• Danh mục

 • Trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng có phải là hiện tượng nguy hiểm không?

  | Gia đình

  Trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng hay trẻ đi ngoài có chất nhầy và máu là những hiện tượng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Vậy có thật hiện tượng này gây nguy hiểm cho trẻ không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

  Thường những cơn ho của trẻ, hay trẻ ốm sốt… đều khiến mẹ rất lo lắng. Đặc biệt hiện tượng bé đi ngoài có chất nhầy trắng đều khiến mẹ lo lắng mất ăn mất ngủ. Theo các nghiên cứu cho thấy có khoảng 1/900 trường hợp trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng. Thực sự hiện tượng này có nguy hiểm không?

  Hiểu về hiện tượng trẻ đi ngoài chất nhầy trắng là gì?

  Chất nhầy màu trắng trong cơ thể có chức năng giúp bảo vệ các mô với các cơ quan nhạy cảm của bé. Chất nhầy nhiều nhất ở ruột được gọi là niêm mạc ruột. Thường chất nhầy có tác dụng bảo vệ một số bộ phận trong cơ thể bé, nhưng chất nhầy cũng sẽ dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

  Nếu chất nhầy nhiều đi kèm màu trắng đục có nghĩa hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Thường những chất nhầy này đi theo cùng phân ra ngoài từ trong ruột non giúp bảo vệ ruột non khỏi các chất cặn bã, các tác nhân gây bệnh.

  Trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng có bị làm sao không?

  Với câu hỏi này Poliva trả lời là trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng có thể bé đã bị tiêu chảy, gây nguy hiểm tới sức khỏe của bé. Trường hợp này hiếm gặp và cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Ngoài ra lượng phân của trẻ còn biểu hiện qua lượng bú sữa. Trong đó:

  Với những trẻ bình thường: Với những em bé khỏe mạnh, bình thường thường đi tiêu sau mỗi cữ bú, bé sẽ đi từ 5-10 lần trong một ngày, phân có màu vàng sậm, trẻ sẽ tăng cân tốt.

  Trẻ không bú đủ: Với những em bé bú không đủ phân sẽ có màu xanh lẫn nước nhưng lượng phân sẽ ít hơn.

  Trẻ bú quá nhiều: Khi mẹ uống nhiều thuốc xổ rồi ăn những thức ăn nhuận tràng thì khi trẻ bú sẽ có thể bị tiêu chảy.

  Nếu em bé đi ngoài 4 – 5 lần/ ngày hoặc nhiều hơn, phân của bé xuất hiện chất nhầy màu trắng thì có nghĩa đường ruột của bé chưa được tiêu hóa hết thức ăn như sữa mẹ, chất đường có trong thức ăn.

  Trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng báo hiệu bé có thể đã bị nhiễm khuẩn hay vi rút... gây hại cho sức khỏe của con
  Trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng báo hiệu bé có thể đã bị nhiễm khuẩn hay vi rút… gây hại cho sức khỏe của con

  Phải làm sao khi trẻ đi ngoài có chất nhầy màu trắng?

  Khi trẻ có biểu hiện lạ đều khiến bố mẹ lo lắng, sốt ruột; chỉ cần một hiện tượng lạ xuất hiện cũng khiến cho mẹ đứng ngồi không yên muốn đưa con đến bệnh viện. Vậy trước tình trạng này mẹ phải làm sao?

  Cho trẻ uống men tiêu hóa: Trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng có thể do đường ruột của bé gặp vấn đề. Vì vậy mẹ có thể cho bé uống men tiêu hóa để giúp tiêu hóa đường trong cơ thể bé được tốt hơn. Tốt nhất chị em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, cho bé uống đúng thuốc.

  Cho trẻ ăn 1 bữa bột lỏng/ngày: Với những trẻ đang trong giai đoạn ăn bột, các mẹ lưu ý chỉ cho bé ăn 1 bữa bột lỏng/ngày và lượng bột nên 2 thìa cà phê. Mẹ cũng lưu ý nên quấy bột kỹ để bột tan ra giúp bé ăn ngon miệng.

  Mẹ nên cho bé ăn bột say nhuyễn, bổ sung các thực phẩm tốt cho tiêu hóa của bé
  Mẹ nên cho bé ăn bột say nhuyễn, bổ sung các thực phẩm tốt cho tiêu hóa của bé

  Mẹ nên bổ sung các thực phẩm tốt cho tiêu hóa: Nếu bé nhà bạn đang trong giai đoạn bú sữa, mẹ nên chọn các loại thực phẩm như sữa chua, bánh mỳ kèm theo các loại hoa quả, rau… Nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, các đồ ăn nướng, rán…

  Tìm hiểu tình trạng sức khỏe của bé qua quan sát phân

  Để giúp chị em biết tình trạng sức khỏe của con mình có tốt hay không? Poliva chia sẻ với bạn đọc một số dấu hiệu sau:

  Bé đi ngoài phân sống: Nếu mẹ quan sát thấy hiện tượng này có nghĩa là do bé ăn nhiều chất bột và chất đường.

  Bé đi phân lỏng ra toàn nước: Nếu mẹ thấy có hiện tượng này đồng thời bé đi ngoài nhiều lần trong ngày từ 10 lần trở nên có nghĩa bé bị ngộ độc thức ăn. Tốt nhất mẹ nên đưa bé đi đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý kịp thời.

  Trẻ đi ngoài cùng với các hiện tượng như nôn trớ, khóc thét: Điều này có thể trẻ bị lồng ruột,

  Bé đi phân chất nhầy màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần: Bé bị tiêu chảy,

  Trẻ đi phân nhầy, có mủ: Nếu trong phân của bé có lẫn chất nhầy, mủ khả năng cao trẻ bị viêm một bộ phận nào đấy của cơ quan tiêu hóa của trẻ. Xuất hiện mủ trong phân của bé có thể là do các bạch huyết cầu, các vi trùng bị chết lẫn với các mảnh niêm mạc bị bong ra.

  Trẻ đi ngoài phân màu xám: Phân bé màu xám là do bé ăn sữa bò cô đặc, mẹ nên giảm bớt lượng sữa bò cô đặc cho bé.

  Trẻ đi ngoài ra máu: Với trường hợp này thực sự gây nguy hiểm cho trẻ, tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để làm xét nghiệm, có cách xử lý kịp thời.

  Đến đây thì bạn đọc trả lời cho câu hỏi “Liệu trẻ đi ngoài có chất nhầy trắng là hiện tượng nguy hiểm?” Poliva hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Ngoài ra để giúp các mẹ có nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi con, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết: => Chị em phải làm gì khi trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh?