• Danh mục

 • Thai 13 tuần: Kích thước tăng gấp 3 lần so với ban đầu

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Mang thai 13 tuần, bụng của mẹ đã bắt đầu phồng và lộ rõ ràng. Đương nhiên phải vậy vì lúc này thai nhi đã tăng kích thước gấp 3 lần ban đầu, chiều dài khoảng 9cm. Cân nặng ước chừng là 40g.

  Mang thai 13 tuần, bé yêu của mẹ phát triển ra sao?
  Mang thai 13 tuần, bé yêu của mẹ phát triển ra sao?

  Thai 13 tuần phát triển như thế nào?

  Bạn biết không dù là còn rất nhỏ nhưng bé ở trong bụng đã có được vô số phản xạ đáng yêu. Bé có thể nheo mắt, nhăn mặt rồi đấy. Trong một vài tuần tới khi siêu âm, bạn còn có thể nhìn thấy bé đang mút ngón tay nữa.

  Lúc này mắt đã về đúng vị trí, không còn cách xa nhau như những tuần trước. Thận cũng bắt đầu hoạt động những chức năng đầu tiên của mình. Khi thận sản sinh ra nước tiểu, nước tiểu sẽ đẩy ra ngoài nước ối. Hiện tượng này sẽ tiếp diễn kéo dài tới ngày mẹ sinh bé ra.

  Một bước tiến nữa khi thai nhi chạm mốc 13 tuần chính là việc trọng lượng và chiều dài tiến triển mạnh. Chiều dài ước chừng từ đầu đến mông là 9cm, nặng khoảng 40g.

  Cơ thể phát triển rõ nét. Chiều dài cánh tay đã đạt được cân đối so với thân người. Chân đang dài ra. Do vậy bé có thể thoải mái hoạt động. Thai 13 tuần tuổi đã máy chưa? Trong vài tuần nữa bạn có thể cảm nhận được các hoạt động của bé ở trong bụng (hay còn gọi là hiện tượng thai máy).

  Bộ phận sinh dục vẫn trên đà hoàn thiện. Bởi vậy mẹ có siêu âm và được chuẩn đoán giới tính thai nhi vào thời điểm này cũng là chưa chính xác.

  Khi mang bầu được 13 tuần, bụng mẹ đã tròn trịa hơn, lộ bụng một chút
  Khi mang bầu được 13 tuần, bụng mẹ đã tròn trịa hơn, lộ bụng một chút

  Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai 13 tuần

  Cảm nhận đầu tiên mà mẹ nhận thấy chính là bụng của mình to hẳn hơn trước. Bạn sẽ thấy điều đó đúng hơn nếu chạm tay vào bụng mình và thấy bụng gồ, hơi cứng hơn.

  Không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy quần áo và size giầy cũ của mình có hiện tượng không vừa vặn nữa. Đã đến lúc bạn cần thay mới một số đồ để phù hợp với kích thước thân hình hiện tại. Mặc thoải mái sẽ tạo điều kiện giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

  Mẹ bị chảy máu mũi? Đừng lo lắng nhé, ngay cả khi trước đó mẹ chưa từng bị bao giờ. Sự thay đổi của nội tiết khiến các tĩnh mạch căng lên hơn, gây ra hiện tượng chảy máu mũi.

  Mang thai tuần 13, mẹ vẫn thấy huyết áp của mình thấp? Không sao, bởi huyết áp của phụ nữ có thai sẽ giảm xuống khi hệ tuần hoàn phải hoạt động nhanh hơn. Đến khoảng tuần thai thứ 24 – 25 hiện tượng này sẽ hết. Bạn sẽ trở về mức huyết áp ổn định để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới.

  Thai 13 tuần nên ăn gì, bổ sung chất dinh dưỡng nào?

  Mẹ cần chú ý dinh dưỡng trong quá trình mang bầu
  Mẹ cần chú ý dinh dưỡng trong quá trình mang bầu

  Đây là gian đoạn mà thai nhi đang tập trung chú trọng phát triển chiều dài thân và cân nặng, vậy nên thức ăn hàng ngày của mẹ nên chú trọng bổ sung hàm lượng sắt, canxi, chất xơ và protein.

  • Protein: Mỗi ngày mẹ cần nạp vào cơ thể 71g protein. Các nguồn thực phẩm chứa protein dồi dào chính là thịt nạc, sữa, đậu nành, đỗ tương, các loại cá… Tuy nhiên với các loại cá có kích thước lớn, có khả năng chứa thủy ngân cao, rất hại cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Sắt: Mẹ cần 27mg sắt mỗi ngày. Theo nghiên cứu sắt có nhiều nhất ở trong các loại thịt màu đỏ, đậu lăng, rau bina. Mẹ có thể bổ sung sắt bằng đường uống. Hãy nhờ bác sỹ tư vấn bổ sung viên uống sắt phù hợp nhất.
  • Canxi: Theo nghiên cứu cơ thể mẹ cần dung nạp 1200 mg canxi mỗi ngày để giúp thai nhi phát triển xương và răng. Mẹ nên uống thêm thuốc bổ, uống sữa ngoài để cung cấp đủ canxi cho bé.

  Các thắc mắc của bạn về việc thai 13 tuần nặng bao nhiêu gam, đã máy chưa, thai 13 tuần biết trai hay gái chưa… đều đã được Poliva giải đáp trong bài viết trên. Chúng tôi hy vọng bạn có giai đoạn mang thai an toàn và sớm mẹ tròn con vuông.

  Tham khảo thêm => Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cười ra nước mắt