Shortening là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc, được sử dụng tương đối phổ biến với những người thợ làm bánh. Thế nhưng, đối với những người không có những hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực này thì đây chắc hẳn sẽ là một khái niệm khá lạ lẫm. Vậy, shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng nguyên liệu này ra sao? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây!
Shortening, hay còn được gọi là mỡ trừu, là một loại chất béo ở dạng rắn. Nguyên liệu này thường được sản xuất ra từ các loại dầu thực vật như dầu đậu tương, dầu hạt bông,… và không thêm bất kỳ chất phụ gia nào. Để có thể làm ra Shorting đạt tiêu chuẩn tốt thì sản phải trải qua quá trình hydro hoá các acid béo. Ở mỗi nước trên thế giới đều có công thức làm Shortening khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu chủ yếu được kết hợp để tạo ra sản phẩm này thường là dầu cọ, dầu bơ, dầu dừa, dầu đậu phộng,…
Cũng giống như những loại chất béo khác, Shortening có màu trắng đục, tính dẻo, đóng rắn ở nhiệt độ phòng và tan chảy khi ở nhiệt độ cao. Theo nhiều tài liệu, khi ở nhiệt độ từ 40 đến 47 độ C thì Shortening sẽ nóng chảy thành dạng trong suốt, sau đó ngả dần sang màu vàng nhạt.
Người ta thường dùng Shortening để tạo nên độ mềm và xốp cho bánh. Shortening thường được dùng cho các loại bánh có lớp vỏ cứng như bánh pie, bánh tart, bánh cookies,… hoặc các loại bánh có nhiều lớp như bánh puff pastry, bánh sừng bò,… Tại đây, Shortening đóng vai trò như một chất béo đơn thuần, giữ ẩm và tạo nên độ béo chứ không ảnh hưởng gì đến hương vị của bánh. Hiện nay, Shortening còn là một nguyên liệu không thể thiếu trong công thức làm nên kẹo dẻo, vỏ bánh dẻo, bánh Trung thu.
Shortening còn có thể dùng để giữ dáng bánh, khiến cho bánh lâu chảy hơn, duy trì cấu trúc ổn định của bánh. Ngoài ra, Shortening còn thường được đánh mịn bông lên thành dạng kem, dùng để trang trí cho các loại bánh kem. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý trong quá trình đánh kem vì nếu không cẩn thận thì kem sẽ chảy rất nhanh. Đặc biệt trong thời gian gần đây, nhiều gia đình còn sử dụng Shortening để thay thế cho các loại mỡ, dầu ăn khi nấu nướng.
Nhiều người nghĩ rằng đánh bông kem bằng Shortening là một công việc đơn giản nhưng thực tế thì không hề như vậy. Trong quá trình thực hiện, bạn cần hết sức lưu ý về kĩ năng cũng như thời gian đánh, nếu không thì thành phẩm đạt được sẽ rất nhanh bị chảy. Sau đây là hướng dẫn nguyên liệu bạn cần chuẩn bị và cách đánh kem Shortening chuẩn xác nhất.
Vì có nhiệt độ nóng chảy khá cao nên cách thức bảo quản của Shortening cũng đơn giản hơn so với những loại mỡ, bơ khác. Bạn chỉ cần bảo quản Shortening tại nhiệt độ phòng, nơi có không khí thoáng mát và độ ẩm không quá cao. Người ta khuyên rằng không nên để Shortening trong tủ lạnh vì dễ bị đông cứng, gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Thời gian sử dụng của Shortening là 2 năm kể từ ngày sản xuất và 6 tháng kể từ ngày mở bao bì sản phẩm.
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được Shortening tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc đặt mua qua những website bán hàng hàng trực tuyến. Một số website được người dùng tin tưởng hiện nay như beemart.vn, abby.vn, dolambanh.com,…
Trên đây đã trả lời cho những băn khoăn về: “Shortening là gì?” của bạn. Mong rằng bài viết này đã mang đến lại bạn những thông tin cần thiết cho công việc của bạn sau này!
Review Hotel
Trên thế giới có rất nhiều loại đồ uống được pha chế theo kiểu và cách khác nhau, mỗi loại đều làm nên hương vị riêng biệt, điều này cũng làm khó người pha chế lẫn người uống...
Rau câu chân vịt là món ăn bổ dưỡng đặc sản của miền Trung. Đây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung nhiều canxi, iot tốt cho sức khỏe. Rau câu được chế biến...
Phòng khách sạn có diện tích nhỏ cần lựa chọn đèn ngủ sao cho không chiếm quá nhiều diện tích cũng như có cường độ ánh sáng vừa phải. Một số kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn...