Giải đáp từ A đến Z các thắc mắc về máu báo thai

Giải đáp từ A đến Z các thắc mắc về máu báo thai

Máu báo thai là gì? Ra máu báo thai có đau bụng không? Máu báo thai ra trong mấy ngày… Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai là máu chảy ra ở âm đạo báo hiệu phôi thai đã hình thành và làm tổ ở tử cung. Đây cũng được coi là dấu hiệu nhận biết có thai mà nhiều chị em bắt gặp.

Máu báo thai

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Hiện tượng máu báo thai xảy ra là do trứng sau khi gặp tinh trùng dẫn đến thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung làm tổ. Việc làm tổ của phôi thai tại tử cung sẽ làm bong 1 ít niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Người ta gọi hiện tượng này là máu báo thai.

Máu báo thai xuất hiện từ khoảng 8 đến 10 ngày sau khi quan hệ vợ chồng và có thai.

Máu báo thai ra trong mấy ngày?

Máu báo thai ra trong từ 1 đến 2 ngày trong khi đó máu kinh của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 3 đến 5 ngày.

máu báo thai

Máu báo thai ra nhiều hay ít?

Lượng máu báo thai phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có người ra máu báo thai nhiều có người ra máu báo thai ít. Nhưng trung bình thì lượng máu không ra nhiều như máu ở chu kỳ kinh nguyệt.

Ra máu báo thai có đau bụng không?

Hầu hết các trường hợp có máu báo thai đều không có dấu hiệu gì khác ngoài việc ra một vài giọt máu. Tuy nhiên khi có hiện tượng ra máu báo thai kèm hiện tượng đau bụng, sốt, lượng máu ra nhiều nhưng không phải kinh nguyệt thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài dạ con, lưu thai…

máu báo thai

Máu báo thai có màu nâu không? Máu báo thai dịch nhầy không?

Máu báo có thai thường xuất hiện với dạng đốm nhỏ, có màu hồng phớt hoặc có màu nâu, không có máu đông hoặc mảng vụn,  không lẫn dịch nhầy.

Dấu hiệu nhận biết máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo có thai có các đặc điểm sau:

  • Màu của máu báo thai thông thường có màu hồng phớt hoặc có màu nâu.
  • Lượng máu ra máu báo thai không ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt, không chảy ồ ạt, lượng máu thường đều đều như nhau ở mỗi ngày.
  • Các biểu hiện kèm theo của máu báo có thai: có thể hơi đam lâm dâm bụng dưới nhưng không đáng kể. Âm đạo chỉ có máu và không kèm theo dịch nhầy và không có máu cục.

Máu kinh nguyệt có đặc điểm:

  • Màu của máu kinh nguyệt: Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm, một số người nội tiết không tốt máu thâm đen
  • Lượng máu ra: Máu kinh nguyệt thường ra nhiều đôi khi khá ồ ạt, nhiều nhất là ở ngày thứ nhất và ngày thứ hai của chu kỳ. Lượng máu mất đi hàng tháng thường là từ 80 – 100ml kéo dài từ 3 – 5 ngày. Một số người kéo dài đến 7 ngày.
  • Kèm theo máu kinh nguyệt là những dịch nhầy ở cổ tử cung, một số mảnh niêm mạc bị bong tróc và thỉnh thoảng cũng xuất hiện những cục máu đông.
  • Máu kinh nguyệt thường có tính chu kỳ. Máu kinh thường ra ít ở những ngày đầu và ra nhiều ở những ngày tiếp theo, ngày cuối cùng thường ít dần. Một số trường hợp có hiện tượng bị dong kinh, kéo dài đến 10 ngày.
  • Một số chị em phụ nữ trước khi có kinh nguyệt còn có một số biểu hiện như đau bụng, ra nhiều khí hư dạng sợi, có màu trắng, không mùi, bị đau đầu, táo bón,… 
máu báo thai
Khi thấy máu báo có thai bạn có thể dùng que thử thai hoặc đến gặp chuyên khoa để xác định rõ bạn có mang thai không.

Phải làm gì khi thấy hiện tượng máu báo thai?

Khi thấy hiện tượng máu báo  có thai chị em phụ nữ có thể sử dụng băng vệ sinh để nhận biết được đó là màu gì, có kèm theo chất nhầy, có vón cục và lượng máu chảy ra như thế nào. Việc này vô cùng quan trọng và rất cần thiết giúp bạn cung cấp thông tin cho bác sĩ khi thăm khám.

Nếu hiện thượng máu chảy ra kèm theo các biều hiện như đau bụng, lượng máu ra nhiều thì phụ nữ phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám để xác định nguồn gốc máu, nguyên nhân chảy máu.

máu báo thai

Phụ nữ cần cẩn trọng theo dõi các đặc điểm của máu chảy ra để tránh nhầm lẫn giữa máu báo có thai với các nguyên nhân ra máu khác:

  • Nếu máu ra kéo dài có màu nâu đen kèm theo đó là tình trạng thường xuyên bị chuột rút phần bụng, có dấu hiệu đau một bên vùng bụng thì cần đi thăm khám bác sĩ sớm, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mang thai ngoài tử cung.
  • Nếu máu ra nhiều kèm theo đó là hiện tượng máu đỏ tươi từng cục, sốt cao và bị đau phần bụng dưới,… thì chị em lưu ý cần thăm khám bác sĩ ngay, vì những biểu hiện này có thể là dấu hiệu của việc bị động thai, sảy thai.

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật những giải đáp thắc mắc liên quan đến máu báo thai ở phụ nữ. Hi vọng với những thông tin trên mà Poliva cung cấp, chị em phụ nữ sẽ có những kiến thức hữu ích, có cách xử lý chính xác nhất khi gặp hiện tượng chảy máu âm đạo

Tags: