Nếu như ai đã từng đến Ninh Giang, Hải Dương. Chắc hẳn không thể không biết đến bánh gai Ninh Giang – đặc sản vùng miền vô cùng nổi tiếng. Đối với huyện Ninh Giang thuộc tỉnh Hải Dương, hình ảnh đơn sơ, giản dị. Nhưng đã đi vào tiềm thức của rất nhiều người dân địa phương. Cũng như du khách 4 phương đó là bánh gai Ninh Giang. Vậy điều gì tạo nên nét đặc biệt của món ăn này?
Hầu hết mỗi tỉnh thành của Việt Nam đều gắn liền với những món ăn đặc sản riêng. Tạo nên dấu ấn đặc trưng của vùng đất đó. Hình ảnh bánh gai Ninh Giang không quá xa lạ đối với người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung. Và người dân Hải Dương nói riêng. Bánh có màu đen ở bên ngoài, bên trong là lớp nhân đậu xanh vàng, trộn dừa, mè, có hương vị ngọt ngào, béo ngậy rất hấp dẫn.
Nét độc đáo của bánh đến từ hình dạng, màu sắc lẫn cách gói. Những nguyên liệu tuy đơn giản, gắn liền với nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Nhưng được chế biến và phối trộn công phu. Không hề giống với bất cứ món bánh nào. Mỗi lần ghé thăm mảnh đất này, khách du lịch vẫn dừng chân lại để nếm thử vị ngon của bánh.
Bánh gai Ninh Giang cũng được xem như là màu sắc riêng của vùng đất này. Tạo nên dấu ấn riêng cũng như một hương vị đặc trưng. Khiến tất cả mọi du khách khi ghé thăm nơi đây đều phải trầm trồ ca ngợi. Nếu bạn có dịp đi ngang qua nơi này thì nhất định đừng bỏ qua món ăn đặc trưng này đó nhé.
Ý nghĩa của bánh gai thể hiện rõ sự phong phú, tỉ mỉ, độc đáo của nền ẩm thực truyền thống Việt Nam. Từ những nguyên liệu đơn giản, gắn liền với văn hoá lúa nước Việt Nam như gạo, nếp, lá gai,… Người dân Ninh Giang có thể chế biến nên món ăn được người dân tứ xứ biết đến. Hay nói cách khác, bánh gai chính là niềm tự hào của họ.
Bánh gai còn có vị ngọt, bùi, như là niềm mong muốn ấm no, hạnh phúc của người dân cho cuộc sống hiện tại và thế hệ mai sau. Đó là lí do tại sao, trong dịp lễ, Tết, giỗ chạp. Người ta thường chọn bánh gai để cúng, làm quà, biếu xén.
Để làm ra được 1 chiếc bánh gai không hề đơn giản. Người nghệ nhân phải thực sự tỉ mỉ, công phu trong từng công đoạn khác nhau. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, gói bánh. Và, có thể nói, chỉ khi thực hiện theo đúng trình tự, quy cách làm bánh gai Ninh Giang chuẩn. Thì vị bánh mới đậm đà và đặc trưng nhất.
Đặc biệt hơn cả, để nhân bánh ngon, bạn cần phải phối trội từ những nguyên liệu như: mỡ, hạt sen, bột gạo nếp, bột lá gai, mật ong. Sau đó, nhân bánh sẽ được vắt thành hình tròn để cho vào lớp vỏ. Từ khi hấp bánh, bạn cần chờ khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cho tới khi bánh dậy mùi thơm hấp dẫn là đã có thể tắt lửa và đợi chờ thưởng thức.
Có rất nhiều địa chỉ mua bánh gai ở các tỉnh thành miền Bắc. Tuy nhiên, để mua được bánh gai ngon đúng chuẩn tại Hải Dương. Thì nhất định bạn phải ghé huyện Ninh Giang. Chỉ có bánh được làm và bán tại đây mới đảm bảo đúng chuẩn hương vị đặc sản chính gốc, sử dụng nguyên liệu đầy đủ, cách thức chế biến kỳ công.
Bánh gai Ninh Giang vốn được biết đến là đặc sản của người dân Ninh Giang nói riêng và của cả tỉnh Hải Dương nói chung. Mang kết cấu nhỏ nhắn, nhưng chiếc bánh lại không khỏi khiến cho người thưởng thức phải nhớ đến và lưu giữ ấn tượng dài lâu nhờ hương vị thơm ngon, màu sắc độc đáo cùng những ý nghĩa gắn liền với văn hoá dân tộc.
Nếu như bạn có cơ hội ghé thăm Ninh Giang, nhất định không được bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản mộc mạc, bình dị này. Chắc chắn, bạn sẽ thật sự bị hấp dẫn và yêu thích loại bánh này đấy. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và có thể thưởng thức đặc sản này nhé!
Poliva – Địa chỉ hàng đầu tại Việt Nam chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn như: xích đu trứng thanh lý, ghế hồ bơi nhựa giả mây, ô dù ngoài trời, đồ amenities…cao cấp giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn Poliva xin liên hệ 096.849.8888 để chọn được những sản phẩm mà bạn ứng ý nhất.
Chọn ga trải giường khách sạn phù hợp cho từng loại đệm khác nhau là một trong những nhiệm vụ mà khách sạn cần chú trọng. Đồng hành cùng Poliva để theo dõi xem mẫu ga trải giường...