• Danh mục

 • Kỹ năng làm việc nhóm- không thể thiếu để tồn tại bạn biết không?

  | Xã hội

  Kỹ năng làm việc nhóm được hiểu một cách đơn giản là nhiều người cùng nhau kết hợp, làm việc các kiến thức, ưu điểm của mình để thực hiện tốt một nhiệm vụ, bài tập hướng tới một mục đích. Tuy nhiên không phải ai cũng được trang bị những hiểu biết cơ bản về làm việc nhóm, vai trò của kỹ năng làm việc nhóm và thực trạng kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên.

  Việc kết hợp hoàn hảo cùng với một số các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy logic sẽ giúp bạn thành công hơn qua bài viết dưới đây:

  Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm đối với sinh viên

  kỹ năng làm việc nhóm

  Những từ khóa “làm việc nhóm, làm việc đồng đội, teamwork, team building” chắc đã không còn quá xa lạ trong những năm gần đây. Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm để phát triển năng lực của tất cả các thành viên đạt được hiểu trong công việc.

  Làm việc nhóm hiệu quả sẽ tăng năng suất và hiệu quả của công việc. Từ đó, bạn có được khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và tốt hơn. Bên cạnh đó, khi chúng ta làm việc nhóm sẽ giúp bạn rèn kỹ năng tư duy logic, tạo ra những ý tưởng sáng tạo phục vụ cho công việc, được nhiều cơ hội phát triển. Làm việc nhóm sẽ thay đổi môi trường làm việc độc lập thông thường sẽ làm bạn thấy hứng thú, tăng động lực làm việc.

  Ngoài ra, bạn được học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức, kinh nghiệm rộng hơn từ những người xung quanh, công việc được hiệu quả hơn. Lợi ích của làm việc nhóm mang lại sẽ thỏa mãn nhu cầu thể hiện và khẳng định cái tôi của bản thân mà khi làm việc cá nhân không có được.

  Những kỹ năng cơ bản để làm việc nhóm hiệu quả.

  Hiện nay, có rất nhiều người thiếu trầm trọng, đặc biệt là thực trạng kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên còn chưa hiệu quả.

  kỹ năng làm việc nhóm

  1. Đã làm việc nhóm thì nhất định phải hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau

  Khi làm việc nhóm, mỗi người nên lắng nghe những ý kiến của người khác và hạ bớt cái tôi cá nhân. Cùng giúp đỡ, góp ý và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là yếu tốm là động lực quyết định sự thành công trong công việc.

  2. Kỹ năng làm việc nhóm với tinh thần trách nhiệm cao

  Với làm việc nhóm hay làm một mình thì bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Nếu làm việc một mình mà bạn không có trách nhiệm thì bạn sẽ tự gánh hậu quả nhưng với làm việc nhóm thì ảnh hưởng đến cả một tập thể. Chính vì thế, mỗi thành viên trong nhóm phải tự giác và phân bố thời gian để hoàn thành công việc tốt nhất. Tất cả cùng cố gắng bởi kết quả cuối cùng mới là thước đo kết quả công việc chứ không phải chỉ một phần công việc được hoàn thành.

  3. Khi làm việc nhóm nhất định không thể bỏ qua kỹ năng tổ chức công việc

  Nhiệm vụ của người trưởng nhóm là phải có kỹ năng tổ chức công việc, là người có khả năng giao việc đúng với năng lực từng người và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nhóm. Tuy nhiên, các thành viên cũng không được ỷ lại vào trưởng nhóm. Đảm bảo tiến độ công việc được hoàn thành đúng thời gian và hiệu quả

  4. Đừng tiết kiệm những lời khen với cố gắng và nỗ lực của các thành viên trong nhóm

  kỹ năng làm việc nhóm

  “Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Bất cứ lời khen ngợi hay động viên nào cũng làm cho các thành viên cảm thấy công sức của mình bỏ ra được trân trọng. Vì vậy đừng ngần ngại lấy dành cho những lời khen. Việc lấy lại tinh thần của bản thân và mọi người sẽ giúp nhóm tìm ra giải pháp, vượt qua mọi khó khăn.

  5. Biết lắng nghe ý kiến từ các thành viên trong nhóm

  Trong cuộc sống, không có ai là hoàn hảo cả, vì thế bạn nên lắng nghe và góp ý tôn trọng từ những người xung quanh để hiểu nhau hơn. Thông thường, mỗi nhóm có nhiều thành viên nên mỗi người sẽ có một ý kiến, cách làm việc khác nhau nên việc xảy ra bất đồng quan điểm là điều không tránh khỏi. Vì vậy mỗi người cần lắng nghe, suy nghĩ sâu để phân tích ý kiến của những người khác, tìm ra đâu là phương án tối ưu để có thể nhanh chóng đưa cả nhóm đến với mục tiêu.

  Hy vọng bài viết trên đã góp phần đưa ra những kỹ năng làm việc nhóm để bạn áp dụng phù hợp. Hãy thể hiện bản thân là một cá nhân trong một tập thể xuất sắc nhé!

  Xem thêm bài viết: >>> Các kỹ năng mềm nhất định phải có khi còn là sinh viên