• Danh mục

 • Kỹ năng – đôi cánh giúp bạn thực hiện những hoài bão còn dang dở

  | Xã hội

  Trong một nền kinh tế đang dần dần chuyển mình từ nền kinh tế tăng trưởng về lượng thiếu ổn định, dễ bị tổn thương và kém hiệu quả, sang nên kinh tế tăng trưởng về chất, có sức cạnh tranh cao nhờ vào hiệu quả sử dụng nguồn lực. Liệu bạn có tự tin rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để đứng vững trước sóng gió? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn xa trông rộng về tương lai, ở nơi đó bạn thay đổi hay vẫn như bây giờ – chỉ có tuổi tác là thay đổi.

  Bạn có biết rằng việc hội nhập kinh tế quốc tế đặt ra nhiều thách thức cho các quốc gia. Đặc biệt là Việt Nam, áp lực đè nặng lên nhà quản lý, người sử dụng lao động, người lao động, cần có những kỹ năng / phẩm chất cần thiết để theo kịp nền kinh tế hiện đại bây giờ.

  Đã qua đi cái thời cha chuyền con nối, thứ nhất hậu duê, thứ nhì quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư trí tuệ rồi. Bạn muốn tồn tại, làm việc hay phát triển ở bất kỳ công ty nào bạn đều phải cần có trí tuệ, có kỹ năng, có phẩm chất; còn nếu không sớm hay muộn bạn cũng sẽ bị đào thải khỏi xã hội.

  Vậy kỹ năng là gì? Kỹ năng gồm những cái nào? Làm thế nào để có được nó? Làm sao để giỏi các kỹ năng đó? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé:

  Kỹ năng là gì?

  Theo Wikipedia: Kỹ năng là khả năng của con người trong việc vận dụng kiến thức để thực hiện một nhiệm vụ nghề nghiệp mang tính kỹ thuật, giải quyết vấn đề tổ chức, quản lý và giao tiếp…

  kỹ năng

  Còn theo góc nhìn chuyên môn của tôi: kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Kỹ năng học được do quá trình lặp đi lặp lại một hoặc một nhóm hành động nhất định nào đó. Kỹ năng luôn có chủ đích và định hướng rõ ràng.

  Kỹ năng được hình thành ra sao?

  Bất cứ một kỹ năng nào muốn được hình thành dù nhanh hay chậm, bền vững hay lỏng lẻo đều phụ thuộc vào khát khao, quyết tâm, năng lực tiếp nhận của bạn, cách luyện tập, tính phức tạp của chính kỹ năng đó. Gồm những bước sau:

  B1: Hình thành mục đích. Lúc này thường thì chủ thể tự mình trả lời câu hỏi “Tại sao tôi phải sở hữu kỹ năng đó?”; “Sở hữu kỹ năng đó tôi có lợi gì?”…

  B2: Lên kế hoạch để có kỹ năng đó. Thường cũng là tự làm. Cũng có những kế hoạch chi tiết và cũng có những kế hoạch đơn giản như là “ngày mai tôi bắt đầu luyện kỹ năng đó”.

  B3: Cập nhật kiến thức / lý thuyết liên quan đến kỹ năng đó. Thông qua tài liệu, báo chí hoặc buổi thuyết trình nào đó. Phần lớn thì những kiến thức này chúng ta được học từ trường và từ thầy cô giáo của mình.

  B4: Luyện tập kỹ năng. Bạn có thể luyện tập ngay trong công việc, luyện với bạn bè, hay bất kỳ ai bạn gặp hoặc tự mình luyện tập.

  B5: Ứng dụng và hiệu chỉnh. Để sở hữu thực sự một kỹ năng chúng ta phải ứng dụng nó trong cuộc sống và công việc. Công việc và cuộc sống thì biến động không ngừng nên việc hiệu chỉnh là quá trình diễn ra thường xuyên nhằm hướng tới việc hoàn thiện kỹ năng của chúng ta. Một khi bạn hoàn thiện kỹ năng thì cũng có nghĩa là bạn đang hoàn thiện bản thân mình.

  Có bao nhiêu kỹ năng? Gồm những kỹ năng nào? Kỹ năng nào là quan trọng nhất?

  Một nghiên cứu của tổ chức ASTD và Bộ lao động Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: thông qua công nghệ, nơi làm việc thì các kỹ cơ bản mà con người phải có để thích ứng bao gồm 3 kỹ năng chính:

  100 kỹ năng mềm cần có để có cuộc sống tốt đẹp

  Kỹ năng mềm ( hay còn được gọi là kỹ năng tương tác với con người ) là những kỹ năng giúp chúng ta tương tác với người khác trong xã hội như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm… Song chúng chưa đủ để biến chúng ta thành người có trí tuệ tuyệt vời. Nó chỉ hỗ trợ chúng ta giao tiếp tốt với người khác, hay ảnh hưởng lên người khác và có thể giúp chúng ta có được sự giúp đỡ từ người khác.

  Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết từng kỹ năng mềm bạn nhé:

  1. Kỹ năng giao tiếp

  Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cơ bản quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người. Là một tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, nghệ thuật đối đáp được đúc kết qua kinh nghiệm thực tế hàng ngày.

  Có thể nói kỹ năng giao tiếp được nâng lên thành nghệ thuật giao tiếp bởi nó còn bao gồm rất nhiều kỹ năng nhỏ khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể…

  Kỹ năng

  Tuy nhiên có nhiều người nhầm tưởng giữa giao tiếp với nói chuyện dài dòng. Để giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều, tràn lan mà đây là truyền tải thông tin một cách cô đọng, nhẹ nhàng để người nghe hiểu và nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng.

  Trên thực tế sẽ có không ít người tài giỏi và thành công trong công việc nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp – liệu bạn có nằm trong số đó?. Họ không biết cách diễn tả hay giải thích mục đích nội dung cho người khác. Ví dụ thực tế: 10 kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp thường gặp trong cuộc sống .

  Vì thế, kỹ năng giao tiếp là cực kỳ cần thiết, để tìm hiểu cụ thể chi tiết hơn mời bạn đọc chi tiết ở bài viết chi tiết : Kỹ năng giao tiếp – chìa khóa thành công

  2. Kỹ năng làm việc nhóm

  Những từ khóa “làm việc nhóm, làm việc đồng đội, teamwork, team building” chắc đã không còn quá xa lạ trong những năm gần đây. Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm để phát triển năng lực của tất cả các thành viên đạt được hiệu quả cao trong công việc.

  Khi chúng ta làm việc nhóm sẽ giúp bạn rèn kỹ năng tư duy logic, tạo ra những ý tưởng sáng tạo phục vụ cho công việc, được nhiều cơ hội phát triển. Làm việc nhóm sẽ thay đổi môi trường làm việc độc lập thông thường sẽ làm bạn thấy hứng thú, tăng động lực làm việc.

  Kỹ năng

  Ngoài ra, bạn được học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức, kinh nghiệm rộng hơn từ những người xung quanh, công việc được hiệu quả hơn. Lợi ích của làm việc nhóm mang lại sẽ thỏa mãn nhu cầu thể hiện và khẳng định cái tôi của bản thân mà khi làm việc cá nhân không có được.

  Để tìm hiểu chi tiết hơn, click vào đây: Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

  3. Kỹ năng quản lý thời gian

  Như chúng ta đã biết, thời gian là thứ không thể mua, bán được, không ai có thể thay đổi được. Chính vì thế, chúng ta không bao giờ có thể quản lý được thời gian. Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm được là sắp xếp và sử dụng như thế nào cho hợp lý và hiệu quả nhất mà thôi.

  Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng và nó đòi hỏi bạn phải cố gắng và kiên trì, vượt lên chính mình để chinh phục nó. Khi bạn đã nắm được quỹ thời gian trong tay rồi thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang quản lý chính bản thân bạn.

  Không thể phủ nhận rằng, khi bạn đã sắp xếp được lên kế hoạch thời gian để hoàn thành công việc rồi thì bạn càng có thời gian giải quyết các công việc khác của mình. Bạn sẽ tăng năng suất bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho những kế hoạch lớn.

  Kỹ năng

  Ngoài ra, bạn có thời gian cho chính mình, chăm sóc gia đình, dành thời gian cho người yêu, bạn bè.. Hơn thế nữa, bạn không phải sống trong cảnh chạy đua với thời gian, tinh thần luôn thoải mái, cải thiện sức khỏe, sống lành mạnh.

  Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc hiệu quả như vậy rồi. Cùng tìm hiểu ngay cách quản lý thời gian ở đây bạn nhé: Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

  4. Kỹ năng đàm phán và thương lượng

  Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng mềm cơ bản trong giao tiếp có đi có lại và được thiết lập nhằm đạt được thỏa thuận giữa hai bên để cuối cùng đi tới một thỏa thuận về một vấn đề nào đó. Kỹ năng đàm phán được sử dụng bất cứ đâu trong cuộc sống, từ quân sự, chính trị, kinh tế đến kinh doanh và ngay cả trong cuộc sống đời thường.

  Trong kinh doanh, kỹ năng đàm phán đóng vai trò quan trọng và then chốt đối với công ăn việc làm. Thương trường như chiến trường, kinh doanh là một cuộc chiến, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Việc đàm phán trong kinh doanh sẽ giúp người bán hàng đạt được mục tiêu cụ thể, giỏi thương lượng để tạo sự khác biệt trong chiến thắng. Bên cạnh đó, người có kỹ năng đàm phán hiệu quả giúp ký kết được hợp đồng và mua bán với giá phù hợp nhất.

  Kỹ năng

  Đàm phán giúp giải quyết mâu thuẫn người với người, giữa các phe đối lập, mâu thuẫn trong kinh doanh. Từ đó, thấy được sự liên kết, tạo các mối quan hệ để tạo nên sự công tác, tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, kỹ năng đàm phán, thương lượng trong kinh doanh giúp kết nối doanh nghiệp với người dùng, hiểu rõ được bản chất của vấn đề. Đem lại lợi nhuận cho công ty.

  Kỹ năng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn hiện tại hoặc tương lai gần, cùng tìm hiểu cách để học được kỹ năng này nhé: Kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh

  5. Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

  Kỹ năng giải quyết vấn đề là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết mà không có một công thức chung nào, không vấn đề nào giống vấn đề nào để giải quyết một cách hiệu quả nhất. Cuộc sống không lường trước điều gì cả, các vấn đề ồ ạt đến với chúng ta hàng ngày. Lúc thì vấn đề nhỏ nhưng đôi khi là lớn, bất cứ khi nào và bạn không thể phủ nhận rằng bạn cần nó.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mà các chuyên gia kinh doanh thành công và doanh nghiệp nhất định phải có.

  Kỹ năng

  Hơn thế nữa, người có kỹ năng giải quyết vấn đề không chỉ làm những người đưa ra quyết định tốt hơn, có nhiều cơ hội trong việc làm, được thăng tiến và sự tín nhiệm của cấp trên trong công việc.

  Theo nghiên cứu cho thấy, hạnh phúc phụ thuộc nhiều hơn vào các cơ hội để đưa ra quyết định đúng đắn chứ không phải là tiền bạc.

  Tóm lại, tầm quan trọng của khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều hơn và tốt hơn các cơ hội cho sự thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn : Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định – chìa khóa mở ra mọi thành công

  6. Kỹ năng tư duy logic

  Tư duy logic là kỹ năng cơ bản và thiết yếu của con người, giúp bạn xem xét, đánh giá vấn đề một cách chính xác để đưa những giải pháp hợp lý xử lý chúng. Tư duy logic không phải ai sinh ra cũng đã có mà nó được hình thành đúc kết hàng ngày qua cách rèn luyện tư duy logic.

  Kỹ năng

  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí kíp giúp bạn sở hữu tốt kỹ năng tư duy logic này nhé: Cách rèn luyện tư duy logic

  7. Kỹ năng tư duy phản biện

  Kỹ năng tư duy phản biện là đưa ra những ý kiến tranh luận với những giả thiết giả định của người khác nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống mà không phải ai cũng được giáo dục khi ngồi trên ghế nhà trường. Vậy làm sao để có thể rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện?

  Kỹ năng

  Click để xem chi tiết: Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện

  8. Kỹ năng thuyết trình

  Kỹ năng thuyết trình là một hành động trình bày, giải thích một vấn đề có sức ảnh hưởng quan trọng đến buổi học, buổi họp, báo cáo tổng hợp,..

  Trong công việc hay học tập thì rất nhiều bạn sẽ cần đến kỹ năng này. Để có được một phần thuyết tình hoàn hảo, mang lại hiệu quả cao nhất nhưng không phải là chuyện một sớm một chiều ngay được.

  Kỹ năng

  Dù bạn là ai, làm gì thì chắc chắn bạn sẽ phải trình bày một vấn đề nào đó trước một hay nhiều người khác. Hy vọng với chia sẻ dưới đây mong rằng sẽ có thể giúp ích phần nào cho bạn trong việc rèn luyện các kỹ năng thuyết trình thể hiện trước công chúng của mình.


