• Danh mục

 • Giải đáp từ A đến Z các thắc mắc về máu báo thai

  | Sức khỏe nữ

  Máu báo thai là gì? Ra máu báo thai có đau bụng không? Máu báo thai ra trong mấy ngày?… Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

  Lần đầu làm mẹ, lần đầu mang thai, phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều điều mới lạ, có rất nhiều điều không biết. Việc bổ sung kiến thức về mang thai và làm mẹ là điều cần thiết. Trong bài viết dưới đây, Poliva sẽ giải đáp toàn bộ đến các mẹ về vấn đề máu báo thai. Đọc và nghiên cứu ngay nhé!

  Toàn bộ thông tin cần biết về máu báo thai

  1. Máu báo thai là gì?

  Máu báo thai như thế nào? Máu báo mang thai là máu chảy ra ở âm đạo báo hiệu phôi thai đã hình thành và làm tổ ở tử cung. Đây cũng được coi là dấu hiệu nhận biết có thai mà nhiều chị em bắt gặp.

  Máu báo thai
  Máu báo thai là dấu hiệu nhận biết có thai sớm trong tuần đầu tiên

  2. Máu báo thai xuất hiện khi nào?

  Hiện tượng máu báo thai xảy ra là do trứng sau khi gặp tinh trùng dẫn đến thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung làm tổ. Việc làm tổ của phôi thai tại tử cung sẽ làm bong 1 ít niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Người ta gọi hiện tượng này là máu báo thai.

  Máu báo thai xuất hiện từ khoảng 8 đến 10 ngày sau khi quan hệ vợ chồng và có thai.

  3. Máu báo thai ra trong mấy ngày?

  Máu báo thai ra trong từ 1 đến 2 ngày trong khi đó máu kinh của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 3 đến 5 ngày.

  máu báo thai
  Máu báo thai ra rất ít có màu hồng, đỏ hoặc một chút màu nâu

  4. Máu báo thai ra nhiều hay ít? Máu báo thai có mùi không?

  Lượng máu báo mang thai phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có người ra máu báo thai nhiều nhưng có người lại chỉ ra một chút xíu máu, dính nơi đáy quần lót hoặc thấm ra băng vệ sinh. Tuy nhiên có một điều có thể khẳng định là so với máu kinh nguyệt thì lượng máu thai ra ít hơn rất nhiều.

  Nhiều mẹ thắc mắc rằng máu báo thai có mùi tanh không, có mùi hôi không? Poliva sẽ trả lời cho bạn như sau: Do lượng máu báo mang thai ra ít nên hầu như không thể cảm nhận mùi tanh và hôi khi ra máu báo có thai. Chỉ có máu trong kỳ kinh nguyệt mới có mùi tanh, và nếu không thay băng vệ sinh liên tục thì sẽ cộng thêm cả mùi hôi nữa.

  5. Ra máu báo thai có đau bụng không?

  Hầu hết các trường hợp có máu báo thai đều không có dấu hiệu gì khác ngoài việc ra một vài giọt máu. Tuy nhiên khi có hiện tượng ra máu báo thai kèm hiện tượng đau bụng, sốt, lượng máu ra nhiều nhưng không phải kinh nguyệt thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài dạ con, lưu thai…

  máu báo thai
  Ra máu báo mang thai kèm hiện tượng đau bụng là dấu hiệu đáng lo

  6. Máu báo thai có màu gì? Máu báo thai có màu nâu không? Máu báo thai dịch nhầy không?

  Máu báo có thai thường xuất hiện với dạng đốm nhỏ, có màu hồng phớt, hơi đỏ. Đôi khi máu báo thai có màu nâu. Tuy nhiên khi âm đạo ra máu báo thai không kèm các cục máu đông hoặc mảng vụn, và cũng không lẫn dịch nhầy.

  7. Dấu hiệu nhận biết máu báo thai và máu kinh nguyệt

  Máu báo có thai có các đặc điểm sau:

  • Màu của máu báo mang thai thông thường có màu hồng phớt, đỏ hoặc có màu nâu.
  • Lượng máu ra máu báo thai không ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt, không chảy ồ ạt, lượng máu thường đều đều như nhau ở mỗi ngày.
  • Các biểu hiện kèm theo của máu báo có thai: có thể hơi đau lâm dâm bụng dưới nhưng không đáng kể. Âm đạo chỉ có máu và không kèm theo dịch nhầy và không có máu cục.

  Máu kinh nguyệt có đặc điểm:

  • Màu của máu kinh nguyệt: Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm, một số người nội tiết không tốt máu thâm đen
  • Lượng máu ra: Máu kinh nguyệt thường ra nhiều đôi khi khá ồ ạt, nhiều nhất là ở ngày thứ nhất và ngày thứ hai của chu kỳ. Lượng máu mất đi hàng tháng thường là từ 80 – 100ml kéo dài từ 3 – 5 ngày. Một số người kéo dài đến 7 ngày.
  • Kèm theo máu kinh nguyệt là những dịch nhầy ở cổ tử cung, một số mảnh niêm mạc bị bong tróc và thỉnh thoảng cũng xuất hiện những cục máu đông.
  • Máu kinh nguyệt thường có tính chu kỳ. Máu kinh thường ra ít ở những ngày đầu và ra nhiều ở những ngày tiếp theo, ngày cuối cùng thường ít dần. Một số trường hợp có hiện tượng bị dong kinh, kéo dài đến 10 ngày.
  • Một số chị em phụ nữ trước khi có kinh nguyệt còn có một số biểu hiện như đau bụng, ra nhiều khí hư dạng sợi, có màu trắng, không mùi, bị đau đầu, táo bón,… 
  máu báo thai
  Khi thấy máu báo có thai bạn có thể dùng que thử thai hoặc đến gặp chuyên khoa để xác định rõ bạn có mang thai không.

  8. Phải làm gì khi thấy hiện tượng máu báo thai?

  Khi thấy hiện tượng máu báo  có thai chị em phụ nữ có thể sử dụng băng vệ sinh để nhận biết được đó là màu gì, có kèm theo chất nhầy, có vón cục và lượng máu chảy ra như thế nào. Việc này vô cùng quan trọng và rất cần thiết giúp bạn cung cấp thông tin cho bác sĩ khi thăm khám.

  Nếu hiện thượng máu chảy ra kèm theo các biều hiện như đau bụng, lượng máu ra nhiều thì phụ nữ phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám để xác định nguồn gốc máu, nguyên nhân chảy máu.

  máu báo thai
  Sau khi thấy máu báo thai nên kiểm tra kỹ càng xem có đúng mang thai hay không

  Phụ nữ cần cẩn trọng theo dõi các đặc điểm của máu chảy ra để tránh nhầm lẫn giữa ra máu báo có thai với các nguyên nhân ra máu khác:

  • Nếu máu ra kéo dài có màu nâu đen kèm theo đó là tình trạng thường xuyên bị chuột rút phần bụng, có dấu hiệu đau một bên vùng bụng thì cần đi thăm khám bác sĩ sớm, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mang thai ngoài tử cung.
  • Nếu máu ra nhiều kèm theo đó là hiện tượng máu đỏ tươi từng cục, sốt cao và bị đau phần bụng dưới,… thì chị em lưu ý cần thăm khám bác sĩ ngay, vì những biểu hiện này có thể là dấu hiệu của việc bị động thai, sảy thai.

  9. Không có máu báo thai thì có thai không?

  Nhiều người gặp phải tình trạng máu báo thai ra nhiều cũng lo mà khi không thấy ra máu báo có thai thì cũng hốt hoảng nghi ngờ dấu hiệu mang thai của mình. Trên thực tế, hiện tượng ra máu báo mang thai không xảy ra ở tất cả mọi phụ nữ. Chỉ có khoảng 65% phụ nữ có dấu hiệu này. Bởi vậy để chắc chắn hơn về kết quả mang thai, hãy sử dụng que thử thai sau khi thấy chậm kinh 5 ngày, xem dấu hiệu thay đổi của cơ thể để chắc chắn. Cuối cùng là siêu âm thai để có được kết quả chính xác nhất.

  Trên đây là tất tần tật những giải đáp thắc mắc liên quan đến dấu hiệu máu báo thai ở phụ nữ. Hi vọng với những thông tin trên mà Poliva cung cấp, chị em phụ nữ sẽ có những kiến thức hữu ích, có cách xử lý chính xác nhất khi gặp hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường.

  Sau khi thấy có hiện tượng máu báo thai, chị em nên dùng que thử thai để xác định rõ ràng có mang thai chính xác không. Tìm hiểu ngay => Hướng dẫn cách dùng que thử thai chính xác nhất để tránh mắc sai sót.