn
    Nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn

    Địa chỉ: 102 Phan Văn Trị, quận 5

    Quán đã mở cửa được hơn 10 năm. Đồ ăn tại đây đậm đà, có vị thơm ngọt của nước hầm, béo của nước cốt dừa, cay cay the the của quế…

    Phá lấu không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà nó còn gắn bó với đời sống tinh thần của người Sài Gòn bao thế hệ nay. Vì thế, đến Sài Gòn, đừng bỏ qua phá lấu đậm chất nhé!