  Còn nhiều kỹ năng mềm khác như : Kỹ năng viết, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đặt câu hỏi, năng năng đào tạo, truyền thụ… chúng tôi sẽ cập nhập sớm nhất trong thời gian ngắn nhất. Nếu bạn thấy bổ ích hãy để lại 1 like hoặc chia sẻ để giúp mình có động lực viết tiếp các bài viết khác, cảm ơn. Tiếp theo là kỹ năng sống.

  Các kỹ năng sống giúp cuộc sống để thích nghi tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống

  Xã hội hiện đại có những thay đổi về kinh tế, văn hóa, xã hội và lối sống, một mặt sự phát triển của xã hội hiện đại làm cho chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tốt hơn, nhưng mặt khác làm nảy sinh những vấn đề mới mà trước đây con người chưa gặp, chưa trải nghiệm, chưa biết cách đương đầu, đồng thời mức độ phức tạp, khó khăn của những vấn đề cũ đã gặp trước đây cũng có xu hướng tăng lên. Như vậy trong xã hội hiện đại con người càng cần có kỹ năng sống để thích nghi tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Có nhiều quan điểm khác nhau về kỹ năng sống:

  – Theo quan niệm của tổ chức văn hóa, khoa học giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO): Kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.

  – Theo quan niệm của tổ chức y tế thế giới (WHO): Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hằng ngày để tương tác có hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hàng ngày.

  Kỹ năng

  Nói tóm lại, nói tới kỹ năng sống không đơn giản chỉ ở nhận thức mà cao hơn nữa con người còn biết tích cực vận dụng những kiến thức đã học vào xử lý các tình huống thực tiễn có hiệu quả, qua đó giúp con người sống vui vẻ, có ý nghĩa hơn.

  Dưới đây là một số kỹ năng sống cơ bản:

  1. Kỹ năng sống cho trẻ

  Chắc hẳn, cha mẹ nào sinh con ra cũng mong muốn con luôn khỏe mạnh, thông minh và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh bảo bọc con quá kỹ khiến con không thích nghi được với môi trường xung quanh dẫn đến những sai lệch trong hành động. Hiện nay, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không chỉ là riêng nghĩa vụ của cha mẹ mà còn là một nhiệm vụ quan trọng đối với giáo dục cả nước.

  Để có được kết quả tốt nhất trong việc định hướng và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ thì phụ huynh phải rõ con em mình, hiểu rõ những pháp giáo dục cần thiết. Do mỗi đứa trẻ đều có những sự khác biệt về khả năng, nhận thức của mình. Kỹ năng sống như cầu nối giúp con người vận dụng những kiến thức thành giá trị và thói quen lành mạnh.

  Kỹ năng

  Chính vì thế, cần dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hay ngay từ khi còn thơ bé nhằm giúp trẻ tự chăm sóc bản thân, làm chủ được cuộc sống nhận thức kiến thức xung quanh tránh khỏi những nguy hiểm có thế xảy ra.

  Cùng tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây: Phương pháp giáo dục dạy kỹ năng sống cho trẻ

  2. Kỹ năng từ bỏ và chấp nhận

  Trên đời mà, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra. Có những thứ trong cuộc đời này sẽ thuộc về chúng ta nhưng có những thứ lại vượt khỏi tầm tay. Cuộc sống không có gì là hoàn hảo, theo như ý mình muốn được. Vậy nên đừng quá cố chấp níu giữ những thứ không thuộc về mình.

  Nhưng đừng hiểu sai của từ bỏ là buông thả bản thân, mặc kệ cuộc sống đến đâu thì đến, không phải là từ bỏ tất cả những thứ trong cuộc sống. Từ bỏ ở đây có nghĩa là chấp nhận, chấp nhận nó không còn thuộc về mình nữa.

  Kỹ năng

  Từ đó, để có một cuộc sống thanh thản, không vướng bận, từ bỏ là cho mình những cơ hội tốt hơn. Học cách từ bỏ và chấp nhận để lớn lên

  3. Kỹ năng nhẫn nhịn ( kỹ năng độ lượng)

  Nhẫn nhịn là sự độ lượng, khả năng kiềm chế thoát khỏi cơn nóng giận, vội vàng của bản thân khiến cho đức trong tâm sáng, lòng thanh thản.

