• Danh mục

 • Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan

  | Du lịch

  Có lẽ bánh vắt vai sẽ khiến ban tò mò ngay từ cái tên của nó. Để biết loại bánh này độc đáo như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

  Dải đất hình chữ S gồm 54 dân tộc đó là sự đa dạng trong văn hóa cũng như ẩm thực. Mỗi vùng miền sẽ mang đến cho bạn một sự trải nghiệm riêng trong nền ẩm thực đó.

  Bánh vắt vai của người dân tộc Cao Lan, tỉnh Bắc Giang khiến rất nhiều thực khách đến nơi đây phải tò mò. Nó thú vị ngay từ tên gọi cho đến cách làm hay hương vị? Tất cả đều là những ẩn số cho đến khi bạn được thưởng thức.

  Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan
  Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan

  Khám phá nét văn hóa ẩm thực của người Cao Lan

  Nếu bạn là người yêu thích du lịch, thích khám phá ẩm thực vùng miền chắc chắn không thể bỏ qua vùng Kinh Bắc xưa. Nơi đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cùng nền ẩm thực phong phú. Chắc chắn đến với vùng đất này sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm giác thú vị.

  Bánh vắt vai là loại bánh của người dân tộc Cao Lan sinh sống tại một số huyện như Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế của tỉnh Bắc Giang. Nó giống như một nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây khi mỗi độ xuân về.

  Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc với tên gọi của nó tại sao lại là vắt vai mà không phải cái tên khác. Tên gọi của nó xuất phát từ chính hình thức của bánh. Bánh có thể vắt lên vai khi đi đường và thưởng thức bất cứ lúc nào. Đối với người dân tộc Cao Lan bánh vắt vai không thể thiếu trên ban thờ tổ tiên vào ngày Tết nguyên đán.

  Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan
  Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan

  Bánh vắt vai loại bánh truyền thống của người Cao Lan

  Mới nhìn những nguyên liệu làm bánh bạn sẽ thấy không khác nhiều so với làm bánh chưng. Nhưng lá ngải cứu, lá chuối chính là điểm khác biệt của loại bánh này.

  Bạn sẽ thắc mắc vì sao lại sử dụng lá ngải cứu đúng không? Chính loại lá này làm nên đặc trưng của bánh khiến nó trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Vị ngai ngái của lá ngải chính là điểm nhấn khiến người ăn không thể quên.

  Nguyên liệu làm bánh độc đáo và thú vị

  Nguyên liệu để làm bánh này gồm gạo nếp Phì Điền chỉ ở vùng Lục Ngạn mới có. Nhờ có sự ưu đãi của thiên nhiên nơi đây đã cho ra loại gạo nếp dẻo, hương thơm đặc biệt đến vậy. Cùng với gạo nếp Phì Điền còn có đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu.

  Trong gia đình người Cao Lan, phụ nữ đảm nhận việc làm bánh. Do đó những bé gái ở đây khi lên tám đến mười tuổi đã được mẹ truyền dạy cách làm. Vì thế không có gì lạ khi bạn thấy những em bé nhỏ xíu cũng đã biết làm loại bánh này.

  Bánh vắt vai làm như thế nào?

  Khi làm bánh, gạo nếp được nghiền nhỏ bằng cối đá, sau đó để lắng lọc lấy bột. Ngải cứu rửa sạch lấy phần ngọn và lá non cho luộc qua với nước vôi trong để bớt đắng. Tiếp theo đó vớt lá ngải cứu ra rồi xay nhỏ lấy nước trộn với bột gạo nếp vừa nghiền.

  Nhân bánh được nấu bằng đậu xanh bỏ vỏ cùng đường trắng. Khi nấu nhân bánh làm sao cho đỗ thật bở, đánh đều cùng với đường. Bánh được nặn thành những viên vừa phải cho nhân đỗ bên trong.

  Lá chuối tươi được nướng qua bếp than để có độ mềm dễ gói bánh hơn. Khi gói bánh sẽ để hai viên bánh ở hai đầu lá tạo khoảng cách ở giữa. Buộc hai đầu lá nơi đặt bánh để không bị rơi ra. Bánh được hấp cách thủy trong khoảng 2h sẽ chín.

  Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan
  Thưởng thức bánh vắt vai đặc sản ngày Tết của người Cao Lan

  Hấp dẫn hương vị bánh vắt vai

  Nếu bạn đến Bắc Giang vào những ngày đầu xuân đúng dịp Tết mùng 3/3 có thể sẽ bắt gặp người dân nơi đây làm loại bánh này. Với người dân tộc Cao Lan Tết mùng 3/3 là cái tết quan trọng sau Tết nguyên đán. Vì vậy họ làm loại bánh này để dâng lên ông bà, tổ tiên cầu mong cho mùa màng tươi tốt.

  Thưởng thức món bánh này bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương thơm của nó từ gạo nếp Phì Điền. Vị dẻo, thơm của bột nếp quyện cùng vị bùi của đậu xanh khiến bạn có cảm giác lạ chưa từng thấy.

  Cái vị ngái ngái của ngải cứu làm bạn cảm thấy thích thú khi ăn bánh. Bên cạnh đó vị ngọt của nhân đậu xanh và đường sẽ khiến bạn không còn cảm giác của vị ngải cứu.

  Đến với Bắc Giang, bạn được thưởng thức đặc sản nơi đây rất phong phú, đa dạng. Bánh vắt vai là một trong những món ăn luôn khiến người ta phải tò mò từ chính tên gọi của nó. Nếu chưa từng một lần ăn bánh hãy khám phá Bắc Giang, đến với người Cao Lan để thưởng thức nhé.