• Danh mục

 • Resume là gì? Những điều cần lưu ý khi viết Resume khách sạn

  | Kiến Thức Khách Sạn

  Resume là gì? Resume và CV có gì khác nhau? Đây là câu hỏi của nhiều bạn khi bắt đầu đi làm một bộ hồ sơ xin việc. Tuy hai khái niệm này được hiểu nôm na khá giống nhau nhưng giữa chúng vẫn có những điểm khá khác biệt. Do đó nếu không nắm rõ hai khái niệm này thì bạn sẽ rất dễ dàng viết sai gây ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu khái niệm Resume chi tiết nhất và cách viết một Resume hấp dẫn nhà tuyển dụng nhé. 

  Resume là gì? 

  Resume là gì
  Resume là bản tường trình kinh nghiệm làm việc, kỹ năng trong công việc

  Resume được dịch ra nghĩa là bảng tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất của ứng viên trong công việc. Thông qua bản Resume mà ứng viên gửi tới, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng xác định được ứng viên này có phù hợp với vị trí tuyển dụng của công ty hay không từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng ứng viên này hay không. Có thể hiểu theo cách khác thì Resume chính là văn bản trình bày kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến công việc và bạn nên trình bày nó sao cho phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

  Một Resume sẽ bao gồm những thông tin sau:

  • Họ tên, thông tin liên hệ của ứng viên
  • Các loại bằng cấp liên quan
  • Kinh nghiệm cá nhân bao gồm thời gian làm việc, công việc bạn đã từng đảm nhiệm, tên công ty đã từng làm…

  Sự khác nhau cơ bản giữa CV và Resume là gì?

  CV
  Resume và CV dễ gây nhầm lần cho ứng viên

  Nói về định nghĩa thì cả Resume và CV đều là phần tóm lược quá trình học tập và làm việc của bạn. Điều này dễ khiến cho ứng viên viết sai theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vậy Resume khác gì CV, hãy cùng điểm qua những sự khác nhau cơ bản dưới đây:

  • Tại CV là bản trình bày thành tích học tập, bằng cấp đã đạt được, những dự án bạn đã từng làm, nghiên cứu khi ngồi trên ghế nhà trường. Những bản CV thường có khuôn mẫu nhất định và khi gửi kèm CV bạn nên bao gồm cả thư giới thiệu
  • Resume sẽ là phần mô tả những kỹ năng bạn có, kinh nghiệm làm việc và cả mục tiêu, nghề nghiệp của bạn trong tương lai ra sao. Cách trình bày của Resume có phần mạch lạc, ấn tượng giúp thu hút nhà tuyển dụng. Những bản Resume thường mang dấu ấn riêng của ứng viên và không bao gồm đi kèm với thư giới thiệu.

  Nhiều nhà tuyển dụng luôn yêu cầu thí sinh ứng tuyển gửi CV nhưng trong CV họ lại yêu cầu một nội dung tương tự như Resume. Điều này thường khiến các ứng viên nhầm lẫn. 

  Cách viết Resume trong ngành khách sạn, nhà hàng 

  đơn xon việc
  Để viết một Resume hoàn chỉnh cần có sự đầu tư nghiêm túc
  • Nội dung phải được trình bày chi tiết và rõ ràng. Bạn nên trình bày những nội dung cơ bản, súc tích bao gồm kỹ năng công công việc, kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ…Sau đó sẽ bao gồm định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn ra sao, kế hoạch thực hiện nó như thế nào…Tất cả đều phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng, nếu tuyển bạn họ sẽ nhận được gì. 
  • Giới hạn của một Resume không nên quá một trang giấy, không dùng quá nhiều font chữ và nên in đậm những thông tin quan trọng. Hãy chú ý soát lại những lỗi chính tả để cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp của bạn. 
  • Khi bạn có mong muốn ứng tuyển vào một vị trí nào hãy trình bày những kỹ năng mà bạn để phù hợp với công việc đó. Điều này phải được liệt kê trước những thông tin về bằng cấp hay thành tích. Nó cho thấy điểm sáng trong Resume của bạn và giúp gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. 
  • Đưa ra những thông tin tham khảo chính xác, ngắn gọn cho nhà tuyển dụng trong trường hợp họ muốn xác nhận lại công việc của bạn trước kia.

  Thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu Resume là gì rồi chứ. Dù nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi Resume hay CV thì cũng hãy nhớ nên chuẩn bị thật chu đáo vì chúng sẽ là cánh cửa giúp bạn tiến gần hơn với công việc mong muốn của mình. Chúc các bạn thành công!