• Danh mục

 • Kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh bạn đã biết chưa?

  | Xã hội

  Kỹ năng đàm phán ngày càng trở nên quan trọng trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp bởi sự áp lực đảm bảo thành công của các cuộc giao dịch. Hiểu được điều này, Poliva sẽ mang đến cho bạn các kỹ năng đàm phán, thương lượng hiệu quả trong kinh doanh giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng của bản thân.

  Việc kết hợp hoàn hảo cùng với một số các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy logic sẽ giúp bạn thành công hơn qua bài viết dưới đây:

  Kỹ năng đàm phán là gì? Sự thành công của kỹ năng đàm phán đối với doanh nghiệp

  kỹ năng đàm phán

  Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng mềm cơ bản trong giao tiếp có đi có lại và được thiết lập nhằm đạt được thỏa thuận giữa hai bên để cuối cùng đi tới một thỏa thuận về một vấn đề nào đó. Kỹ năng đàm phán được sử dụng bất cứ đâu trong cuộc sống, từ quân sự, chính trị, kinh tế đến kinh doanh và ngay cả trong cuộc sống đời thường.

  Trong kinh doanh, kỹ năng đàm phán đóng vai trò quan trọng và then chốt đối với công ăn việc làm. Thương trường như chiến trường, kinh doanh là một cuộc chiến, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Việc đàm phán trong kinh doanh sẽ giúp người bán hàng đạt được mục tiêu cụ thể, giỏi thương lượng để tạo sự khác biệt trong chiến thắng. Bên cạnh đó, người có kỹ năng đàm phán hiệu quả giúp ký kết được hợp đồng và mua bán với giá phù hợp nhất.

  Đàm phán giúp giải quyết mâu thuẫn người với người, giữa các phe đối lập, mâu thuẫn trong kinh doanh. Từ đó, thấy được sự liên kết, tạo các mối quan hệ để tạo nên sự công tác, tương trợ lẫn nhau. Ngoài ra, kỹ năng đàm phán, thương lượng trong kinh doanh giúp kết nối doanh nghiệp với người dùng, hiểu rõ được bản chất của vấn đề. Đem lại lợi nhuận cho công ty.

  Kỹ năng đàm phán thương lượng và thuyết phục người khác hiệu quả trong kinh doanh

  1. Tìm hiểu rõ vấn về và đối thủ trước khi đàm phán

  kỹ năng đàm phán

  Trước khi bước vào cuộc đàm phán, việc tìm hiểu về đối thủ và đối tác là điều cực kỳ quan trọng. Luôn đặt ra những câu hỏi lường trước của đối phương mong muốn những điều bạn cung cấp trong lúc đàm phán. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, hiểu rõ vấn đề để tìm hướng giải quyết khéo léo và phù hợp.

  2. Khả năng đánh giá vấn đề hiệu quả và đưa ra cả mặt không tốt của vấn đề

  Người có kỹ năng đàm phán và thương lượng là phải luôn nhạy bén nhìn nhận và nắm bắt tình hình, từ thái độ mà nhận biết được mục đích của đối phương. Để phân tích và đưa ra phương án tác chiến phù hợp thì bạn phải nhìn nhận và quan sát vấn đề để đánh giá về quan điểm và bước đi của đối tác. Ngoài ra, bạn cần giải thích những mặt tốt sẽ đem đến những lợi ích như thế nào, nhưng đừng nói dối về những mặt không tốt. Bởi có thể bạn đánh mất lòng tin của khách hàng khi bị họ phát hiện ra mánh khóe lừa bịp của bạn.

  3. Kỹ năng ăn nói và khéo léo dẫn dắt vấn đề

  Có thể nói kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Trong khi thương lượng, bạn luôn giữ được thái độ bình tĩnh, tự tin, tư duy để lời nói và hành động, chèo lái để dẫn dắt và thiết lập vấn đề theo đúng lập luận. Để làm được điều này, bạn phải nắm vững kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp, kỹ năng tư duy phản biện. Nó được hình thành và rèn rũa trau dồi qua từng ngày chứ không phải muốn có là ngay được.

  kỹ năng đàm phán

  4. Nắm vững kiến thức sâu rộng về những lĩnh vực trong cuộc sống

  Nếu bạn là người có kỹ năng đàm phán tốt thì chắc chắn bạn phải là người có kiến thức tư duy sâu rộng về nhiều vấn đề. Sự am hiểu về những kiến thức xã hội, khoa học, mối quan hệ,..về cuộc sống giúp hiểu rõ sâu các vấn đề. Đây cũng là một điểm cộng, gây ấn tượng trong mắt của khách hàng, đối thủ để làm chủ cục vấn đề.

  Nói tóm lại, kỹ năng đàm phán và thương lượng trong kinh doanh hiệu quả là một điều không thể thiếu cho bất cứ vụ giao dịch nào. Là chìa khóa của sự thành công. Chúng ta không thể chắc chắn rằng tất cả các cuộc đàm phán sẽ chiến thắng nhưng với kỹ năng đàm phán sẽ mang lại lợi thế hơn so với các đối thủ trong kinh doanh.

  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

  >>>Các kỹ năng mềm nhất định phải có khi còn là sinh viên