Vùng đất xứ Lạng không chỉ nổi tiếng với vịt quay mà còn hấp dẫn du khách bởi thứ quả mận cơm – tinh hoa tại vùng đất này. Hằng năm, số lượng mận cơm Lạng Sơn được bán ra rất lớn. Theo chân chúng mình để xem tại sao thức quả này lại tuyệt vời thế nhé!
Quả mận cơm được người dân vùng trung du miền núi phía Bắc trồng nhiều. Đây là một thứ quả ngon và nổi tiếng. Trong năm, người dân chỉ trồng loại mận này được một mùa duy nhất chính vì vậy đến mùa mận mọi người đều rất háo hức để thưởng thức. Chúng ta thường gọi là mận cơm nhưng quả mận này còn có tên là mận thóc. Không chỉ có duy nhất màu xanh, chúng còn có màu đỏ và vàng. Quả mận khi ăn lúc đầu thường có vị chua và chát nhưng sau đó lại cảm nhận được vị ngọt thơm đặc trưng không thể tìm thấy ở bất kỳ loại quả nào. Ăn mận kèm với gia vị thì mới có thể thưởng thức hết được vị ngon của loại quả này.
Trong vùng trung du miền núi phía Bắc có lẽ mận cơm Lạng Sơn không còn mấy xa lạ với người dân miền Bắc. Được trồng ở nhiều nơi trong tỉnh, cho đến nay mận cơm Lạng Sơn trở thành đặc sản quý báu của vùng đất này và được nhiều người yêu thích.
Mận xứ Lạng khá to, căng tròn và không quá chua như mận ở nhiều nơi khác. Không chỉ vậy quả mận ăn rất giòn, lúc ăn rất dễ róc hạt và hạt lại nhỏ. Mận cơm Lạng Sơn xanh vàng và mềm, mọng nước. Những quả mận xinh xắn khi chín thường chuyển sang màu đỏ và có vị ngọt hơn so với lúc xanh.
Lúc mận còn xanh, mận thường chua nhưng chủ cần vào đúng mùa vụ mận lại chín vừa thơm, vừa ngọt lại chẳng mất đi vị giòn vốn có. Vị ngọt của mận xứ Lạng làm cho ta cảm nhận dư vị rất lâu sau khi thưởng thức miếng cuối cùng. Mận cơm Lạng Sơn róc thịt khỏi hạt dễ hơn mận hậu Sơn La, ít mọng hơn nhưng cùi lại giòn và ngọt hơn mận Sơn La.
Theo người dân Lạng Sơn cho biết mận đầu mùa thường xanh, vị chua vừa phải lại giòn tan chính vì vậy dù giá thành khá cao nhưng vẫn là thứ quả được nhiều người săn đón.
Mận cơm được mua nhiều cũng bởi tác dụng của nó. Mận xứ Lạng giàu vitamin C và nhiều dưỡng chất vô cùng có lợi cho sức khoẻ như B1, B2, PP và canxi, sắt,… Không chỉ vậy, ngoài tác dụng bồi bổ sức khoẻ sau ngày dài căng thẳng và mệt nhọc thì bạn có thể làm đẹp với loại mận này. Quả mận sẽ đem lại cho ta một độ ẩm rất tốt. Điều này giúp ta có lần da mịn màng và bổ sung nước, cấp ẩm cần thiết cho da
Không những làm đẹp, mận xứ Lạng còn đem lại cảm giác đã miệng và thanh nhiệt, kích thích hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn cùng với lợi tiểu. Do có nhiều công dụng nên mận đầu mùa cực hút khách. Mặc dù mùa mận trôi qua rất nhanh nhưng vẫn khiến ta thòm thèm mỗi khi nhắc đến.
Mận cơm ngoài việc ăn luôn thì còn được chế biến thành mận cơm đường và mận cơm sấy. Không chỉ vậy loại mận này còn được làm thành ô mai, ăn rất ngon và hút khách.
Mỗi năm, vào đầu mùa mận, các chủ thương lái săn lùng, điều này khiến cho giá mận có lúc lên tới 70.000 đồng trên một cân. Nhưng vào đến mùa vụ, giá mận giảm đáng kể, dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng một cân. Cả năm một mùa mận nhưng nhìn chung giá mận ổn định giúp cho đời sống bà con Lạng Sơn ổn định hơn rất nhiều.
Mận cơm Lạng Sơn chính là món quà mà đem lại cho ta cảm giác hạnh phúc. Vào mùa mận mua được ký mận chấm với súp cay cay thì thật là hạnh phúc. Nhưng hiện nay trên thị trường có khá nhiều mận Trung Quốc chà trộn vào thị trường Lạng Sơn. Chính vì vậy các bạn hãy cẩn thận khi chọn mua để được nếm đủ mùi vị của thức quả này nhé.
Bạn đọc quan tâm đến thiết bị khách sạn giá rẻ như máy đánh giày, xe đẩy hành lý, ghế công viên… hãy liên hệ ngay với Poliva để được báo giá và đặt hàng nhanh với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn!
Bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm sau:
Bạn thấy xe đẩy thức ăn bằng gỗ đẹp và sang trọng nên muốn mua, trang bị để sử dụng? Muốn vậy, hãy đọc bài viết dưới đây. Bạn hãy tìm hiểu xem đặc tính của loại xe...