  Nhẫn nhịn không phải sinh ra đã có mà nó được rèn rũa, trau dồi và giáo dục qua những kỹ năng sống mỗi ngày để từ đó học cách sống nhẫn nhịn sẽ làm cho con người trở nên sâu sắc, giàu bản lĩnh trí tuệ cốt cách, mưu lược và cao thượng.

  Kỹ năng

  Học cách sống nhẫn nhịn để thành công trong cuộc sống —–> chi tiết: https://poliva.vn/hoc-cach-song-nhan-nhin/

  4. Kỹ năng suy nghĩ tích cực

  Cuộc sống có quá nhiều bất ngờ và vốn dĩ không công bằng khiến chúng ta khó có thể kiểm soát được bản thân mình.Thế nhưng may mắn phụ thuộc nhiều vào việc bạn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ có thêm động lực để cống hiến hết sức mình với công việc hiện tại và gặt hái thành công.

  Suy nghĩ tích cực có nghĩa là những suy nghĩ, quan điểm tích cực về những vấn đề xung quanh với cuộc sống. “Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách và gieo tính cách gặt số phận”. Đây là một quy luật tất yếu. Ta có thể thấy rằng dù chỉ là một suy nghĩ nhỏ trong đầu nhưng sẽ ảnh hưởng và quyết định tới hành động và tính cách của một con người.

  Kỹ năng

  Nếu một người trong đầu luôn luôn nghĩ tới những thất bại, ngại khó, không dám dấn thân thì chắc chắn sẽ không thể làm nên điều gì. Nếu một người cứ mỗi buổi sáng thức dậy đều có những suy nghĩ tich cực, dám vươn lên và dám dấn thân thì chắc chắn người đó sẽ dám dấn thân và đạt được những thành công trong sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn, tất bật đối mặt với nỗi lo về cơm áo gạo tiền ngày hôm nay thì không phải ai cũng luôn luôn giữ được sự cân bằng và tư duy tích cực. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý giá giúp bạn phần nào hình dung những suy nghĩ tích cực cho bản thân mình.

  Cùng đọc bài viết cụ thể : Suy nghĩ tích cực trong cuộc sống giúp bạn đối phó với căng thằng

  Cuối cùng là kỹ năng cứng :

  Kỹ năng cứng thường được hiểu là những kiến thức và thực hành có tính chất kỹ thuật, chuyên môn nghề nghiệp.

  Kỹ năng cứng thường được đào tạo bài bản tại các trường học, các viện, thông qua các môn học chính khóa, thường rất dài, bắt đầu từ những kiến thức kỹ năng cơ bản ở nhà trường phổ thông qua các cấp 1,2,3 như cách tư duy về logic toán học, ngôn ngữ, các định luật về vật lý, hóa học sinh học.

  Sau đó, những kiến thức này được phát triển dần lên các mức độ cao hơn, thông qua việc giảng dạy, thực hành một cách hệ thống tại các trường Cao đẳng, Đại học.

  Để có một kỹ năng vững vàng, ngoài việc đào tạo các tư duy ở trường phổ thông, có khi phải mất 4,5 năm tại trường Đại học như kỹ năng về kiến trúc, nông nghiệp, máy tính, hay phải mất thêm hàng chục năm như kỹ năng Y khoa.

  Kỹ năng cứng của người bác sĩ chính là chuyên môn y khoa để trị bệnh hay cứu sống bệnh nhân, kỹ năng cứng của người thợ máy là việc thiết kế, sửa chữa máy móc thiết bị. Do vậy để hình thành được một kỹ năng cứng, cần có được một chỉ số thông minh ( IQ- Intelligent Quotion) nhất định trong mỗi con người.

  Kỹ năng

  Nói tóm lại, kỹ năng cứng chính là tập hợp các kỹ năng và khả năng để một người có thể hoàn thành một loại tác vụ nghề nghiệp chuyên môn, và thường được dạy tại các TRƯỜNG HỌC.

  Một số bài viết bổ ích cho bạn trong quá trình rèn luyện tại trường học:

  Nhìn chung, kỹ năng là rất quan trọng, giúp cho mọi người đánh giá chính xác năng lực thực sự của bạn. Vì thế các bạn hãy rèn luyện các kỹ năng ngay từ bây giờ nếu muốn thay đổi được cuộc sống hiện tại của mình – nên nhớ : chẳng bao giờ là quá muộn – bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết thúc mới.