• Danh mục

 • 11 dấu hiệu sắp sinh báo mẹ bầu chuyển dạ sớm chuẩn nhất

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Các mẹ bầu chú ý!!! Nếu có 1 trong 11 triệu chứng dưới đây chứng tỏ dấu hiệu sắp sinh đã đến, thời điểm gặp con không còn xa nữa. Việc mẹ cần làm trong lúc này là chú ý từng dấu hiệu chuyển dạ một, sẵn sàng hành trang đến bệnh viện ngay lập tức.

  Mặc dù khi đi khám thai định kỳ, mẹ bầu luôn được bác sỹ xác định thời điểm dự sinh. Tuy nhiên đó chỉ là thời điểm dự đoán, hoàn toàn có thể sai lệch tùy thể trạng từng người. Mẹ bầu muốn biết chính xác thời điểm chuyển dạ, hãy lắng nghe chính xác sự thay đổi trong cơ thể mình. Dưới đây là kinh nghiệm để nhận biết dấu hiệu sắp sinh được nhận định là khá chuẩn và chính xác với phái nữ. Hãy cùng Poliva tìm hiểu ngay sau đây.

  11 dấu hiệu chuyển dạ – dấu hiệu sắp sinh

  1. Dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần: Phù chân

  Dấu hiệu sắp sinh - phù chân
  Dấu hiệu sắp sinh – phù chân

  “Còn mấy tuần nữa thì mình sẽ đi đẻ?” Bạn sẽ có ngay câu trả lời khi nhìn xuống bàn chân của mình. Nếu thấy chân bị phù nề đến nỗi không đi vừa đôi dép hàng ngày thì chứng tỏ chỉ trong khoảng một thời gian ngắn nữa (2-3 tuần) bạn sẽ sinh nở thôi.

  Khoảng thời gian này mẹ bầu vẫn còn khỏe và đi lại thoải mái nên hãy chuẩn bị sẵn đồ đạc cho ngày đi sinh.

  2. Dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần: Xuất hiện sữa non

  Hiện tượng rỉ sữa non thường sẽ xuất hiện trong trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, đại đa số các mẹ bầu có sữa non trong khoảng trước sinh 2-3 tuần và thường các mẹ đẻ con rạ sẽ có nhiều sữa non hơn mẹ đẻ con so.

  Lượng sữa non rỉ ra nhiều hay ít còn tùy thuộc cơ địa từng người. Có người chỉ là một ít, phát hiện ra nhờ thấy dấu vết dính trên áo. Có người thì lại rỉ sữa non nhiều, đủ để tạo độ ẩm trong áo lót.

  3. Dấu hiệu sắp sinh trong 2 tuần: Mẹ bầu tăng cân chậm

  Một điều thú vị là trong những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi tăng cân rất nhanh nhưng mẹ bầu lại chậm hoặc ngừng tăng cân. Mẹ bầu cũng đừng lo vì điều này nhé, việc mẹ chậm tăng cân là do nước ối có phần giảm xuống mà thôi, còn thai nhi vẫn phát triển bình thường.

  4. Dấu hiệu sắp sinh trong 2 tuần: Sa bụng bầu (bụng bầu tụt thấp)

  Bụng bầu tụt thấp giúp mẹ dễ thở hơn nhưng lại khó đi lại
  Bụng bầu tụt thấp giúp mẹ dễ thở hơn nhưng lại khó đi lại

  Để chuẩn bị cho ngày chào đời của mình, thai nhi sẽ quay đầu, hướng phần đầu về tử cung của mẹ và hạ thấp xuống vùng khung xương chậu. Khi mẹ bầu di chuyển sẽ thấy rõ bụng bầu được sa xuống dưới, bước đi trở nên lạch bạch và khó khép hai chân lại với nhau.

  Ở những mẹ bầu mang thai con so (mang thai lần đầu) thì dấu hiệu sa bụng bầu thể hiện rõ nét hơn so với mẹ bầu mang thai con rạ (mang thai lần thứ hai). Lý do là vì mang thai từ lần 2 trở đi, da bụng mẹ bầu bớt đàn hồi và kém săn chắc so với lần đầu.

  5. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần: Đi tiểu nhiều hơn

  Do thai nhi quay đầu và chuyển xuống khung chậu nên chúng sẽ tác động và tạo ra sự chèn ép lên vùng bàng quang, khiến mẹ bầu luôn có cảm giác buồn tiểu và muốn đi. Cùng không nên lo lắng vì việc mẹ bầu phải đi lại nhiều trong thời gian này. Bởi do bụng bầu sa xuống nên việc đi lại của mẹ cũng dễ dàng hơn. Cộng thêm đi lại và vận động nhẹ nhàng sẽ giúp việc sinh nở trở nên dễ dàng hơn.

