10 cung bậc tâm lý phụ nữ sau sinh, chồng cần nắm rõ

10 cung bậc tâm lý phụ nữ sau sinh, chồng cần nắm rõ

Tâm lý phụ nữ sau sinh có rất nhiều thay đổi, bao gồm cả tích cực và tiêu cực. Được chồng chia sẻ phụ nữ sẽ thấy hạnh phúc với thiên chức mới của mình. Ngược lại, nếu không nhận được sự cảm thông, họ dễ stress, cáu gát và dẫn tới trầm cảm sau sinh.

Các cánh mày râu nên nghiên cứu kỹ các cung bậc tâm lý của phụ nữ sau sinh để biết cách cảm thông, chia sẻ với vợ giúp đời sống tình cảm vợ chồng trở nên gắn kết và hạnh phúc.

1. Chiều hướng tâm lý tích cực

Hạnh phúc

Lần đầu tiên được ôm con vào lòng sau bao ngày chờ đợi, 100% tâm lý của phụ nữ sau sinh chính là vô cùng hạnh phúc. Dù cơ thể có mệt mỏi và còn đau đớn, họ vẫn có thể giành hàng giờ để ngắm bé đang ngủ say. Hạnh phúc càng trào dâng khi được nắm bàn tay nhỏ xinh của trẻ thơ.

Hạnh phúc của cha mẹ là nhìn thấy khoảnh khắc con chào đời
Hạnh phúc của cha mẹ là nhìn thấy khoảnh khắc con chào đời

Cảm thấy tự hào

Mỗi lần vượt cạn là mỗi lần người mẹ cần phải sử dụng 200% khả năng sức khỏe của bản thân. Sau khi “mẹ tròn con vuông” hầu hết người mẹ nào cũng mang tâm lý cảm thấy hạnh phúc, tự hào vì mình vừa làm được một điều vô cùng tuyệt vời – đưa một sinh linh nhỏ bé đến với thế giới.

Đối với những gia đình còn nặng tâm lý phải sinh con trai và người mẹ thực hiện được điều này thì đảm bảo sự tự hào còn tăng cao hơn.

Đặt nhiều niềm tin vào tương lai

Đứa trẻ khi được sinh ra luôn là cầu nối gắn kết bố mẹ và giúp gia đình thêm hạnh phúc hơn. Mọi phụ nữ sau sinh khi nhìn thấy chồng mình bế con, chăm sóc mình từng li từng tí đều có tâm lý thoải mái, đặt nhiều niềm tin vào tương lai, hy vọng cuộc sống gia đình viên mãn với viễn cảnh tươi đẹp hơn.

Tương lai của con là niềm vui của bố mẹ
Tương lai của con là niềm vui của bố mẹ
 Tham khảo thêm:

2. Chiều hướng tâm lý tiêu cực

Dễ tức giận, cáu gắt

Sau sinh, phụ nữ thường phải ở cữ, xung quanh là 4 bức tường cùng một đứa trẻ luôn cần ăn, cần ngủ, quấy khóc nên sẽ nảy sinh tâm lý dễ tức giận, cáu gắt vô cớ với những người xung quanh. Người chồng có thể không hài lòng với tật xấu này từ vợ nhưng nên cảm thông, bởi cô ấy đang phải trải qua khoảng thời gian biến đổi tâm sinh lý sau sinh đầy khó khăn.

Xu hướng lo âu và nhát gan hơn trước

100% phụ nữ sau sinh thường có xu hướng lo âu và nhát gan hơn trước. Lý do là họ chưa có kinh nghiệm chăm con nên lo sợ con ốm đau, con không phát triển tốt. Chỉ cần một cái ho nhẹ, cơ thể hơi ấm nóng của con cũng đủ để họ phát hoảng, nhát gan muốn đưa con đi khám.

Để vợ giảm bớt sự lo âu thì chồng nên cùng vợ chăm con, cùng vợ giải quyết mọi vấn đề không may phát sinh trong thời gian này.

Không còn hứng thú với các sở thích cũ của bản thân

Nếu như thời còn yêu, sở thích của phái đẹp thường gắn với những điều lãng mạn như cùng nhau đi xem phim, ngắm hoàng hôn, cùng nhau đạp xe ngắm thành phố, cùng nhau đi mua sắm… Tuy nhiên, nếu để ý các ông chồng sẽ thấy phụ nữ sau sinh không còn giữ các sở thích này nữa. Phần lớn thời gian họ sẽ giành cho con, sau con sẽ là đến chồng. Nếu thương vợ, các anh chồng nên hỗ trợ vợ chăm con để vợ có đôi chút thời gian giành cho sở thích riêng của bản thân.

Buồn chán là tâm lý chung của các bà mẹ sau sinh
Buồn chán là tâm lý chung của các bà mẹ sau sinh

Nghi ngờ nhiều hơn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự nhạy cảm của phụ nữ sau sinh tăng lên gấp 3 lần so với thời còn son rỗi. Tuy nhiên xu hướng tâm lý phụ nữ sau sinh hướng tới lại là sự nghi ngờ. Phần lớn sự nghi ngờ này nhằm tới các anh chồng.

Vậy nên nếu đi làm về thấy vợ vặn hỏi han nhiều hơn thì các anh chồng đừng nên bực bội. Hãy giải phóng sự nghi ngờ và tăng niềm tin từ vợ bằng những câu trả lời xác đáng, những cử chỉ thân mật để làm dịu đi tâm trạng không tốt của vợ.

Hay buồn và dễ khóc

Phụ nữ sau sinh nội tiết tố thay đổi tâm trạng cũng hay buồn, dễ khóc và xúc động hơn. Chỉ cần một cử chỉ không yêu thương hay im lặng cũng khiến cô ấy xúc động, buồn và dễ khóc bởi phụ nữ hay nhạy cảm với những điều nhỏ nhặt nhất.

Áp lực sau sinh khiến các bà mẹ tự ti về bản thân mình
Áp lực sau sinh khiến các bà mẹ tự ti về bản thân mình dễ buồn, khóc

Từ tự tin trở thành tự ti

Nếu như thời con gái còn son các cô nàng thường hay chăm sóc cơ thể mình, tự tin mặc những bộ cánh xinh tươi mỗi khi đi chơi với chồng thì nay hoàn toàn ngược lại. Các cô vợ sẽ có cảm giác tự ti về cơ thể của mình, cân nặng tăng lên, núm vú đau, chân tay to… khiến cho đời sống tình dục của vợ chồng cũng bị giảm đi. Người vợ không còn ham muốn quan hệ với chồng mình nữa mà thay vào đó là sự tự ti, nỗi lo lắng xuất hiện nhiều hơn.

Tình yêu của bố mẹ chính là con
Tình yêu của bố mẹ chính là con cái

Dễ mắc trầm cảm sau sinh

Trầm cảm được coi là tâm lý tiêu cực nhất của phụ nữ sau sinh. Theo các chuyên gia thì tỉ lệ phụ nữ sau sinh mắc bệnh trầm cảm có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Để chữa chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ cần thời gian và sự kiên nhẫn của người thân xung quanh. Nếu không có sự cảm thông, chứng trầm cảm sẽ có xu hướng nặng hơn và dẫn tới nhiều điều tiêu cực.

Với những điều Poliva chia sẻ trên đây hy vọng các anh chồng sẽ hiểu hơn về tâm lý phụ nữ sau sinh và biết cách quan tâm chăm sóc vợ mình hơn. Hãy tạo cho vợ mình cảm giác chở che, bình yên để họ sớm vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

 

Tags: