Kẹo Sìu Châu chinh phục người ăn ở vị ngon, vị giòn và mùi thơm giữ nguyên hương vị. Đây là thứ kẹo nổi tiếng khắp chốn gần xa của người Nam Định.
Kẹo Sìu Châu có cái tên khá lạ và gây không ít tò mò. Nhiều người khi nhắc đến loại kẹo này, họ cho rằng đây là sản phẩm của người Hoa. Vì họ có một thời gian định cự ở Nam Định.
Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến trái ngược khác. Họ cho rằng, loại bánh này là có nguồn gốc Nam Định. Cụ tổ là ông Đỗ Phúc Nhật – người đã sáng tạo ra cách đây hơn 200 năm về trước. Đến những thập niên 60 của thế kỷ 19, nó nổi lên và được nhiều người biết đến. Với tiên gọi là kẹo Triều Châu, lấy từ tên của một ngôi đền cổ của người Hoa trước khi sang lập nghiệp.
Tên kẹo là “Triều Châu”, nhưng không ít đọc chệch đi thành “Sìu Châu”. Về sau, nó được cụ Nhật chuyển đổi hẳn thành thương hiệu kẹo Sìu Châu Nguyên Hương Nam Định. Trong đó, Nguyên Hương nghĩa là giữa lại đúng hương vị của đường, lạc, vừng, gạo nếp. Nó đều là những sản phẩm của quê hương hoàn toàn không vay mượn của nơi khác.
Hàng loạt các món ngon khác hớp hồn du khách khi đến Nam Định => Đặc sản Nam Định
Những thanh kẹo Sìu thơm, giòn ngon được làm là cả một nghệ thuật. Vì nếu không có kỹ thuật từ tổ nghề, nó dễ bị hỏng, ỉu hoặc không được thơm ngon.
Nguyên liệu để làm kẹo Sìu khá đơn giản, bao gồm: lạc, vừng, đường và mạch nha. Lạc chọn loại to, mẩy, bóng, tròn được rang chín, thơm, giòn, bỏ vỏ đi. Vừng trắng hoặc đen cũng được rang chín, sát sạch phần vỏ bên ngoài. Tiếp đến là nấu lạc với mạch nha rồi cắt thành miếng, bọc ngoài bằng bột nếp và ủ cho lên hương.
Khi nấu kẹo, đòi hỏi người thợ phải khéo léo giữ nhiệt và chia tỉ lệ đường, lạc, mạch nha cho phù hợp. Đặc biệt là kẹo nấu thời gian không dài nên thao tác càng phải nhanh, gọn và chính xác. Để kẹo không bị ỉu và ẩm mốc, người ta phải cắn kẹo qua bột gạo nếp. Khi cán phải nhanh tay và cắt thành những miếng nhỏ, vừa miệng ăn.
Dù những thanh kẹo có bám đầy lớp bột trắng nhưng vẫn giòn, ngọt thành của mạch nha đường kính với bùi thơm của lạc… Khiến ai ăn cũng khó lòng có thể quên được. Đặc biệt, nhờ kỹ thuật và cách làm kẹo Sìu Châu đặc biệt mà không bị mùi của dầu lạc, để lâu không bị ỉu.
Ngoài kẹo Sìu Châu Nguyên Hương, du khách đến Nam Định có thể bắt gặp các thương hiệu kẹo sìu khác. Có thể kể như kẹo sìu châu Kim Thành Hoa và kẹo sìu châu Hưng Tiến, cũng khá nhiều người biết đến. Vì thế, khi đặt chân đến Nam Định đừng quên thưởng thức loại bánh đặc sản này nhé!
Poliva – Đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại thiết bị khách sạn, thiêt bị ngoại cảnh chất lượng cao, giá rẻ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã cung cấp hàng nghìn sản phẩm cao cấp như:mẫu xích đu ngoài trời, ghế hồ bơi giá rẻ, ô dù ngoài trời giá rẻ , đồ amenities khách sạn,…trên khắp mọi miền tổ quốc, nên quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng toi. (Liên hệ mua hàng: 096.849.8888)
Khi sử dụng ghế hồ bơi, khách hàng có thể có những lo lắng về các yếu tố liên quan đến an toàn, sự thoải mái và độ sạch sẽ của ghế. Trong bài viết này, chúng ta...