• Danh mục

 • Các kỹ năng mềm nhất định phải có khi còn là sinh viên

  | Xã hội

  Bạn đang còn là sinh viên? Bạn nghĩ rằng chỉ cần nắm vững một nền tảng tổng hợp những kiến thức chuyên môn là sẽ có chỗ đứng trong học tập và sự nghiệp. Đây là quan điểm không sai nhưng chưa đủ, trong thời đại ngày nay càng lúc càng có nhiều nhà tuyển dụng muốn những nhân viên của mình phải có cả kỹ năng mềm nhất định. Mỗi công ty, doanh nghiệp lại có nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Dưới đây là các kỹ năng mềm được Poliva tổng hợp sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

  Việc kết hợp hoàn hảo cùng với một số các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy logic sẽ giúp bạn thành công hơn qua bài viết dưới đây:

  Vậy kỹ năng mềm là gì? Tại sao kỹ năng mềm cho sinh viên lại quan trọng đến vậy?

  kỹ năng mềm

  Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng, những phẩm chất, thói quen, quan điểm của mỗi cá nhân trong cuộc sống. Kỹ năng mềm không thể sờ nắm, không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn càng không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người.

  Điều quan trọng ở đây là kỹ năng mềm quyết định bạn là ai? Làm việc như thế nào và là thước đo hiệu quả cao trong công việc. Chính vì thế, kỹ năng mềm cho sinh viên rất quan trọng, là tiền đề để các doanh nghiệp đánh giá cao. Trong bối cảnh nền kinh tế dịch vụ ngày nay, bên cạnh chọn lọc những nhân tài thì nhà tuyển dụng cũng coi trọng những người có khả năng xây dựng các mối quan hệ, biết thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

  Làm thế nào để học tập, rèn luyện kỹ năng mềm khi còn là sinh viên đây?

  Chắc hẳn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trước tiên các bạn sinh viên phải xác định cũng như định hướng rõ công việc mà mình làm sau khi ra trường. Tiếp theo, bạn cần phân tích, tìm hiểu xem đối với công việc đó đâu là kỹ năng “cứng”, kỹ năng mềm là gì. Từ đó, bạn sẽ nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu và những yếu điểm của bản thân rất quan trọng để trau dồi kỹ năng mềm. Việc bạn cần làm là củng cố và phải rèn luyện mỗi ngày thì mới nhuần nhuyễn được bởi xã hội ngày nay đa dạng, phát triển nên cần sự khéo léo, uyển chuyển chứ không phải là cứng nhắc.

  kỹ năng mềm

  Tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động, các câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt, tình nguyện do trường, lớp tổ chức phù hợp với thế mạnh, nhu cầu của bản thân cũng là cách rèn luyện kỹ năng mềm. Ngoài ra, sinh viên sẽ không chỉ được mở rộng tầm hiểu biết mà còn được cải thiện kỹ năng mềm trong giao tiếp. Hơn thế nữa, quá trình tham gia vào các hoạt động của câu lạc bộ chắc chắn sẽ khiến bạn có thêm khả năng thuyết trình, quản lý thời gian, thuyết trình, làm việc nhóm,.. Sau này ra trường, sinh viên có thể tự tin mà áp dụng những kỹ năng mềm trong cuộc sống.

  Có thể học lực của bạn không quá giỏi, nhưng đổi lại bạn luôn tự tin trong mọi tình huống. Như vậy thôi là bạn đã có kỹ năng. Tuy nhiên, để làm được điều này bạn phải có dự rèn rũa qua thời gian. các bạn là sinh viên năm nhất, hãy dựa trên khả năng ưu điểm của bản thân. Từ những mục tiêu trong tương lai để xây dựng cho mình lộ trình rèn các kỹ năng mềm qua từng năm học. Để đến khi ra trường, các bạn sẽ tự tin viết vào CV năng lực của mình một cách hoàn hảo.

  Cũng có rất nhiều bạn sinh viên năng động đã tự tìm kiếm cho mình cơ hội để học tập trau dồi các kỹ năng mềm. Thế nhưng đa số các bạn chưa có nhận định đúng đắn cũng chưa hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống nên chỉ nghĩ rằng học giỏi đã là tấm vé để bước vào cuộc đời rồi. Bạn có thể học giỏi về chuyên môn nhưng không có nghĩa là bạn có thể thích ứng nhanh với công việc và cuộc sống được. Bạn học giỏi khiến ai nhìn vào cũng thấy ganh tị và đáng nể. Thế nhưng chưa chắc đã thuyết phục được nhà tuyển dụng. Lúc này, cái bạn đang thiếu trầm trọng chính là kỹ năng mềm.

  kỹ năng mềm

  Kỹ năng mềm là yếu tố quyết định 75% sự thành đạt. Cùng với sự phát triển xã hội như vũ bão nhưng cũng đầy rẫy tính cạnh tranh và khó khăn như hiện nay thì kỹ năng mềm là một trong những đòi hỏi quan trọng. Những kỹ năng này sẽ đồng hành với bạn, góp phần bổ trợ cho những kiến thức chuyên môn, tăng năng suất, đem lại hiệu quả công việc cao.

  Thấy được tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sinh viên và nước nhà. Cùng một vạch xuất phát, để có thể thành công hơn người khác, bạn cần chú trọng đầu tư và phát triển các kỹ năng mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó, bạn sẽ học được nhiều bài học hữu ích cho sự nghiệp của mình.

  Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn trường, hay muốn tìm hiểu về thông tin các Sở Giáo dục và Đào tạo trên khắp cả nước hãy tham khảo bài viết dưới đây:

  >>> Thông tin hệ thống Sở Giáo dục và Đào tạo của 63 tỉnh thành hiện nay