Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh? - Giải đáp tường tận

Giải đáp tường tận: Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh?

Chắc hẳn rằng rất nhiều bà mẹ đều thắc mắc rằng phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại. Điều này thực chất lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Trên thực tế, việc phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt còn tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và sức khỏe của mỗi thai sản. Vì vậy mà không có một con số chính xác mà các chuyên gia chỉ có thể áng chừng khoảng thời gian mùa dâu tới để các mẹ tiện tính toán..

1. Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh?

Cách phổ biến nhất để ước lượng và dự đoán khoảng thời gian phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt là dựa vào việc bạn có cho con bú hay không.

Đối với bà mẹ cho con bú

Kinh nguyệt là chu kỳ tự nhiên của phụ nữ

Đối tượng đầu tiên là những bà mẹ cho con bú toàn thời gian, tức cho con bú trực tiếp từ bầu ngực chứ không phải vắt sữa qua chai hay sử dụng núm ti giả và cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đối với những bà mẹ này thì kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh của họ thường trở lại chậm hơn so với những bà mẹ không cho con bú.

Nguyên nhân là do nội tiết tố trong cơ thể sản phụ, khi cho con bú thường xuyên, cơ thể sẽ sản xuất hormone prolactin cần để tiết sữa, hormone này cũng chính là nguyên nhân làm chậm rụng trứng, chậm khoảng 1/3 lần so với thông thường.

Kỳ kinh của các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường sẽ quay lại trong khoảng từ 4 đến 6 tháng sau khi sinh. Đôi khi cũng có thể chậm hơn.

Đối với bà mẹ không cho con bú

Những bà mẹ không cho con bú thường có kỳ kinh quay lại sớm thông thường là 6 đến 8 tuần sau sinh. Do cơ thể không sản sinh hormone ngăn cản quá trình rụng trứng.

Một số lưu ý quan trọng

Các khoảng thời gian kể trên chỉ mang tính chất tương đối về khoảng thời gian bao lâu thì có kinh nguyệt. Chắn chắn không thẻ có một con số chính xác cho câu hỏi “Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh?“. Tuy nhiên do cơ thể mỗi người là khác nhau và kỳ kinh nguyệt sau sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nên việc kinh tới sớm hay chậm là điều hoàn toàn bình thường,

2. Kinh nguyệt sau sinh không đều có gì bất ổn không?

Như đã nói ở trên, tình trạng sức khỏe, đặc biệt là nội tiết tố của phụ nữ sau sinh là khác nhau. Một số trường hợp người phụ nữ có nội tiết tố tốt, lượng hormone estrogen ổn định sớm sau khi sinh thì tình trạng kinh nguyệt của họ cũng sẽ trở lại bình thường sau khi sinh.

Kinh nguyệt có thể bất ổn sau sinh
Kinh nguyệt có thể bất ổn sau sinh

Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ sau sinh lại liên tục thay đổi nội tiết trong cơ thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Trong những tháng sau sinh, kinh nguyệt không đều, tháng có, tháng không, lượng kinh nguyệt cũng không ổn định, đôi khi chị em còn gặp phải tình trạng đau bụng hành kinh, đau lưng, nhức mỏi cơ thể,… Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả của sự thay đổi nội tiết tốestrogen đột ngột khiến cơ thể không thích ứng kịp mà thôi. Tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi nội tiết tố và tình trạng cơ thể sản phụ ổn định lại.

Tham khảo thêm:

3. Kinh nguyệt chưa về, liệu có thai không?

Mọi người thường vẫn chủ quan rằng kinh nguyệt chưa về thì chắc chắn quá trình thụ thai sẽ không thành công được. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Các mẹ nên hiểu rằng có thể kinh nguyệt chưa về nhưng sự rụng trứng của cơ thể thì vẫn diễn ra hàng tháng. Thế nên nếu không muốn có con ngay sau khi sinh các mẹ nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

phu-nu-sau-sinh-bao-lau-thi-co-kinh-03
Chu kỳ rụng trứng của cơ thể vẫn có thể diễn ra khi kinh nguyệt chưa trở lại

Việc cho con bú, như đã nói ở trên, có thể giúp kìm hãm quá trình rụng trứng. Đây chắc chắn sẽ là cách tránh thai an toàn nếu các mẹ tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ
  • Bé mới chưa đầy 6 tháng tuổi
  • Thai phụ chưa có kinh nguyệt sau sinh
  • Chỉ cho bé bú mỗi lượt tầm dưới 4 đến 6 giờ
  • Không sử dụng biện pháp bảo vệ đầu ti.

Kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc trễ nhưng bạn cần để ý, nếu kỳ kinh nguyệt bị trì hoãn quá lâu, quá 12 tháng thì các mẹ nên đi khám bác sĩ sớm để tránh việc để lại những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi “Phụ nữ bao lâu thì có kinh?” của các chị em mới vượt cạn cũng như những lưu ý quan trọng mà các mẹ nên ghi nhớ ngay để có một cơ thể khỏe mạnh.

Tags: