• Danh mục

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định – chìa khóa mở ra mọi thành công

  | Xã hội

  Trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng rất cần thiết và quan trọng. Bởi có rất nhiều sự việc phức tạp buộc chúng ta phải có kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định tốt. Hiểu được tầm quan trọng đó, bài viết dưới đây của Poliva sẽ trang bị cho bạn những kiến thức căn bản trong việc giải quyết vấn đề trong đời sống và công việc.

  Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn sẽ thành công chỉ với kỹ năng giải quyết vấn đề mà cần phải sự kết hợp nhuần nhuyễn cùng với một số kỹ năng mềm qua bài viết dưới đây:

  Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

  kỹ năng giải quyết vấn đề

  Kỹ năng giải quyết vấn đề là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết mà không có một công thức chung nào, không vấn đề nào giống vấn đề nào để giải quyết một cách hiệu quả nhất. Cuộc sống không lường trước điều gì cả, các vấn đề ồ ạt đến với chúng ta hàng ngày. Lúc thì vấn đề nhỏ nhưng đôi khi là lớn, bất cứ khi nào và bạn không thể phủ nhận rằng bạn cần nó.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mà các chuyên gia kinh doanh thành công và doanh nghiệp nhất định phải có. Hơn thế nữa, người có kỹ năng giải quyết vấn đề không chỉ làm những người đưa ra quyết định tốt hơn, có nhiều cơ hội trong việc làm, được thăng tiến và sự tín nhiệm của cấp trên trong công việc. Theo nghiên cứu cho thấy, hạnh phúc phụ thuộc nhiều hơn vào các cơ hội để đưa ra quyết định đúng đắn chứ không phải là tiền bạc. Tóm lại, tầm quan trọng của khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều hơn và tốt hơn các cơ hội cho sự thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn

  Những kỹ năng giải quyết vấn đề – yếu tố cơ bản để ra quyết định hiệu quả

  1. Đầu tiên bạn nên xác định các vấn đề cần được giải quyết

  kỹ năng giải quyết vấn đề

  Như chúng ta đã biết, không phải bất cứ vấn đề nào xảy ra trong cuộc sống có ảnh hưởng đến bạn thì đều do chính bạn giải quyết. Nếu bạn không đủ năng lực hay quyền hạn để giải quyết nó thì thì cách tốt nhất là chuyển vấn đề đó cho người có thể giải quyết. Bên cạnh đó, hãy dành một khoảng thời gian để xác định các tình huống bằng việc đặt ra các câu hỏi: chuyện gì sẽ xảy ra nếu…? Việc này không hoàn thành được thì mất gì…? Đừng vội vàng đưa ra quyết định mà hãy xem xét kỹ xem đó có phải vấn đề quan trọng để giải quyết hay không. Bởi không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy từ góc nhìn của mình.

  2. Nhìn nhận vấn đề để tìm hướng giải quyết

  Bất kỳ một vấn đề nào thì bạn cũng phải nhìn nhận từ nhiều khía cạnh khác nhau chứ đừng gò bó mình trong một khuôn khổ để thấy được mấu chốt của vấn đề là gì. Đây được xem là một bước khó khăn nhất trong kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Hãy nhìn nhận vấn đề bằng cách khách quan và bao quát nhất, bởi nếu không rõ ràng mà đi giải quyết thì không những không giải quyết được mà còn làm mọi việc rắc rối thêm. Bạn sẽ nhận ra rằng mình đã làm những gì, những yếu điểm còn thiếu sót. Cái gì làm chưa tốt để biết nó phát sinh từ đâu,tại sao lại mắc phải, phải làm sao để giải quyết vấn đề và tiếp tục đi.

  3. Phân tích vấn đề là bước không thể thiếu trong kỹ năng giải quyết vấn đề.

  Sau khi nhìn nhận được vấn đề rồi thì bạn sẽ đi phân tích đề đó theo các chiều hướng cụ thể sau:

  • Tính chất của vấn đề (công việc khẩn cấp và quan trọng hay không)
  • Cần những nguồn lực gì để giải quyết vấn đề?
  • Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay cần sự trợ giúp nào không?
  • Công việc đòi hỏi những vấn đề gì?
  • Mức độ khó và dễ của vấn đề.

  4. Chọn lựa và tìm ra giải pháp của vấn đề

  kỹ năng giải quyết vấn đề

  Sau khi phân tích vấn đề chắc chắn bạn sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Tuy nhiên phải làm sao để tìm được giải pháp tốt nhất mới là điều vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả cuối cùng. Bởi khi bạn chọn giải pháp sai đồng nghĩa với việc giải quyết vấn đề của bạn sẽ đi vào bế tắc. Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ chọn lựa giải pháp hợp lý nhất dựa trên 3 tiêu chí: tính khả thi, tính lâu dài và tính hiệu quả.

  5. Cuối cùng là tiến hành thực hiện và ra quyết định

  Tất cả các bước trên mới là lên kế hoạch thôi quan trọng là đi vào thực hiện hay đúng hơn là bắt đầu tiến hành giải quyết vấn đề. Bên cạnh việc thực hiện theo những kế hoạch đã vạch sẵn thì bạn cũng phải chủ động lường trước được những vấn đề phát sinh thêm. Điều này để chắc chắn lần cuối rằng vấn đề của bạn đã giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong muốn.

  Để có được những kỹ năng trên bạn cũng thường xuyên rèn luyện cho mình bằng những tình huống thực tế. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ mang đến cho bạn những quyết định sáng suốt khi giải quyết bất kỳ một vấn đề nào trong cuộc sống để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

  Xem thêm bài viết>>> Các kỹ năng mềm nhất định phải có khi còn là sinh viên