• Danh mục

 • Có nên kinh doanh mỹ phẩm trong thời buổi hiện nay?

  | Ý tưởng kinh doanh

  Kinh doanh mỹ phẩm đang là một xu hướng rất “hot” trong thời gian trở lại đây. Hai hình thức phổ biến nhất là kinh doanh online và offline. Đây được đánh giá là một lĩnh vực có số lượng đối thủ cạnh tranh rất cao. Vậy, nếu muốn mở một cửa hàng mỹ phẩm thì bạn cần lưu ý những điều gì? Có những thách thức nào mà bạn sẽ phải đối mặt? Có những kinh nghiệm gì mà bạn nên nắm bắt để công việc đem lại hiệu quả cao? Hãy cùng tham khảo ngay qua bài viết sau đây nhé!

  Những thách thức bạn sẽ phải đối mặt khi kinh doanh mỹ phẩm

  Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng kinh doanh mỹ phẩm là một hình thức “hái ra tiền”, thế nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Sẽ có những khó khăn, thách thức mà bạn phải đối mặt khi quyết định bước chân vào khởi nghiệp với lĩnh vực này.

  Kinh doanh mỹ phẩm có tỉ lệ đối thủ cạnh tranh cao

  Kinh doanh mỹ phẩm được đánh giá là một mô hình có số lượng đối thủ cạnh tranh cao nhất nhì. Chính vì vậy mà bạn sẽ cần phải thật nhạy bén để có thể cập nhật và nắm bắt được các xu hướng mới nhất hiện nay. Khách hàng sẽ thường chạy theo những sản phẩm mới, có thiết kế bắt mắt cùng chất lượng tốt. Nếu như bạn không theo kịp được thị trường, không cập nhật liên tục những mẫu mã mới thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau.

  Kinh doanh mỹ phẩm
  Đây là một ngành nghề có số lượng đối thủ cạnh tranh cao

  Khó khăn khi tìm kiếm nguồn hàng

  Mỹ phẩm là một vấn đề vô cùng nhạy cảm vì những sản phẩm này có ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Nếu như bạn không tìm được những nguồn cung cấp bị trà trộn hàng giả, hàng nhái thì sẽ là một vấn đề vô cùng nguy hiểm. Những sản phẩm có chất lượng kém không chỉ gây rắc rối cho người tiêu dùng mà còn mang đến cho bạn những bất lợi. Điều này sẽ tạo nên những hình ảnh xấu cho thương hiệu, cửa hàng của bạn.

  Kinh doanh mỹ phẩm
  Nguồn hàng chất lượng là một vấn đề vô cùng nhạy cảm

  Nhiều đối tượng khách hàng phức tạp

  Người ta thường nói kinh doanh mỹ phẩm không khác gì “làm dâu trăm họ”. Không phải lúc nào công việc buôn bán của bạn sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Sẽ có những người liên tục đưa ra những sản phẩm những lại không có ý định mua. Đối với những khách hàng như vậy thì bạn vẫn phải luôn tư vấn một cách nhiệt tình, khuyến khích nhu cầu mua hàng của họ.

  Kinh doanh mỹ phẩm
  Cho dù trong bất kỳ trường hợp nào thì bạn vẫn luôn cần phải nhiệt tình và tận tâm đối với khách hàng của mình

  Hay thậm chí tệ hơn là trường hợp “bom hàng”, đặt hàng nhưng không nhận. Đây là những trường hợp rủi ro khi kinh doanh mà bạn khó có thể tránh được. Để hạn chế trình trạng này xảy ra ở mức tối thiểu thì bạn nên gọi điện xác nhận trước với khách hàng trước khi đưa sản phẩm cho shipper giao hàng đi.

  Những kinh nghiệm mà bạn cần lưu ý khi kinh doanh mỹ phẩm

  Nâng cao những hiểu biết chuyên sâu về mỹ phẩm

  Hiểu biết về những sản phẩm của mình là điều kiện tối thiểu khi kinh doanh. Bạn sẽ phải là người am hiểu về mặt hàng của mình hơn bất cứ ai hết. Đặc biệt vì mỹ phẩm là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng cho nên bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu. Điều này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình tư vấn và bán hàng.

  Kiến thức
  Bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu khi kinh doanh mỹ phẩm

  Chọn nhà cung cấp hàng hóa đảm bảo chất lượng

  Khi kinh doanh mỹ phẩm thì bạn phải đặt chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của bạn. Có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau trên thị trường từ trung bình, cao cấp đến handmade. Thế nhưng những sản phẩm hàng giả, hàng nhái bị trà trộn trên thị trường rất nhiều. Chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi quyết định chọn cho mình một nhà cung cấp.

  Nguồn hàng
  Có rất nhiều mặt hàng mỹ phẩm từ handmade, trung bình đến cao cấp

  Chú trọng đầu tư về mặt quảng cáo và hình ảnh

  Vì số lượng những cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm trên thị trường hiện nay là rất nhiều cho nên bạn cần phải tạo cho mình những điểm khách biệt để có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng. Đầu tiên đó là vấn đề quảng cáo, bạn có thể trả tiền để chạy quảng cáo trên những trang mạng xã hội hoặc thuê những Influencer để họ đăng bài PR cho mình.

  Ngoài ra, việc trang trí, bày biện cửa hàng cũng cần phải đặc biệt chú trọng. Bạn cần phải xem xét để trưng bày những sản phẩm sao cho thật hợp lý và bắt mắt. Có như vậy thì bạn mới có thể gây ấn tượng được với những người bước vào cửa hàng mình.

  Cửa hàng
  Việc trưng bày cửa hàng một cách hợp lý, bắt mắt sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cho bạn

  Trên đây là những lưu ý và kinh nghiệm mà bạn cần biết khi kinh doanh mỹ phẩm. Vì đây là một ngành nghề mang tính cạnh tranh cao nhưng lại mang đến rất nhiều lợi nhuận cho người đầu tư. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin bổ ích để giải đáp cho những băn khoăn của bạn!