• Danh mục

  • Biết được tỏi ngâm giấm có tác dụng gì, bạn sẽ làm ngay một hũ

    | Sức khỏe

    Tỏi ngâm giấm không chỉ giúp các món ăn tăng thêm hương vị mà còn là bài thuốc tuyệt vời đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm và cách dùng tỏi ngâm giấm để đạt hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu tỏi ngâm dấm có tác dụng gì? Cách làm tỏi ngâm giấm?

    Tham khảo thêm:

    Tỏi ngâm giấm có tác dụng gì?

    Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Tỏi thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, viêm loét, nấm tóc, rắn cắn…

    Tỏi tươi là dạng dễ dùng nhất, có thể ăn sống hoặc làm nước chấm. Nhưng không phải lúc nào cũng tìm được tỏi tươi và ăn tỏi tươi thường để lại mùi hôi nên người ta nghĩ ra các món như tỏi ngâm dấm, tỏi ngâm đường, rượu tỏi…

    Trong đó, phổ biến nhất là tỏi ngâm dấm vì dễ ăn , dễ làm lại phát huy gấp 4 lần tác dụng của tỏi. Theo các chuyên gia, môi trường axit sẽ kích thích các thành phần dược lý trong tỏi.

    Dấm gạo có tác dụng kích thích tiêu hóa, tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm sẽ giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư dạ dày và ung thư da tới 60% so với những người không dùng. Ngoài ra, tỏi ngâm giấm còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt đối với các bệnh khớp, giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình lão hóa…

    Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm hầu như không có hoặc nếu có thì nguy cơ rất thấp mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp. Bởi trong tỏi ngâm giấm có chứa những thành phần dược lý có khả năng phân giải các protein tránh gây tắc nghẽn mạch máu.

    Bên cạch đó, tỏi ngâm giấm có tác dụng giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, chứng đau thần kinh, ổn định huyết áp…

    Ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe, tỏi ngâm giấm còn có nhiều tác dụng làm đẹp như trị mụn, cân bằng độ pH cho da, giúp móng chắc khỏe, sáng bóng. Với thành phần giàu vitamin B1,2, vitamin A,E, tỏi ngâm giấm có tác dụng chuyển hóa các chất protein trong cơ thể, qua đó ảnh hưởng đến cấu trúc da. Đặc biệt, tỏi ngâm giấm còn được chị em ưa chuộng bởi tác dụng giảm cân.

    Biết được tỏi ngâm giấm có tác dụng gì, bạn sẽ làm ngay một hũ

    Cách làm tỏi ngâm dấm

    Nguyên liệu:

    • Tỏi : 400g
    • Giấm : 500ml
    • Muối tinh : 50g
    • Lọ đựng : Nên dùng lọ thủy tinh vì nếu dùng lọ nhựa, các chất axit trong dấm và tỏi sẽ tác dụng với nhựa gây ra các chất độc hại

    Cách làm tỏi ngâm dấm:

    • Tỏi bóc vỏ, rửa qua với nước sạch, để ráo nước rồi đổ vào chậu xóc đều với muối.
    • Rửa sạch tỏi với nước một lần nữa, sau đó vớt ra để ráo.
    • Phơi tỏi ngoài trời nắng khoẳng 2-3 tiếng để héo bớt. Không nên phơi ngoài trời nắng quá gắt sẽ làm tỏi bị mất nước và biến chất.
    • Nếu không thể ăn cả nhánh tỏi thì bạn có thể thái tỏi thành nhiều lát mỏng.
    • Tráng qua lọ đựng bằng nước nóng rồi lau thật khô.
    • Xếp tỏi đầy lo rồi đổ dấm vào  cho đến khi đầy. Sau đó đậy nắp thật chặt để không cho không khí lọt vào bên trong.
    • Để lọ trong góc tối, tránh ánh sáng mặt trời. Sau khoảng 2 – 3 ngày, thấy tỏi có nổi váng vàng thì bạn mở nắp, đổ bỏ phần dấm cũ đi thay bằng dấm mới. Ngâm thêm 1 – 2 là có thể sử dựng được. Nên để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu.
    Biết được tỏi ngâm giấm có tác dụng gì, bạn sẽ làm ngay một hũ
    Biết được tỏi ngâm giấm có tác dụng gì, bạn sẽ làm ngay một hũ

    Lưu ý trong cách dùng tỏi ngâm giấm

    Cách dùng tỏi ngâm dấm

    Nên sử dụng tỏi ngâm dấm sau bữa ăn, khi cơ thể đã nạp đủ năng lượng thì sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất. Không nên dùng trước bữa ăn đặc biệt là bữa sáng bởi tỏi ngâm dấm chứa nhiều axit khiến dạ dày không kịp kích ứng dễ gây viêm loét dạ dày, chướng bụng.

    Những người mắc bệnh về đại tràng, dạ dày không nên sử dụng tỏi ngâm dấm.

    Kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao để tỏi ngâm giấm mang lại tác dụng giảm cân tốt nhất.

    Tỏi ngâm giấm để được bao lâu?

    Tỏi ngâm dấm để trong tủ lạnh có thể để được khoảng 2 – 3 tháng. Khi ăn, bạn nên dùng muỗng sạch múc một lượng vừa đủ ăn ra chén riêng. Khi ăn xong, bạn tuyệt đối không đổ dấm thừa vào lọ đang ngâm.

    Khi thấy lọ đựng tỏi có những dấu hiệu lạ như tỏi chuyển màu vàng, nổi váng bọt… thì không nên sử dụng nữa.

    Biết được tỏi ngâm giấm có tác dụng gì, bạn sẽ làm ngay một hũ
    Biết được tỏi ngâm giấm có tác dụng gì, bạn sẽ làm ngay một hũ

    Tỏi ngâm giấm có tác dụng gì? Bây giờ chắc hẳn các bạn đã biết rồi phải không. Hãy thêm món ăn này vào bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng của cơ thể. Ngoài tỏi ngâm giấm thì còn rất nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Poliva xin gợi ý đến bạn đọc một món sữa chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe => Greek yogurt là gì mà khiến nhiều người “phát cuồng”