Đến Hưng Yên vào tiết trời mùa xuân bạn sẽ được thưởng thức đặc sản cá Mòi nơi đây. Món ăn được người dân Hưng Yên thường sử dụng để đãi khách mỗi khi tới chơi nhà.
Cá Mòi được biết đến với quá trình sinh trưởng đặc biệt. Đây là loài cá được sinh ra ở vùng cửa sông nhưng lại lớn lên ở biển. Cứ mỗi độ xuân về cá Mòi cái lại gồng mình gược dòng nước trở về cửa sông để sinh sản.
Loại cá này không quá lớn, có màu trắng bạc. Vây lưng có chiếc cờ dài lên dễ để nhận biết với các loại cá khác. Chúng sinh sống ở nhiều cửa sông nhưng ngon nhất vẫn là cá ở sông Hồng.
Trở về Hưng Yên người ta nghĩ đến nhãn lồng, tương bần. Nhưng với những ai đến đây nhiều lần chắc chắn còn biết đến với đặc sản cá Mòi nơi đây.
Loại cá đặc sản này có mình dày, nhiều thịt, xương nhỏ, vảy bạc li ti. Thịt cá Mòi ngọt, thơm cái hương phù sa của sông Hồng. Đặc biệt trứng của loại cá này còn ngon và thơm hơn rất nhiều lần. Với những người sành ăn thì đây là món ăn cực hấp dẫn, gây nghiện với họ.
Theo người dân nơi đây sau ngày rằm tháng riêng là lúc cá béo nhất và còn nguyên buồng trứng.
Là người con của Hưng Yên ai nấy đều không thể quên được món ăn đậm tình quê này. Dù có đi xa thì mùa xuân đến họ cùng tìm về để thưởng thức. Với những thực khách ở phương xa đã một lần được ăn món ăn này thì cũng nhớ thời gian tháng Hai, tháng Ba âm lịch là về.
Ở thời điểm này thực khách có thể tìm thấy loại cá này ở khắp các chợ cá. Những con cá trắng bạc li ti, tươi ngon luôn hấp dẫn những ai yêu thích món ăn này. Tuy nhiên đây là món ăn đặc sản không phải lúc nào cũng có nên nếu muốn ăn bạn phải nhanh tay lựa cá, mang về, nếu không sẽ rất nhanh hết.
Để thưởng thức món cá này cũng đòi hỏi phải rất kỳ công. Nếu với những loại cá khác bạn thường bổ dọc bụng thì loại cá này lại không như thế. Sau khi làm sạch vảy, chỉ cần cắt một lát dưới phía mang rồi moi mật, ruột, mang cá. Tiếp tục khía những đường nhỏ quanh sườn cá để khi chế biến được ngấm gia vị.
Cá được làm sạch và khử tạch bằng gừng, nghệ giã nhỏ sát nhẹ lên thân cá. Có thể chế biến loại cá này với nhiều món như cá rán, cá nướng, cá băm chả.
Để làm cá cần phải rất cản thận để cá không bị vỡ mật. Sau khi ướp cá nửa giờ, dùng que tra cặp ngang thân cá, nướng trên than hoa. Mỡ rán cá phải là mỡ lợn, không dùng dầu. Như vậy cá mới béo, ngậy, giữ được hương thơm của loại cá đặc sản này.
Cá rán ăn nóng cùng cơm, kèm theo rau thơm và nước chấm chanh ớt. Hoặc ai đó lại thích cá rán chấm với tương bần. Một chút tỏi băm cùng độ mặn vừa, vị ngọt thơm làm tăng thêm vị đậm đà của món cá.
Món cá rán hấp dẫn là vậy nhưng món cá kho vẫn là đậm vị hơn cả. Đặc biệt món cá kho chuối xanh luôn hấp dẫn, lôi cuốn. Cá mòi kho mềm xương, quyện cùng chuối xanh, lá lốt. Hương thơm của từng nguyên liệu hòa vào nhau khiến ai nấy đều mê.
Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, một nồi cá kho chuối xanh thật khiến ai đó đi xa phải lưu luyến. Những người đi xa thường mang cá mòi hộp để có thể thưởng thức đặc sản quê hương nơi xa xứ.
Nếu ai đó từng đến Hưng Yên hãy ghé thăm vào những ngày đầu xuân để thưởng thức món cá này. Món ăn giản dị nhưng thấm đượm tình quê. Tin chắc rằng nếu bạn đã nếm thử sẽ muốn ăn nữa. Xa rồi sẽ đem lòng nhớ nhung thức cá bình dân này.
Poliva – Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị nhà hàng, khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu sân vườn đẹp, giường hồ bơi, dù lệch tâm giá rẻ, cung cấp đồ amenities,… Tất cả sản phẩm do Poliva phân phối đều mang thương hiệu Poliva cao cấp nên có đồ bền cao, giá thành lại rẻ. Vì vậy, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 để chọn mua được những sản phẩm mà bạn mong muốn.
Hai dòng nệm là nệm memory foam và nệm cao su đang dần trở thành những sản phẩm phục vụ giấc ngủ được yêu thích nhất. Nhiều người vẫn phân vân không biết chọn loại nào sẽ tốt...