• Danh mục

 • HIV lây qua đường nào? Người mắc HIV sống được bao lâu?

  | Xã hội

  HIV lây qua đường nào? Người mắc sống được bao lâu? HIV là căn bệnh có tốc độ lây nhiễm chóng mặt qua 3 con đường chính: quan hệ tình dục, đường máu, từ mẹ sang con. Người phát hiện mắc Si đa giai đoạn đầu nếu kịp thời điều trị có thể sống được từ 15 – 20 năm.

  Si đa – căn bệnh thế kỷ chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn đang từng ngày trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều người trong suốt nhiều năm qua. Khi HIV chuyển đến giai đoạn cuối thành AIDS thì việc cứu sống là không thể. Vậy Si đa lây nhiễm qua những con đường nào? ủ bệnh bao lâu? Bạn hãy cùng Poliva tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  HIV lây qua đường nào?

  Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết HIV lây qua đường nào? Để kịp thời phòng tránh thì câu trả lời HIV lây qua 3 con đường chính là đường máu, đường quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên có những trường hợp mắc bệnh do những yếu tố khách quan trong quá trình chăm sóc y tế.

  HIV lây qua đường tình dục

  Nhiều bạn không hiểu HIV lây qua đường tình dục như thế nào khi cả hai đã sử dụng đến biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bao cao su chỉ hạn chế việc mắc nhiễm chứ không loại bỏ hoàn toàn khả năng này. Tỷ lệ hạn chế mắc Si đa khi sử dụng Bao cao su chỉ khoảng 85%. Nhưng trên thực tế, đa phần các ca mắc nhiễm virus này đều do quan hệ không an toàn gây ra. Trên toàn thế giới có 75% số ca mắc AIDS đều do lây nhiễm qua con đường tình dục.

  HIV lây qua đường nào dễ dàng - đó chính là đường tình dục không an toàn
  HIV lây qua đường nào dễ dàng – đó chính là đường tình dục không an toàn

  Quan hệ tình dục không an toàn thường được các cặp đôi (bao gồm cả quan hệ đồng giới) lựa chọn với nhiều kiểu quan hệ như quan hệ trực tiếp bộ phận sinh dục, quan hệ bằng miệng và quan hệ bằng đường hậu môn. Tất cả các kiểu quan hệ này đều là con đường HIV có thể dễ dàng lây nhiễm. Trong đó, tỷ lệ lây nhiễm qua quan hệ bằng hậu môn cao hơn nhiều lần so với hai kiểu quan hệ trên.

  Khi nam giới và nữ giới trực tiếp quan hệ không sử dụng bao cao su, trong quá trình giao hợp nếu người nam nhiễm bệnh thì tỷ lệ người nữ mắc phải là 0,08%. Ngược lại nếu nữ truyền cho nam khi giao hợp chiếm khoảng 0,04%. Virus có thể dễ dàng lây cho người khác khi chất tiết sinh dục tiếp xúc với niêm mạc bộ phận sinh dục, miệng hay trực tràng.

  HIV có thể lây qua đường tình dục ngay cả khi bạn quan hệ bằng miệng. Chắc hẳn có nhiều bạn cho rằng quan hệ bằng miệng thì HIV khó lây nhiễm hơn. Nhưng không phải như vậy, giao hợp bằng miệng như dương vật – miệng hay miệng – âm đạo thì khả năng lây truyền vẫn rất cao. Virus có thể dễ dàng xâm nhập qua đường dương vật, âm đạo khi trong miệng có những vết xước nhỏ mà ta không nhìn thấy.

  Virus gây bệnh AIDS này còn dễ dàng truyền từ người này qua người khác khi quan hệ bằng đường hậu môn. Giao hợp giữa dương vật với hậu môn là hình thức dễ lây bệnh nhất vì khi quan hệ không có chất dịch làm trơn nên việc gây ra vết xước ở hậu môn và trực tràng là rất lớn. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để virus HIV chuyển từ người này sang người kia.

  Nếu bạn còn đang lo lắng HIV lây qua đường tình dục như thế nào thì những chia sẻ trên đây rất hữu ích giúp bạn tìm lời giải đáp. Dù HIV bắt nguồn từ đâu, xuất phát từ đâu thì con đường quan hệ tình dục cũng là khởi điểm của căn bệnh thế kỷ này.

  HIV lây qua đường máu

  Máu là môi trường thuận lợi nhất giúp virus HIV sinh sôi và phát triển trong thời gian ngắn. Loại virus này có trong máu toàn phần và các thành phần của máu như hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương và các yếu tố đông máu. Đây là con đường lây nhiễm HIV rất dễ dàng với tỷ lệ lây nhiễm lên tới 90%. Phương thức truyền virus có thể thông qua việc truyền máu, dùng chung bơm kim tiêm, lây nhiễm qua vết thương hở,…

  Truyền máu trực tiếp từ người mắc bệnh sang người bình thường cho tỷ lệ lây nhiễm lên tới 100%. Dù trong trường hợp người cho máu đã xét nghiệm với kết quả âm tính nhưng khả năng nhiễm vẫn có thể xảy ra do có thể người cho máu đang trong giai đoạn đầu khi mắc bệnh.

  Nếu bạn đang thắc mắc HIV lây qua đường nào? Thì câu trả lời cho vấn đề này là đường máu
  Nếu bạn đang thắc mắc HIV lây qua đường nào? Thì câu trả lời cho vấn đề này là đường máu

  Dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy cũng là hành vi có nguy cơ cao đưa virus HIV truyền sang người khác. Virus sẽ lưu lại ở đầu kim, trong ống tiêm với số lượng lớn đủ sức tàn phá cơ thể 1 người.

  Tiếp xúc với máu và các chất thải của người nhiễm qua vết thương hở cũng là điều kiện thuận lợi để virus phát tán. Tỷ lệ một lần lây nhiễm HIV qua vết thương hở ước tính từ 0,3% đến 0,5%. Ngoài ra virus gây bệnh AIDS cũng có thể lây trong một số trường hợp: bị máu nhiễm virus bắn vào mắt, dùng chung các dụng cụ có dính máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…

  HIV lây từ mẹ sang con

  Mẹ bị mắc HIV thì trong quá trình mang thai, sau khi sinh hay khi cho trẻ bú đều có khả năng lây nhiễm cho con khoảng 30%. Khi mang thai virus truyền sang thai nhi qua nhau thai, máu, chất dịch của mẹ khi sinh bé và nhiều trẻ mắc phải khi bú sữa mẹ.

  HIV lây qua đường nào? - HIV lây từ mẹ sang con khi mang thai và cho con bú
  HIV lây qua đường nào? – HIV lây từ mẹ sang con khi mang thai và cho con bú

  Thông thường một trẻ bị nhiễm virus nếu xét nghiệm ngay khi sinh kết quả HIV dương tính thì trong cơ thể bé đã có kháng thể HIV, nhưng cũng có thể do mẹ truyền sang con kháng thể đó và vẫn còn lưu lại. Do đó, bé có thể xét nghiệm từ 6 – 12 tháng để có được kết quả chính xác HIV dương tính hay âm tính.

  Với những chia sẻ này bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi HIV lây qua đường nào? Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này với những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

  HIV không lây qua đường nào?

  Mọi người cho rằng HIV có thể lây qua nhiều con đường khác như qua đường muỗi đốt, qua tiếp xúc như hôn, ôm hay qua những hoạt động sinh hoạt chung bình thường. Nhưng các nghiên cứu đã chứng minh, các con này rất khó lây HIV cho người khác. Ngoài thông tin HIV lây qua đường nào đã được chia sẻ thì những con đường không lây nhiễm HIV được chia sẻ dưới đây bạn cũng nên tìm hiểu để có thêm kiến thức cho mình.

  HIV không lây qua đường muỗi đốt

  Mặc dù muỗi là vật trung gian gây nên các bệnh như sốt xuất huyết, các bệnh nhiễm khuẩn khác nhưng đối với việc truyền virus HIV thì muỗi lại không thể. Nếu muỗi trở thành “chiếc kim tiêm di động” đưa virus phát tán đến nhiều nơi thì có lẽ con số mắc nhiễm đã trở nên kinh khủng hơn rất nhiều.

  Muỗi không phải là vật trung gian truyền Virus HIV
  Muỗi không phải là vật trung gian truyền Virus HIV

  Thực tế, virus này không thể tồn tại và phát triển trong cơ thể muỗi và dù nó đốt người bị bệnh trước rồi đốt người bình thường thì virus cũng không thể theo đó mà truyền cho người thứ hai. HIV khó lây qua đường muỗi đốt vì khi muỗi tiết nước bột để chống đông máu trong quá trình đốt, máu từ trong muỗi không chảy ngược ra ngoài. Muỗi có cơ chế vòi phức tạp với hai vòi tiết nước bọt và hút máu khác nhau, do đó muỗi không thể là vật trung gian lan truyền virus HIV.

  HIV không lây khi hôn

  HIV lây qua đường nước bọt khi hôn là rất khó vì khi hôn trong nước bọt của người nhiễm chỉ có một lượng rất nhỏ virus, do đó việc truyền là không thể. Để có thể tồn tại, phát triển và phá hủy một cơ thể người thì cần phải có một lượng virus nhất định. Nên vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi hôn má, hôn môi với bạn tình.

  Dù hôn má hay hôn môi khả năng nhiễm HIV đều rất thấp
  Dù hôn má hay hôn môi khả năng nhiễm HIV đều rất thấp

  Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc lây nhiễm virus gây bệnh Si đa có thể xảy ra khi hôn nếu như vùng da quanh miệng bị trầy, xước, có vết thương hoặc trong khoang miệng có vết thương, chảy máu chân răng.

  HIV không lây qua tiếp xúc sinh hoạt hàng ngày

  Nếu bạn lo lắng HIV có lây qua đường ăn uống không thì câu trả lời là không. Dù bạn gắp chung một món ăn, đi vệ sinh cùng phòng, mặc chung quần áo thì việc lây nhiễm là không thể. Virus này không tồn tại hay phát triển trong từng cái ôm, từng cái bắt tay nên hoàn toàn không dễ lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng mắc HIV khi tiếp xúc với người nhiễm bằng hành động này.

  Dù HIV lây qua đường nào? và không lây qua đường nào? thì bạn cũng cần lưu ý để phòng tránh căn bệnh thế kỷ này tìm đến mình.

  Người mắc HIV sống được bao lâu

  Người mắc HIV ngay từ giai đoạn đầu nếu kịp thời phát hiện và điều trị tích cực kết hợp với tinh thần thoải mái, chế độ sinh hoạt điều độ thì có thể sống từ 15 – 20 năm. Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, người mắc bệnh Si đa có thể sống trung bình khoảng 10 năm, nhưng có trường hợp chỉ sống được từ 4 – 5 năm.

  Một số bệnh nhân bước vào Si đa giai đoạn cuối (AIDS) thì chỉ có thể sống được khoảng 5 năm vì lúc này virus phát triển rất nhanh, thêm vào đó hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng nên họ phải đồng thời chống chịu với nhiều căn bệnh. Thể chất yếu cộng với tinh thần mệt mỏi càng khiến cho thời gian sống của người bệnh bị rút ngắn.

  Vì vậy, nếu bạn mắc HIV muốn sống được nhiều năm hơn thì tốt nhất nên tuân thủ quá trình điều trị của bác sĩ, sử dụng thuốc kháng virus đúng liều lượng, có lối sống lành mạnh, giữ tinh thần lạc quan.

  Bài viết trên đây của Poliva đã giúp bạn trả lời được cao hỏi HIV lây qua đường nào? và mắc HIV sống được bao lâu. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ nắm rõ thông tin HIV lây qua đường nào để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh thế kỷ này.

  Để có thêm thông tin cụ thể về căn bệnh thế kỷ HIV, Bạn cần đọc ngay bài viết: => HIV/AIDS – Căn bệnh thế kỷ với những bí mật kinh hoàng phía sau