Đã từ lâu, những chiếc bánh cuốn đã trở thành món ăn sáng không thể thiếu đối với người dân Thanh Hóa. Hương vị thơm ngon đậm đà, cùng phần nhân béo ngậy của Bánh Cuốn Thanh Hóa sẽ khiến bạn khó kìm lòng đấy!
Bánh cuốn từ lâu đã là món ăn nhẹ được nhiều người Việt Nam yêu thích và lựa chọn. Những chiếc bánh có hình dạng tròn trịa lại mềm mượt. Hương vị thơm ngon, đậm đà từ bột gạo và béo ngậy từ nhân thịt. Kết hợp với đó là mùi thơm của hành phi. Bạn sẽ không thể tìm được ở đâu một món bánh thanh tao nhưng lại đầy đủ hương vị đến vậy đâu.
Bánh cuốn theo tương truyền đã được hình thành từ đời Hùng Vương thứ 18. Sau đó được lan truyền và trở thành món ăn dân dã, phổ biến khắp mọi miền Tổ Quốc. Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà loại bánh này lại có những đặc trưng trong cách chế biến.
Bởi vì được bồi đắp phù sa từ con sông Mã anh hùng từ năm này qua năm khác. Vậy nên nền nông nghiệp của mảnh đất xứ Thanh đã có những thành tựu rực rỡ từ rất lâu đời. Đây cũng chính là nguồn gốc để tạo nên rất nhiều món ăn ngon từ lúa gạo. Một trong số đó không thể không kể đến đó chính là Bánh Cuốn Thanh Hóa. Một món ăn gói gọn tinh Hóa của đất trời bằng bàn tay khéo léo của những con người vùng châu Thổ.
Nguyên liệu để làm bánh
Nguyên liệu chính để tạo món bánh cuốn là gạo tẻ. Để có được những chiếc bánh thơm ngon thì gạo cần phải được tuyển chọn kỹ càng từ những vùng trồng lúa nổi tiếng. Hạt thóc đạt tiêu chuẩn cần phải tròn, mọn, đều tăm tắp để cho ra những hạt gạo thơm ngon.
Sau đó gạo sẽ được đem ngâm trong kHóang thời gian từ 5-8 giờ đồng hồ cho ngậm đủ nước. Tiếp đó sẽ mang gạo bỏ vào cối xay tạo thành dòng bột nước trắng mịn. Để bánh ngon thì bột cần phải được mang ủ qua đêm để đạt độ chua thích hợp rồi mới mang đi tráng.
Bánh cuốn sẽ được làm từ một nồi hấp, bên trên miệng nồi có căng vải mỏng. Mỗi một lần tráng, người làm bánh sẽ cho một lượng bột nhỏ lên trên và xoa đều bề mặt. Để bánh dễ lấy hơn thì có thể xoa đều lên trên bề mặt một chút mỡ Hóac dầu.
Khi bánh chín, sẽ sử dụng một thanh được làm bằng tre để gạt bánh ra đĩa. Lúc này bánh sẽ được cho thêm một ít nhân để tạo hương vị béo ngậy, thơm ngon. Nhân bánh thường làm bằng tôm, băm cùng một ít thịt mỡ, mộc nhĩ và nấm hương đã xào cùng gia vị cho đậm đà. Cuối cùng thì chỉ cần rắc thêm một ít hành đã phi vàng là mọi người đã có thể thưởng thức được món bánh này rồi.
Bánh cuốn Thanh Hóa sẽ ngon khi được ăn nóng. Kết hợp với đó bạn có thể ăn cùng với nước chấm được pha từ nước mắm cốt. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà có thể thêm gia vị gồm chanh, ớt, tiêu, … cho phù hợp. Ở Thanh Hóa, khi thưởng thức món bánh cuốn, mọi người sẽ thường ăn kèm cùng với một vài chiếc chả đã nước nướng trên bếp than đỏ hồng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nếu như bạn muốn thưởng thức những đĩa bánh cuốn thơm ngon và đúng vị nhất. Vậy thì đừng quên ghé thăm những địa chỉ, quán ăn nổi tiếng dưới đây nhé.
Bánh Cuốn Bà Lành
Địa chỉ: 252 Tống Duy Tân, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hóa
Có lẽ bánh cuốn Bà Lành là một trong những địa chỉ để thưởng thức món bánh cuốn nổi tiếng nhất xứ Thanh. Bánh to, vỏ bánh dẻo thơm và nhân có vị ngọt của tôm thịt. Bên trên mỗi đĩa bánh đều được rắc rất nhiều hành khô phi vàng. Đây là loại hành phi tự tay nhà làm chứ không phải mua lại ở bất kỳ đâu. Bên cạnh đó nước chấm được pha vừa ngon, có vị chua ngọt đậm đà, góp phần làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Địa chỉ: 107 Nguyễn Trãi, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hóa
Một trong những địa chỉ mà bạn cũng có thể ghé thăm để thưởng thức món bánh này đó chính là Bánh cuốn Nguyễn Trãi. Bánh có vỏ dẻo thơm, vị hơi chua nhẹ của bột gạo ngâm. Nhân được làm từ tôm thịt tươi nên khá chuẩn vị. Bạn nên tự mình trải nghiệm để thấy vị ngon của bánh.
Địa chỉ: 19 Nguyễn Chích, Tp. Thanh Hóa, Thanh Hóa
Nếu đã thưởng thức một lần bánh cuốn nơi đây thì chắc có lẽ bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, béo ngậy lại đậm đà hương vị. Bởi phần nhân và vỏ bánh được kết hợp hài Hóa. Bên cạnh đó nước chấm cũng được pha rất vừa miệng. Tất cả tạo nên một tổng thể không gì sánh bằng.
Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích về món Bánh cuốn Thanh Hóa. Chúc các bạn lựa chọn được địa chỉ phù hợp nhất để thưởng thức món ăn dân dã mà có hương vị độc đáo này.
Ngoài những bài viết hay về tình yêu, xã hội,… Poliva còn phân phối rất nhiều loại dụng cụ khách sạn, thiết bị ngoài trời như cột chắn inox, ô dù ngoài trời…và đồ amenities cho khách sạn chất lượng cao giá rẻ. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm, hãy liên hệ theo số điện thoại sau để được tư vấn một cách thiết thực nhất. Hotline miền bắc: 096.849.8888 – miền nam: 094.714.9999
Bạn có thể tham khảo những sản phẩm sau:
Bàn chải bột rơm là đồ dùng được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Vậy bàn chải bột rơm là gì? Có nên trang bị bàn chải bột rơm cho resort hay không? Cùng tìm hiểu...