• Danh mục

 • Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp bỗng trở thành chuyện nhỏ!

  | Đời sống

  Luôn khôn khéo trong giao tiếp,biết cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp.  Hoàn thiện kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp luôn là mong muốn của tất cả chúng ta. Vậy phải làm sao?

  8 điều cần nhớ để bản thân có cách ứng xử khôn khéo trong giao tiếp bạn phải biết: 

  1. Nhớ tên người đối diện – Bước đệm quan trọng của giao tiếp

  Trong cuộc sống hàng ngày, khi ta bắt đầu tiếp xức với những người mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. 

  Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp
  Nhớ tên người đối diện là cách ứng xử trong giao tiếp

  Vì khi bạn nhớ tên họ họ sẽ cảm thấy được sự tôn trọng của bạn với họ. Hơn nữa đây là một kỹ năng xử lý tình huống giao tiếp rất tốt.

  Ví dụ: Thay bằng việc sử dụng câu nói “rất vui được gặp bạn” một cách trống không. Tại sao bạn không dùng “Rất vui được gặp bạn, Hoa”

  2.  Không ậm ừ  – Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp

  Những từ dư thừa như “à, ừ, ok” đã tố cáo sự thờ ơ, không chú tâm vào chuộc trò chuyện. Hặc đơn giản nó tố cáo về việc bạn không thể nào theo kịp đoạn hội thoại. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn về ngôn từ và cả chuyên môn. Luôn cố gắng phát triẻn bản thân để trở nên bớt “nhạt” hơn.

  Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp
  Chớ ậm ừ trong khi giao tiếp

  3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

  Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng không kém lời nói. Theo Susan Constantine, một chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ, 90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ. Vì vậy, là người giao tiếp khôn ngoan hãy chú ý tới ngôn ngữ cơ thể của bạn.

  Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp
  Nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để hỗ trợ trong hội thoại


  Đặc biệt, bạn nên tận dụng ngôn ngữ cơ thể “phản chiếu”, tức là có hành động giống như người nói chuyện cùng mình. Chẳng hạn, trong cuộc phỏng vấn tìm việc, nếu nhà tuyển dụng hơi ngả người về phía trước, bạn cũng nên làm như vậy. Tất nhiên, bạn phải thực hiện một cách tế nhị, khéo léo, tránh để người phỏng vấn có cảm giác bạn đang trêu tức anh/cô ấy.

  4. Hỏi lại những điều chưa rõ

  Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

  Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp
  Chưa rõ vấn đề người thông minh sẽ hỏi lại đối phương

  5. Liên lạc qua ánh mắt cách giao tiếp khôn ngoan

  Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn.

  6. Giao tiếp khôn ngoan qua văn viết

  Bên cạnh nói, viết cũng là cách thức thể hiện phong cách giao tiếp. Đôi khi, bạn sẽ không gặp trực tiếp ai đó để trao đổi công việc, vấn đề nào đó và thư từ, văn bản trở nên cần thiết. Vì vậy, để trở thành một người giao tiếp khôn ngoan, bạn đừng quên chăm chút cho các bài viết của mình nhé!

  Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp
  Khi ngôn ngữ nói không thể giải quyết hãy dùng ngôn ngữ viết

  7. Không nói vòng vo là cách ứng xử không ngoan trong giao tiếp

  Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Người giao tiếp khôn ngoan thường nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

  Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp
  Không nói vòng vò là một nghệ thuật trong giao tiếp

  8. Tạo sự thân mật

  Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương.

  Không nên bỏ qua bài viết => 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản – Thành công đến từ những điều đơn giản nếu bạn muốn có một kỹ năng giao tiếp tốt.