• Danh mục

 • Cách viết bài luận xin học bổng hay- mở ra tương lai cho bạn

  | Xã hội

  Du học bằng con đường học bổng là ước mơ của rất nhiều sinh viên nào. Để làm được điều này, phụ thuộc chính vào bài luận xin học bổng hay với khả năng trình bày một cách thuyết phục của bạn. Vậy để làm sao viết được một bài luận xin học bổng hay chuẩn không cần chỉnh? Là công cụ đắc lực nhất giúp bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng.

  Nếu bạn có ý định đi du học nước ngoài, bạn phân vân trong việc chọn trường và bù đầu với việc chuẩn bị đồ đạc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Poliva.vn:

  Cách viết bài luận xin học bổng hay để đi du học nước ngoài

  bài luận xin học bổng hay
  Cách viết bài luận xin học bổng hay

  Ngoài những yếu tố khách quan trong hồ sơ xin học bổng du học của bạn như: sơ yếu lý lịch, bảng điểm, văn bằng chứng chỉ, đơn xin học bổng là những bằng chứng thể hiện trình độ học vấn, kết quả trong thời gian học thì quan trọng hơn cả vẫn là bài luận văn xin học bổng. Nên nhớ rằng có hàng trăm hàng nghìn ứng sinh khác cũng nộp hồ sơ với những giấy tờ bằng cấp chứng chỉ không thua gì bạn. Vậy nên để nhận được tấm vé xin học bổng thành công thì chỉ còn cách là bạn phải có một bài luận xin học bổng hay mà thôi.

  Trong khi viết bài luận săn học bổng, bạn phải thuyết phục ban tuyển chọn là họ sẽ không phải nuối tiếc khi trao học bổng cho bạn vì sao, đưa ra những luận cứ luận điểm ngoài trình độ học vấn, chứng chỉ bằng cấp ra thì bạn có rất nhiều thứ khác nữa, show bản thân bạn, hoạt động chuyên môn, kinh nghiệm làm việc,.. Dưới đây là các bước để viết bài luận xin học bổng hay:

  1. Mở bài phải thật ấn tượng khi viết bài luận xin học bổng.

  Mở đầu bài viết phải làm sao để tạo được sự nổi bật, gây ấn tượng ngay từ đầu bài viết, để giữ cho người đọc dừng lại ở ngay bài đọc của mình mà không xếp chúng sang một góc. Thay việc bản dùng một câu trần thuật thông thường thì hãy mở bài luận văn xin học bổng bằng cách sử dụng một câu trích dẫn của nhân vật nổi tiếng mang tính giáo dục hoặc một câu cảm thán cùng với khả năng sáng tạo để khái quát nhất về bản thân mình một cách đầy ấn tượng.

  Điều này khiến họ bị lôi cuốn, mất 10 giây để bắt người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. Nếu thành công, cơ hội chiến thắng của bạn sẽ khá cao đấy.

  2. Lập dàn ý trước khi bạn đạt bút viết

  bài luận xin học bổng hay

  Khái niệm này đã khá quen thuộc trong khi học văn, viết bài luận xin học bổng hay cũng vậy. Việc lập dàn ý trước khi viết sẽ mang lại cái nhìn tổng thể cho cả bài, ý của từng đoạn. Từ đó triển khai ý chính thành đoạn văn nhỏ làm cho bài văn mạch lạc, liên kết, không lủng củng.

  3. Chọn chủ đề cho bài viết thật sâu sắc và tuyệt vời

  Thông thường viết bài luận bằng tiếng anh thường chuộng cô đọng, súc tích nhưng lại là rào cản cho những bạn tiếng anh chưa tốt. Chúng ta thường dịch từ tiếng việt sang tiếng anh viết rất dài và lan man, lặp ý. Vì vậy, bạn hãy học cách viết học thuật, mỗi đoạn viết chỉ một nội dung chính, có câu chủ đề, các câu bổ trợ ý cho câu chủ đề sau đó để liên kết các câu và đoạn với nhau thì phải dùng đến các từ nối câu, nối đoạn, từ nối, tìm hiểu thêm các tài liệu tiếng anh để tham khảo. 

  Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo ra một danh sách những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của bạn, làm thay đổi bạn hoàn toàn, ảnh hưởng sâu sắc đưa bạn trở thành con người như hiện tại.Hãy viết bài luận với những suy nghĩ chân thành và có cơ sở của bạn, những điều mà chỉ bạn mới có thể viết và đừng biến bài luận thành một bài khoe thành tích. Sau đó hãy chọn một sự kiện đã giúp bạn nhận ra con đường mà mình muốn theo đuổi, ước mơ và viết về chúng, đây mới chính là thứ mà bất cứ hội đồng tuyển sinh nào cũng đang tìm kiếm.

  Lưu ý, chỉ viết những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến bạn mà tuyệt đối đừng đưa những trải nghiệm, sự kiện khiến bạn trở nên yếu đuối. Ngoài ra, hãy đưa vào bài luận về tình yêu bóng đá, yêu thể thao,.để bạn vượt qua sự nhút nhát như thế nào mà đừng chú tâm quá về các giải thưởng, diễn xuất của mình.

  Đừng nhắc đến điểm thi hay các thành tích học tập khiến bạn tự hào vì họ đã thấy ở hồ sơ của bạn rồi, không nên ôm đồm vì bạn không thể truyền đạt hết thông tin khi bị giới hạn số chữ của bài viết, tránh sa đà vào các vấn đề chuyên môn.

  4. Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm

  bài luận xin học bổng hay
  Luôn luôn tham khảo ý kiến

  Cuối cùng, công đoạn cũng không kém phần quan trọng là bạn phải tìm một người biên tập tốt để sửa lại bài luận của mình, hãy lựa chọn những người có kinh nghiệm bậc thầy cô giáo hay những người thực sự hiểu bạn để đưa ra những ý kiến góp ý để hoàn chỉnh bài luận văn xin học bổng hay.

  5. Một số lưu ý để viết bài luận xin học bổng hay

  • Trong khi viết, luôn luôn phải thành thật, không dùng những lời hoa mỹ, nói dối.
  • Tránh những đề tài về tôn giáo, chính trị, xung đột sẽ làm cho bài luận trở nên đáng nhớ một cách tiêu cực
  • Không thêm những thông tin quá đời tư như tình trạng hôn nhân, sức khỏe, tuổi tác, những gì không liên quan về bạn.
  • Đừng nhấn mạnh cảm xúc như tức giận, buồn bã vào bài viết mà thay vào đó tập trung vào sự phát triển, mạnh mẽ.
  • Nhấn mạnh vào bài học kinh nghiệm, để làm cho câu chuyện của bạn có mục đích rõ ràng, nói về những điều bạn sẽ làm sau khi trải qua những sự kiện đó.
  • Hãy để đề tài được phát triển tự nhiên, đừng gò ép nó trong một giới hạn nhất định được đặt ra.

  Có thể nói, trong hồ sơ xin học bổng du học, ai cũng xuất sắc, ai cũng xứng đáng nhận học bổng cả, vậy để thực sự nổi bật, có một tấm vé đi du học thì chắc chắn phải có bài luận xin học bổng hay. Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm và các bước để viết bài thành công, giúp bạn định hướng đúng những việc mà mình cần phải làm để đạt được mục tiêu, phần còn lại là phụ thuộc vào bạn.

  >>> Xem thêm: Bí mật động trời để lập kế hoạch học tiếng anh hiệu quả trong thời gian ngắn