  6. Dấu hiệu sắp sinh trong 1 tuần: Đau lưng giống như đau trong kỳ kinh

  Nếu mẹ bầu có cảm giác thỉnh thoảng đau mỏi lưng như đau trong kỳ kinh thì chắc chắc khoảng 1 tuần nữa mẹ sẽ sinh thôi. Lý do các cơn đau lưng hay ghé thăm là thai nhi quay đầu xuống dưới và bụng bầu sa xuống chèn ép dây chẳng cổ tử cung, xương chậu bị kéo dãn nhiều hơn.

  Nhờ chồng hoặc người thân thường xuyên xoa lưng sẽ giúp cảm giác đau nhức này giảm đi rất nhiều.

  7. Dấu hiệu sắp sinh trong 1 tuần: Dịch nhầy ra nhiều, đặc và quánh

  Trong suốt quá trình thai kỳ, chất nhầy mang nhiệm vụ là đóng kín cổ tử cung, ngăn vi khuẩn xâm nhập làm hại thai nhi. Tuy nhiên, đến gần kề ngày sinh nở, chất nhầy sẽ thoát dần ra ngoài để giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

  Dịch nhầy – dấu hiệu sắp sinh trong một tuần có đặc điểm là màu trắng đục hoặc trắng trong, dai, đặc và quánh. Đây hoàn toàn không phải là hiện tượng viêm nhiễm gì nên mẹ bầu không cần lo lắng.

  8. Dấu hiệu sắp sinh trong 1 tuần đến ngày cận sinh: Cổ tử cung mở

  Bắt đầu khoảng 2 tuần trước sinh, cổ tử cung của mẹ bầu bắt đầu nới rộng dần ra để phục vụ cho việc vượt cạn sắp tới. Mẹ bầu có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu sắp sinh này khi vệ sinh vùng kín.

  Cận các tuần dự sinh, việc khám thai cũng đều đặn hơn. Ban đầu là cách 2-3 ngày, sau là ngày nào cũng khám. Các bác sỹ sẽ kiểm tra độ mở tử cung cho mẹ bầu và dự đoán ngày lâm bồn chính xác hơn.

  9. Dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày: Ra máu báo màu hồng hoặc ngả nâu

  Máu báo sắp sinh thường không quá nhiều
  Máu báo sắp sinh thường không quá nhiều

  “Máu báo sắp sinh” thực ra là chất dịch nhầy. Trong suốt thai kỳ chất dịch nhầy mang nhiệm vụ là bảo vệ màng ối và thai nhi tránh khỏi vi khuẩn xâm nhập. Chất dịch nhầy thường có màu trắng, nhưng có lúc thì phớt hồng, đỏ tươi hoặc ngả nâu.

  Trước khi các cơn co thắt tử cung đến thì một chút chất nhầy sẽ chảy ra bên ngoài. Do màu sắc đặc trưng là phớt hồng, đỏ hoặc nâu nên mẹ bầu dễ dàng nhận biết. Nhận thấy máu báo – dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên làm sẵn các công việc để chuẩn bị nhập viện sinh nhở như chuẩn bị giấy tờ, đồ đạc… bởi lúc này mẹ bầu chưa mất sức bởi các cơn gò tử cung nên dễ dàng hơn.

  10. Dấu hiệu sắp sinh trong 24 h: Các cơn co thắt xuất hiện, tần suất tăng dần

  Sự xuất hiện của những cơn co thắt chính là dấu hiệu chứng tỏ mẹ bầu sắp sinh rõ ràng nhất. Đến 99% thai phụ phải chịu đựng các cơn cơ thắt tử cung từ nhẹ đến nặng. Thông thường khi các đơn co thắt tử cung (cơn gò chuyển dạ) đầu tiên xuất hiện chúng giống như các cơn đau bụng kinh, khiến cho mẹ bầu đau lưng, đau lan xuống bụng dưới và thậm chí là cả xuống chân. Sau đó, tần xuất các cơn co thắt đến dày đặc hơn, độ đau cũng tăng dần lên. Khi các cơn co thắt đến với tần suất 1-2 phút 1 lần tức là mẹ bầu đã có thể sinh con, bác sỹ sẽ sử dụng nghiệp vụ như rạch tầng sinh môn hỗ trợ mẹ bầu dễ rặn đẻ, thai nhi dễ dàng được đem ra ngoài nhanh chóng.

