• Danh mục

 • Thủ tục làm giấy khai sinh cho con – những điều cần biết

  | Đời sống

  Thủ tục làm giấy khai sinh cho con gồm những bước nào? Bố mẹ cần lưu ý gì khi đi khai sinh cho con? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo đúng quy định của pháp luật là điều bất kì bậc phụ huynh nào cũng quan tâm.

  Làm giấy khai sinh cho con là thủ tục bắt buộc với mỗi bậc bố mẹ sau khi bé yêu được sinh ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn các bước làm thủ tục làm giấy khai sinh 2018 theo đúng pháp luật.

  Các bước đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho con 2018

  Bước 1: Người đi làm giấy khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị đầy  đủ những giấy tờ sau:

  Theo quy định, người đi đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho con là cha, mẹ, ông bà, người thân, cá nhân hay tổ chức nhận nuôi dưỡng bé cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục khai sinh cho con
  Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục khai sinh cho con

  Giấy chứng sinh là giấy tờ pháp lý chứng nhận về việc bé được sinh ra do bệnh viện, cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có sự xác nhận của người làm chứng bằng văn bản. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh cho bé phải có giấy cam đoan về việc sinh con là đúng sự thật.

  Giấy tờ xác nhận nhân thân  bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy chứng nhận nhân thân tập thể
  • Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn
  • CMND/ Hộ chiếu (bản gốc) của người đi làm thủ tục khai sinh cho bé.

  Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân  chính là giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ bé (nếu có) để xác định tình trạng hôn nhân của bố, mẹ trẻ.

  Tờ khai đăng ký khai sinh: Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho con theo sự hướng dẫn của nơi đăng ký.

  Bước 2: Nộp đầy đủ các giấy tờ trên tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bố, mẹ hoặc người thân đi khai sinh cho bé (trong trường hợp cha, mẹ, người thân là công dân Việt Nam đang cư trú trong nước)

  UBNX xã là nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con
  UBND xã là nơi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con

  Theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, tại Điều 13 Luật Hộ tịch quy định UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

  • Trường hợp cha hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú ở một nơi nhưng cư trú và làm việc ở nơi khác thì UBND cấp xã nơi cha hoặc mẹ tạm trú có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.
  • Trường hợp cha, mẹ không có hộ khẩu thường trú thì UBND cấp xã nơi cha mẹ đăng ký tạm trú có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.
  • Trường hợp cha, mẹ không xác định được nơi cư trú thì UBND cấp xã nơi trẻ đang sinh sống thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ.

  Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký thủ tục làm khai sinh cho con và cấp giấy khai sinh theo đúng quy định

  Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đầy đủ giấy tờ và làm thủ tục
  Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đầy đủ giấy tờ và làm thủ tục

  Sau khi tiếp nhận và kiểm tra đầy đủ giấy tờ cần thiết, công chức Tư pháp – hộ tịch ghi nội dung vào sổ hộ tịch, trình chủ tịch UBND cấp xã  để ký vào bản chính Giấy khai sinh.

  Giấy khai sinh bản chính chỉ được cấp duy nhất 1 lần. Bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người làm thủ tục khai sinh cho con.

  Thời gian giải quyết cấp giấy khai sinh cho trẻ là 1 ngày. Nếu như cần xác minh thông tin thì không quá 5 ngày làm việc.

  Lưu ý một vài trường hợp đặc biệt khi làm giấy khai sinh cho con

  Con bị bỏ rơi

  Trường hợp trẻ bị bỏ rơi, UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi tiến hành niêm yết trong 7 ngày liên tục thông báo việc này. Hết thời hạn, nếu không có thông tin về cha mẹ bé thì UBND cấp xã sẽ làm thủ tục khai sinh cho bé với cá nhân, tổ chức tạm thời nuôi dưỡng bé.

  Chưa xác định được cha (mẹ)

  Trường hợp chưa xác định được cha (mẹ) thì khi đăng ký thủ tục làm giấy khai sinh cho con , ở phần khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo thông tin của mẹ (cha); phần ghi về cha (mẹ) trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

  Con nhờ mang thai hộ

  Thủ tục khai sinh cho con nhờ mang thai hộ
  Thủ tục khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

  Người yêu cầu đăng ký làm giấy khai sinh nộp giấy tờ đầy đủ theo quy định kèm theo văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần khai về cha, mẹ và các thông tin liên quan của trẻ được xác định theo thông tin của cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ.

  Với việc áp dụng nhanh chóng kỹ thuật số hóa vào hành chính công, làm giấy khai sinh online đã được triển khai thử nghiệm và có hiệu lực từ năm 2016. Thủ tục làm giấy khai sinh cho con trở nên đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn.

  Ngoài các giấy tờ, thủ tục cần làm cho con khi sinh ra, các bậc bố mẹ cũng cần quan tâm nhiều đến sức khỏe của bé. Bởi bé mới ra sống ở một môi trường khác nên sức đề kháng còn chưa cao. Poliva mời bạn tham khảo thêm bài viết sau đây =>> Khi trẻ bị sốt, bố mẹ nên làm gì?