• Danh mục

 • Thai 10 tuần tuổi: Cùng mẹ tìm hiểu sự phát triển của thai 10 tuần

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Thai 10 tuần tuổi phát triển như thế nào? Theo các bác sỹ thai 10 tuần tuổi có kích thước ngang với quả quất, nặng tầm 4g và kích cỡ khoảng 3,3 cm. Nhiều mẹ mang thai 10 tuần tuổi mới có tim thai.

  Kể cả mang thai lần đầu hay các lần sau, thai phụ vẫn luôn muốn tìm hiểu tình hình phát triển của thai nhi. Mẹ sẽ vô cùng vui vẻ nếu thai khỏe và trở nên hoang mang, lo lắng nếu lỡ chẳng may có bất cứ hiện tượng bất thường nào. Cùng Poliva xem xét xem khi mang thai 10 tuần tuổi, thai nhi phát triển ra sao và lúc này cơ thể mẹ có những biến đổi gì.

  Thai 10 tuần tuổi kích cỡ ngang quả quất
  Thai 10 tuần tuổi kích cỡ ngang quả quất

  Tìm hiểu thai 10 tuần tuổi phát triển như thế nào?

  Tim thai có thể xuất hiện sớm từ tuần thứ 7, thứ 8 của thai kỳ. Tuy nhiên nhiều trường hợp phải khi thai 10 tuần tuổi mới có tim thai. Đây là hiện tượng vô cùng bình thường, mẹ không cần quá lo lắng.

  Mẹ biết không khi thai nhi chạm mốc 10 tuần tuổi, thai nhi đã sở hữu các bộ phận đầy đủ như một người trưởng thành rồi. Tuy nhiên bé vẫn còn bé lắm, trọng lượng của bé chỉ khoảng 4g và kích thước bằng quả quất mà thôi.

  Các cơ quan của thai nhi 10 tuần tuổi sẽ phát triển như sau:

  • Móng tay đã được hình thành trên ngón tay và ngón chân rồi đó. Tay của bé cũng sẽ sớm có được các cử động nắm xòe trong tương lai gần.
  • Xương bắt đầu cứng lại. Chồi răng xuất hiện dưới nướu. Tất cả là nhờ cơ thể mẹ được nạp đầy đủ canxi đó.
  • Bộ não phát triển mạnh mẽ nên trán bắt đồng phồng ra.
  • Mắt bé được bảo vệ an toàn nhờ lớp lông mi phủ đầy đôi mắt bé.
  • Bạch cầu được sản sinh từ tủy sống.
  • Các cơ quan chức năng là thận, ruột, gan đã bắt đầu hoạt động theo đúng yêu cầu cần có.
  • Ở trong bụng mẹ thai nhi hoạt động khá nhiều. Các động tác của thai nhi như được múa may trong nước vậy. Do kích cỡ thai nhi còn quá bé nên mẹ không nhận ra được sự tinh nghịch này.
  Khi được 10 tuần, tim thai sẽ ở mức ổn định
  Khi được 10 tuần, tim thai sẽ ở mức ổn định

  Những biến đổi ở cơ thể mẹ khi mang thai 10 tuần

  Có những mẹ ở tuần mang thai thứ 10 cảm thấy triệu chứng ốm nghén giảm rõ rệt nhưng cũng có mẹ cảm thấy triệu chứng ốm nghén không có dấu hiệu suy giảm. Đừng lo lắng bởi triệu chứng ốm nghén ở mỗi người là khác nhau mẹ nhé.

  Nếu mẹ cảm thấy bị táo bón thì đó là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Hãy ăn nhiều đồ mát, rau củ để cải thiện tình trạng trên.

  Đừng quá lo lắng khi thấy bụng bầu mãi vẫn không chịu lùm lùm xuất hiện, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. Thai nhi vẫn phát triển rất bình thường trong bụng mẹ đó.

  Mẹ có thể vẫn giữ nguyên cân nặng hoặc chỉ tăng 1-2 kg so với trước lúc mang bầu. Điều này là hợp lý so với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hãy nhớ trong khoảng 3 tháng đầu có mẹ không tăng cân hoặc tăng cân rất ít.

  Mắc viêm phụ khoa khi mang bầu

  Phụ nữ mang bầu bị mắc phụ khoa là chuyện rất hay gặp
  Phụ nữ mang bầu bị mắc phụ khoa là chuyện rất hay gặp

  Tử cung phát triển gây chèn ép lên bàng quang khiến mẹ tiểu nhiều hoặc tiểu rắt. Chính lý do này khiến mẹ bầu rất dễ mắc viêm nhiễm phụ khoa.

  Mắc viêm nhiễm phụ khoa khi mang bầu không phải là vấn đề quá lớn. Mẹ bầu cần đi khám phụ khoa và thực hiện điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ là chắc chắn sẽ khỏi. Hiện nay trên thị trường đã có những dòng thuốc đặt phụ khoa dành riêng cho bà bầu, hoàn toàn không gây nguy hiểm đến thai nhi, nên mẹ có thể yên tâm khi sử dụng.

  Giai đoạn thai 10 tuần tuổi đối với mẹ cũng là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu ¼ thai kỳ đã trôi qua. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp mẹ hiểu hơn về quá trình mang thai của mình. Tham khảo thêm => 8 mốc khám thai quan trọng – Không khám mẹ lo