• Danh mục

 • Cập nhật ngay bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi mới nhất

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi được các mẹ bầu luôn quan tâm trong suốt thai kỳ. Cân nặng thai nhi bao nhiêu là đủ theo từng tuần tuổi? Liệu thai nhi thiếu cân nặng có nguy hiểm gì không? 

  Mẹ bầu lần đầu mang thai gặp không ít tâm lý lo lắng, bỡ ngỡ về vấn đề cân nặng của thai nhi bao nhiêu là chuẩn. Đừng lo vì bài viết ngay sau đây của Poliva sẽ giải đáp những băn khoăn của mẹ bầu với bảng tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi mới nhất.

  Điểm danh những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

  Bảng tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi là tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ phát triển của bé yêu trong bụng mẹ. Chính vì vậy mà mẹ cần phải theo dõi sát sao những thay đổi về cân nặng của bé để có những điều chỉnh cho phù hợp và khoa học. Cân nặng của thai nhi bị chi phối và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố:

  Yếu tố di truyền

  Di truyền là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi
  Di truyền là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

  Theo nghiên cứu khoa học, di truyền nòi giống là yếu tố quan trọng chi phối tới 23% vóc dáng thai nhi. Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh Việt Nam thường là từ 3 đến 3,2 kg.

  Sức khỏe mẹ bầu trong thai kỳ

  Mẹ bầu có sức khỏe tốt để thai nhi phát triển khỏe mạnh
  Mẹ bầu có sức khỏe tốt để thai nhi phát triển khỏe mạnh

  Khoa học đã chứng minh thai phụ bị chứng bệnh tiểu đường hay béo phì cũng khiến cho cân nặng thai nhi vượt mức tiêu chuẩn cân nặng thai nhi.

  Thứ tự sinh em bé

  Kinh nghiệm mang thai và sinh con từ xưa đã cho thấy, con so (con đầu lòng) thường sinh ra có cân nặng nhỏ hơn so với em của mình.

  Số lượng thai nhi trong bụng mẹ

  Cân nặng thai nhi nhỏ hơn bình thường khi mẹ mang đa thai
  Cân nặng thai nhi nhỏ hơn bình thường khi mẹ mang đa thai

  Nếu mẹ bầu đang mang song thai hoặc đa thai thì chắc chắn mỗi thai nhi sẽ có cân nặng trung bình nhỏ hơn so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi.

  Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ

  Nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong thai kỳ không đảm bảo được dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển thì sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn cân nặng cho bé.

  Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi mới nhất

  Theo lời khuyên của bác sĩ thì mẹ bầu nên chú ý dinh dưỡng để thai nhi tăng cân đúng chuẩn chứ không nên tăng quá nhiều đặc biệt là những tuần đầu tiên là thời gian phôi và bào thai mới được hình thành. Sau đây là bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần được cập nhật mới nhất:

  Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi mới nhất 2018
  Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi mới nhất

  Trên đây là bảng tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi theo từng tuần mà tổ chức y tế thế giới WHO đã nghiên cứu và tổng kết.

  Đây chỉ là gợi ý để các mẹ có chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo bé yêu khỏe mạnh trong bụng mẹ. Mẹ bầu không nên quá ép bản thân phải ăn để cho con đạt đúng cân nặng theo bảng tiêu chuẩn vì như vậy là phản khoa học và dễ gây stress cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ.

  Thai nhi thiếu cân so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi

  Không phải ngẫu nhiên mà tổ chức WHO lại dày công nghiên cứu chi tiết đến như vậy. Lý do là việc thiếu chiều cao cũng như cân nặng sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của thai nhi.

  Gây hại tới mẹ và bé

  Cân nặng thai nhi không đảm bảo sẽ gây hại cho cả mẹ và bé
  Cân nặng thai nhi không đảm bảo sẽ gây hại cho cả mẹ và bé

  Khi siêu âm, nếu cân nặng thai nhi nhỏ so với bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi thì lúc này rất có thể mẹ bầu đang gặp một số vấn đề gây hại tới thai nhi. Một số trường hợp thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng kém, dây rốn bị thắt  sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

  Trẻ sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng, ốm vặt

  Trẻ còi cọc, kém phát triển là hậu quả của thai nhi thiếu cân
  Trẻ còi cọc, kém phát triển là hậu quả của thai nhi thiếu cân

  Cân nặng thai nhi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ. Nếu cân nặng không đạt chuẩn thì bé sinh ra sẽ kém nhanh nhẹn so với những đứa trẻ phát triển thai bình thường và dễ ốm vặt do hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu ớt.

  Hy vọng qua bài viết này, bảng tiêu chuẩn cân nặng của thai nhi sẽ là nguồn tài liệu quý giá để các mẹ lên kế hoạch và thực đơn dinh dưỡng khoa học, an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Poliva mời các mẹ đọc và tham khảo thêm thông tin hữu ích với bài viết =>> Cách chăm sóc trẻ sinh non chuẩn nhất giúp bé khỏe mạnh, phát triển tốt