• Danh mục

 • Bí kíp để sữa mẹ đặc sánh, thơm mát – nguồn dinh dưỡng thiết yếu của bé

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé, đặc biệt là những tháng đầu đời. Nhưng làm sao để sữa mẹ đặc sánh, thơm mát cho bé yêu mỗi ngày. Đây có lẽ là câu hỏi và là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ bỉm sữa ?

  Sữa mẹ đặc là sữa như nào? Có điều gì đặc biệt ở loại sữa này?

  Khi con vừa chào đời, những giọt sữa đầu tiên từ mẹ chính là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể lợi khuẩn có tác dụng kháng khuẩn cho bé, giúp hệ miễn dịch của bé hình thành tốt trong ruột.

  Ở mỗi cữ bí, sữa mẹ thường phân làm 3 loại sữa: Sữa đầu, sữa trưởng thành và sữa cuối. Sữa đầu thường chứa nhiều nước và kháng thể giúp trẻ thõa mãn cơn khát và giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Khi vắt ra sữa có màu trong, điều này khiến nhiều mẹ nghĩ rằng sữa mình loãng.

  Làm sao để sữa mẹ đặc luôn là câu hỏi của nhiều bà mẹ bỉm sữa.
  Làm sao để sữa mẹ đặc luôn là câu hỏi của nhiều bà mẹ bỉm sữa.

  Sữa trưởng thành và sữa cuối chứa nhiều chất béo, chất dinh dưỡng nên đây có thể gọi là sữa đặc. Sữa này có màu trắng đục chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bé tăng cân, tăng cường sức đề kháng.

  Sữa đầu và sữa cuối đều có giá trị dinh dưỡng riêng và đều quan trọng như nhau. Vì vậy mẹ nên tập cho bé bú 10-15 phút để bé có thể bú cả sữa đầu và sữa cuối.

  Sữa mẹ đặc gồm những chất gì và được chế tạo như nào?

  Theo nghiên cứu khoa học, sữa mẹ có hàng ngàn chất. Ngoài một số chất chính, sữa mẹ còn có khoảng 200 chất khác và còn rất nhiều thành phần khác của sữa mẹ vấn chưa được nghiên cứu hết.

  Việc cho con bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa mẹ đặc được khuyến khích tại nhiều nước ở châu Âu. Tại Thụy Điển có 98 % phụ nữ cho bú hoàn toàn sau sinh.

  Canh chân giò kích thích tiết sữa cho mẹ.
  Canh chân giò kích thích tiết sữa cho mẹ.

  Theo một nghiên cứu, những đứa trẻ được bú sữa mẹ trong năm đầu nhanh biết nói và sáng dạ hơn, IQ cao hơn so với những đứa trẻ chỉ được bú mẹ 1-2  tháng đầu hoặc không được bú sữa mẹ.

  Cho con bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa mẹ đặc có những lợi ích gì?

  Tăng sức đề kháng của trẻ trước các bệnh thông thường và các bệnh tim mạch bởi sữa mẹ trong những ngày đầu chừa nhiều protein. Trong đó thì 50% hàm lượng protein là các globulin miễn dịch (chủ yếu là IgA), có tác dụng chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh.

  Trẻ bú sữa mẹ đặc (ít nhất 6 tháng đầu) có thể tránh được nhiều loại bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp.  Hơn nữa sữa mẹ là nguồn duy nhất cung cấp cho trẻ taurine để phát triển não bộ và võng mạc mắt.

  Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của bé.
  Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của bé.

  Và những trẻ được bú sữa mẹ rất ít bị mắc các khuyết tật về phát âm, vì việc bú mẹ giúp bé phát triển đồng bộ hệ cơ xương ổ miệng và má.

  Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc sánh, thơm mát

  Nhiều bà mẹ băn khoăn sữa mình loãng, ăn gì để sữa mẹ đặc và mát hoặc sữa mẹ đặc nhưng ít. Làm sao để sữa mẹ nhiều đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho con trong những năm tháng đầu đời. Thì ngay đây có một số tuyệt chiêu có thể chỉ cho các mẹ:

  • Cho con bú để kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn
  • Đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng, tránh nhồi nhét tất cả các món ăn lợi sữa.
  • Nhịn uống nước để uống sữa là một sai lầm mà ngược lại các mẹ nên uống đủ nước để tuyến sữa có đủ nước cho việc tiết sữa.
  • Thêm vào đó nên uống một ly sữa ấm trước khi cho con bú để kích thích tạo sữa.
  Khoai lang cũng là một loại thực phẩm nhiều mẹ sau sinh cần để có nguồn sữa đặc.
  Khoai lang cũng là một loại thực phẩm nhiều mẹ sau sinh cần để có nguồn sữa đặc.

  Ngoài ra các mẹ có thể ăn một số món ăn rất lợi sữa, cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ đồng thời có nguồn sữa mẹ đặc đảm bảo cho con bú: Cháo móng giò, chân dê, đu đủ, rau ngót, quả sung, khoai lang, chuối sứ, nước chè vằng, nước gạo lứt, nước lá thìa là, nước vừng đen,..Tham khảo thêm bài viết => Nhiều mẹ quan tâm ăn gì để sữa mẹ mát và đặc, có nguồn sữa tốt cho con