  Tuy nhiên mẹ bầu cần phải phân biệt giữa cơn gò chuyển dạ thật và giả. Cụ thể:

  Cơn gò chuyển dạ giả (hay còn gọi là cơn gò Braxton-Hicks) xuất hiện khoảng tuần thứ 30 của thai kỳ. Đó là những cơn gò nhẹ, diễn ra khoảng vài chục giây và chỉ vài lần trong ngày, không gây  đau đớn. Dạng co thắt này không làm giãn mở tử cung.

  Con gò chuyển dạ thật: Xuất hiện trước sinh rất gần – thường là dấu hiệu sắp sinh trong 24h. Cơn co thắt dần mạnh hơn và tần suất xuất hiện dày đặc hơn. Cùng với sự đau thắt từ vùng lưng tới bụng, chân thì tử cung sẽ mở dần.

  11. Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ: Vỡ nước ối

  Khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu nên nhanh chóng nhập viện
  Khi bị vỡ nước ối, mẹ bầu nên nhanh chóng nhập viện

  Nếu bạn bị vỡ nước ốc thì chắc chắn rằng chỉ vài tiếng sau đó bạn sẽ gặp được ngay hài nhi bé bỏng của bạn thôi. Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp sinh chính xác và gần nhất.

  Mẹ bầu thắc mắc vỡ nước ối là như nào thì đây là giải thích dành cho bạn: Vỡ nước ối giống như là đi tiểu vậy – nhưng là đi tiểu không kiểm soát và ồ ạt hơn. Có người bị vỡ ối trước khi có hiện tượng cơn gò tử cung, nhưng cũng có mẹ ngay cả khi lên bàn đẻ, tử cung đã mở 5-7 phân vẫn chưa vỡ ối và bác sỹ sẽ bấm ối để nước ối tràn ra ngoài.

  Khi mẹ bầu bị vỡ ối nên đến bệnh viện sớm bởi nếu để lâu thai nhi sẽ bị ngạt. Nhiều trường hợp do mẹ bầu vỡ ối sớm nên phải chỉ định đẻ mổ thay vì đẻ thường.

  Mẹ bầu nên làm gì để vượt cạn dễ dàng?

  Những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn uống, nghỉ ngơi thật khoa học. Giữ tâm lý thoải mái, tránh lo lắng về cuộc vượt cạn sắp tới. Hãy yên tâm rằng với sự trợ giúp của bác sỹ, tất cả các mẹ bầu khác đều có thể vượt cạn thành công, và bạn cũng sẽ vậy.

  Vì con yêu hãy cố gắng để vượt cạn thành công
  Vì con yêu hãy cố gắng để vượt cạn thành công

  Chú ý theo dõi cử động của thai nhi: Thông thường tầm 2 tiếng một lần, thai nhi sẽ máy, một ngày có thể máy từ 5-7 lần. Mẹ bầu nên quan tâm về số lần thai máy trong ngày, độ mạnh của thai máy trong mỗi lần ra sao. Nếu thấy thai máy ít và yếu hơn thông thường hàng ngày, hãy nhanh chóng đến bệnh viện. Đây có thể là dấu hiệu của việc suy thai, thai nhi cần được mổ để sớm ra đời.

  Vận động nhẹ nhàng: Bằng việc đi bộ chậm trên quãng đường trong lành. Điều này có lợi giúp cổ tử cung dãn nở, đàn hồi dễ mở khi sinh.

  Bổ sung kiến thức rặn đẻ: Tham khảo sách báo, chia sẻ trên mạng xã hội để nắm được cơ bản cách rặn đẻ đúng, nhanh và không đau để quá trình vượt cạn được suôn sẻ. Ngoài ra mẹ bầu cũng nên tham khảo tới biện pháp gây tê ngoài màng cứng (hay còn gọi là biện pháp đẻ không đau) để giúp giảm cơn đau đớn, giữ sức cho thai phụ khi vượt cạn.

  Với 11 dấu hiệu sắp sinh – dấu hiệu chuyển dạ trên đây, mẹ bầu sẽ biết rõ ràng hơn khoảng thời gian vượt cạn của mình. Nếu còn lơ mơ về cách rặn đẻ khi sinh, hãy tham khảo bài viết => Hướng dẫn cách rặn đẻ từ A đến Z dành cho mọi phụ nữ.