Bánh chè lam là món ăn dân dã của vùng đất Thủ Đô được nhiều người ưa thích. Hương vị ngọt ngào của mật mía kết hợp cùng vị cay sâu của gừng mang đến cho thực khách ấn tượng khó quên.
Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta phải xuýt xoa bởi sự phong phú và đa dạng của nó. Đặc biệt, chè lam là món ăn không thể bỏ qua khi nói đến ẩm thực vùng đất kinh kỳ. Gọi là chè nhưng thực ra đây lại là một loại bánh. Bánh chè lam Hà Nội là món ăn dân dã nhưng giàu sức cuốn hút với thực khách. Hương vị ngọt thơm đậm đà của mật mía kết hợp cùng chút cay nồng của gừng và hương nếp nồng đượm để lại ấn tượng khó quên cho người thưởng thức.
Có thể nói, tổ nghề của món bánh chè lam xuất hiện trước tiên ở Thanh Hóa. Về sau, món bánh này lưu truyền đi nhiều tỉnh và có nhiều tên gọi khác nhau. Theo nhà nghiên cứu văn hoaas Nguyễn Khắc Xương, món chè lam này xuất hiện từ thời vua Minh Mạng thứ 16 và trở thành món ăn được tiến cung dâng cho vua. Món chè nhưng không phải chè này được nhà vua nếm thử và tấm tắc khen ngon. Từ đó, món chè lam không chỉ trở thành món điểm tâm quen thuộc trong cung mà còn phổ biến khắp dân gian.
Tuy nhiên, ngày nay mỗi khi nhớ đến món ăn này người ta lại nghĩ ngay đến cái tên bánh chè lam Hà Nội. Có lẽ bởi vì nhắc đến làng nghề làm bánh chè lam ngon và nổi tiếng thì phải nói đến làng Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội. Bí quyết làm chè lam của làng nghề này được truyền từ đời này sang đời khác đã hơn một thế kỷ. Bánh ở đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon và mềm dẻo. Bánh được chế biến công phu nên vừa đẹp mắt vừa đảm bảo độ thơm ngon ấn tượng.
Có thể nói, chè lam là món ăn vô cùng bình dị và gần gũi với cuộc sống con người. Bởi lẽ, nguyên liệu làm món bánh này chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, mật mía, gừng và lạc là đủ. Thế nhưng, quá trình làm bánh chè lam ngon lại lắm công phu.
Trước tiên, gạo nếp phải được chọn kỹ và sàng sạch trước khi rang. Khi rang nếp phải dùng chảo gang, đảo trên lửa nhỏ, gạo nếp nổ thành bỏng. Sau đó đem gạo nếp rang này đi xay thành bột, lọc qua rây sao cho thật mịn.
Mật mía phải chọn loại ngon, thân nhỏ nước vàng. Cho mật vào nồi gang quấy đều, để lửa nhỏ cho đến khi sánh lại.
Gừng thì phải chọn loại gừng già, củ nhỏ. Cạo và rửa sạch gừng, đem hấp chín rồi thái nhuyễn.
Lạc chọn hạt to đều, rang vàng thơm rồi giã dập vừa phải.
Khi nồi mật mía kéo sợi thì cho hỗn hợp gạo nếp, lạc và gừng vào. Vừa rắc bột nhanh vừa đảo đều tay để bột không bị vón cục. Chè lam đạt được độ sánh nhất định thì được cho ra mẹt, lăn thành miếng tròn to rồi lại được cho vào cối đá giã lại một lần nữa. Sau khi giã xong, người ta vê thành từng thành dài rồi cắt theo hình dạng thích hợp.
Ngày nay, mỗi vùng miền đều có công thức làm bánh chè lam khác nhau. Do đó, hương vị chè lam cũng vô cùng đa dạng để người dùng lựa chọn.
Hiện nay, nhắc đến vấn đề bánh chè lam mua ở đâu thì chắc hẳn thực khách sẽ nghĩ ngay đến Hà Nội. Có thể nói, vùng đất Hà Thành có khá nhiều địa chỉ bán chè lam thơm ngon và dẻo ngọt. Trong đó, không thể bỏ qua các thương hiệu nổi tiếng như:
Trong không gian cổ kính của vùng đất kinh kỳ, thưởng thức ly trà nóng cùng miếng bánh chè lam ngọt dẻo sẽ để lại ấn tượng khó quên cho thực khách khi đến đây. Đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này và cảm nhận mọi tinh túy hòa tan trong miệng nhé.
Quý khách đang có nhu cầu mua sắm các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: ghế xích đu, ghế bể bơi đẹp, bảng giá dù che nắng ngoài trời, giá đồ tiêu hao khách sạn, … hãy liên hệ ngay với Poliva theo hotline 096.849.8888. Tất cả các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được kiểm định và đóng gói kĩ càng trước khi bán giao đến tay khách hàng, ngoài ra bạn sẽ được bảo hành lên đến 12 tháng và hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc, nêu quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi.
Do nhu cầu sử dụng ngày càng lớn nên các nhà sản xuất đã làm ra những bộ chăn ga gối với những đặc điểm riêng để đáp ứng mọi đối tượng, mọi nhu cầu. Vậy giữa chăn...