• Danh mục

 • Thai 12 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bao nhiêu? Mối quan tâm nhất của mẹ!

  | Sức khỏe nữ

  Các thắc mắc của mẹ khi mang thai 12 tuần: Siêu âm thai 12 tuần nặng bao nhiêu gam, độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai 12 tuần ra sao là thích hợp, liệu đã uống được nước dừa chưa … Mọi thắc mắc sẽ sớm được giải đáp ngay sau đây.

  Thai 12 tuần tuổi và những điều mẹ bầu cần quan tâm
  Thai 12 tuần tuổi và những điều mẹ bầu cần quan tâm

  Thai 12 tuần tuổi có những phát triển gì mới?

  Mỗi một tuần thai, mẹ lại thắc mắc không biết bé trong bụng có lớn thêm chút nào không, thai 12 tuần nặng bao nhiêu gam là bình thường? Các bác sỹ sản khoa tư vấn rằng khi thai được 12 tuần tuổi chiều dài tính từ đầu đến phần mông khoảng 5.4cm, cân nặng ước chừng từ 25 – 28g.

  12 tuần tuổi thai nhi đã có đầy đủ các bộ phận cơ thể. Từng bộ phận không ngừng hoàn thiện và phát triển. Tuy vậy đừng mẹ đừng vội vàng thắc mắc thai 12 tuần biết trai hay gái chưa bởi bộ phận sinh dục vẫn trong giai đoạn hoàn thiện tối ưu. Vài tuần nữa mẹ mới biết chính xác được giới tính thai nhi.

  Tại tuần thứ 12, thai nhi sẽ đạt dấu mốc về khả năng phản xạ. Khả năng co duỗi của ngón tay, ngón chân đã rất tốt. Đặc biệt cơ miệng của bé cũng đã biết mút rồi đấy nhé. Bé cũng có những phản ứng lại với những tác động bên ngoài đến mình. Ví dụ mẹ chọc tay vào bụng, bé sẽ nhún nhảy thân mình. Nhưng đáng tiếc là mẹ vẫn chưa cảm nhận được các phản ứng này của bé đâu.

  Siêu âm khi mang thai 12 tuần
  Siêu âm khi mang thai 12 tuần

  Trong gian đoạn từ 12 – 18 tuần, vùng đầu của bé phát triển vượt bậc. Vị trí đôi mắt không còn đặt lệch ra hai vùng đầu và sẽ di chuyển về đúng vị trí. Phần cổ sẽ dài ra rõ rệt hơn tạo ra sự phân biệt rõ ràng giữa đầu với thân mình. Các tế bào thần kinh được hình thành như vũ bão nhằm mục đích đáp ứng sự phát triển của các cơ quan khác trong cơ thể.

  Nhịp tim thai của bé đập mạnh và ổn định. Khi siêu âm mẹ sẽ nghe rõ làn sóng đặc biệt này.

  Siêu âm thai 12 tuần tuổi có chính xác không, là siêu âm bụng hay đầu dò?

  Thai 12 tuần tuổi cũng là dấu mốc mà mẹ cần phải đi khám thai định kỳ. Công cuộc khám thai gồm nhiều bước như kiểm tra huyết áp, cân nặng, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, làm các xét nghiệm cần thiết khác…

  Với công nghệ máy móc hiện đại, siêu âm 12 tuần tuổi cho kết quả vô cùng chính xác. Ngoài ra, thời điểm này bác sỹ sẽ siêu âm 2D hoặc 4D, không siêu âm đầu dò các mẹ nhé.

  Hình ảnh siêu âm thai nhi 12 tuần
  Hình ảnh siêu âm thai nhi 12 tuần

  Đo độ mờ da gáy chính là bước kiểm tra quan trọng cần thực hiện trong giai đoạn thai 12 tuần tuổi. Mẹ và cả bác sỹ cần biết thông số thai 12 tuần độ mờ da gáy bao nhiêu, bởi chỉ số này quyết định thai bình thường hay bị dị tật, có cần phải làm thêm các xét nghiệm khác không.

  Nếu độ mờ da gáy có kết quả nhỏ hơn 2.5, mẹ có thể yên tâm thở phào vì bé nhà mình phát triển tốt, ổn định. Nếu kết quả từ 2.5 trở lên, đặc biệt là lớn hơn 3 thì khả năng bé bị nhiễm hội chứng Down là khá cao.

  Lời khuyên dành cho mẹ bầu mang thai 12 tuần

  Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, khả năng sảy thai của mẹ đã giảm bớt. Tuy nhiên mẹ vẫn phải cẩn thận nhé. Bởi nguy cơ sinh non vẫn còn ở trước mắt đấy.

  Nhiều người sẽ khuyên mẹ bầu nên uống nước dừa. Vậy thai 12 tuần uống nước dừa được không? Hiện tại mẹ chưa nên uống nước dừa ngay. Vì nước dừa tính hàn, thai nhi vẫn còn nhỏ, chưa phù hợp. Giai đoạn uống nước dừa giúp nước ối ổn định, làm sáng da mẹ bầu và trẻ sơ sinh là từ tháng thứ 4,5,6 của thai kỳ.

  Bảng chỉ số để mẹ tham khảo
  Bảng chỉ số để mẹ tham khảo

  Thai 12 tuần bụng to chưa? Có mẹ sẽ thấy bụng lùm lùm xuất hiện (đặc biệt là mẹ mang thai lần 2 trở đi) nhưng cũng có mẹ thấy bụng chưa rõ. Tuy nhiên chỉ cần đi khám và có kết quả bình thường thì mẹ không cần quá lăn tăn.

  Chứng ốm nghén sẽ giảm đi rõ rệt trong tuần thứ 12 của thai kỳ. Thay vào đó, nhiều mẹ còn cảm thấy thèm ăn và ăn khỏe hơn. Tuy nhiên, mẹ nên ăn làm nhiều bữa, không nên ăn quá no trong một bữa chính để tránh ảnh hưởng tới dạ dày.

  Tiếp tục duy trì thực đơn nhiều chất xơ và hoa quả mẹ nhé. Chúng sẽ giúp cho mẹ tránh được chứng táo bón khi mang thai.

  Mẹ có thể tham gia hoạt động tập thể dục hoặc lên kế hoạch đi chơi xa cùng người thân. Mẹ nên đi trong giai đoạn mang bầu 3 tháng giữa bởi nếu di chuyển bằng máy bay, nhiều hãng hàng không không đồng ý vận chuyển với thai phụ mang thai 3 tháng cuối.

  Trên đây là các thông tin khi mang thai 12 tuần mà mẹ nên biết. Tham khảo thêm => Dị ứng khi mang thai 3 tháng đầu nguy hiểm cỡ nào, mẹ bầu đã biết?