• Danh mục

 • Kinh doanh hàng Trung Quốc cần chú ý điều gì để đạt hiệu quả cao

  | Ý tưởng kinh doanh

  Kinh doanh hàng Trung Quốc không còn là một khái niệm mới mẻ trong xã hội hiện nay. Những mặt hàng từ Trung Quốc có xu hướng du nhập rất nhiều vào nước ta trong thời gian gần đây. Vì vậy cho nên có rất nhiều người đã thử sức với mô hình kinh doanh những mặt hàng này. Vậy, bạn cần lưu ý điều gì trước khi đi vào kinh doanh hàng Trung Quốc tại Việt Nam? Bạn nên học hỏi những kinh nghiệm gì để có thể đem lại hiệu quả cao nhất?

  Cân nhắc sản phẩm khi kinh doanh hàng Trung Quốc

  Trung Quốc được biết đến với vô vàn loại sản phẩm, mặt hàng đa dạng. Một trong những đặc điểm khiến cho nhiều người lựa chọn hàng Trung Quốc đó là giá thành tương đối rẻ. Vì vậy cho nên đây sẽ là mô hình kinh phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc có số vốn đầu tư ít.

  Kinh doanh hàng Trung Quốc
  Những sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc vô cùng đa dạng

  Tuy nhiên, đa số khách hàng trên thị trường sẽ có những đánh giá chủ quan về các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. Ví dụ như về những mặt hàng điện tử, điện lạnh hay những loại hàng mỹ phẩm, sản phẩm dưỡng da và đẹp,… Thậm chí sẽ có những người có ác cảm đối với những mặt hàng này vì bởi vì những thông tin xấu, đánh vào tâm lý của khách hàng. Chính vì vậy mà bạn cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi bắt đầu đi vào nhập hàng từ Trung Quốc. Bạn nên dành thời gian để đánh giá thị trường, khảo sát về nhu cầu của khách hàng tại thời điểm đó.

  Chọn nguồn cung cấp hàng với giá cả hợp lý

  Hàng Trung Quốc cũng có rất nhiều loại, được xuất xứ từ nhiều nguồn hàng với chất lượng khác nhau. Đúc kết từ những người đi trước thì thông thường sẽ có ba hình thức lấy hàng chủ yếu, đó là:

  • Lấy hàng tại các khu chợ đầu mới ở Việt Nam
  • Trực tiếp sang Trung Quốc để đánh hàng
  • Order thông qua các trang thương mại điện tử Trung Quốc

  Tùy vào khả năng cũng như tài chính cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một nguồn hàng hợp lý. Nếu như quỹ thời gian của bạn quá eo hẹp, không có quá nhiều chi phí đi lại cũng như vốn tiếng Trung yếu thì bạn nên chọn cách lấy hàng thông qua việc order tại các trang thương mại điện tử Trung Quốc. Một số website được nhiều người lựa chọn nhất là: Taobao.com, 1688.com, Alibaba.com, Tmall,…

  Taobao.com
  Taobao.com là một trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc

  Ngoài ra, nếu như bạn muốn chủ động tiếp cận với những sản phẩm ở Trung Quốc thì bạn có thể chọn cách trực tiếp sang Trung Quốc để nhập hàng. Tuy nhiên, phương thức này sẽ có một số khoản tiền phát sinh như chi phí cho việc đi lại, ăn ở, vận chuyển hàng hóa, thuê phiên dịch viên,… Một số địa điểm nhập hàng nổi tiếng ở Trung Quốc là Quảng Châu, Quảng Đông, Phúc Kiến. Bạn có thể đến những khu chợ nổi tiếng tại các khu vực này để tìm kiếm nguồn hàng, điển hình như chợ Bạch Mã, chợ Xing Hao Pan, chợ Hưng Phát, chợ vải Trung Đại,…

  Kinh doanh hàng Trung Quốc
  Chợ Bạch Mã (Quảng Châu)

  Kinh doanh hàng Trung Quốc vận chuyển về Việt Nam

  Hiện nay việc vận chuyển hàng từ Trung Quốc về đến Việt Nam cũng không còn khó khăn như trước. Có rất nhiều những công ty trung gian có thể hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Nếu như bạn đặt hàng theo hình thức order trung gian thì họ sẽ có thể vận chuyển hàng đến tận nơi cho bạn với mức phí hợp lý. Hàng hóa của bạn sẽ được bảo đảm tuyệt đối an toàn và được giao trong thời gian nhanh nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chi trả một số chi phí cho những công ty vận chuyển này như: tiền mua hàng, phí chuyển tiền sang Trung Quốc để mua hàng (khoảng từ 3% – 5% giá trị thực của hàng hóa) và phí nhập hàng.

  Vận chuyển hàng
  Có rất nhiều công ty trung gian sẽ hỗ trợ bạn trong việc vận chuyển hàng hóa

  Mặt hàng Trung Quốc bán chạy nhất

  Quần áo thời trang

  Nhập nguồn hàng từ Trung Quốc luôn là lựa chọn được cân nhắc hàng đầu của các cửa hàng thời trang. Những sản phẩm này có thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng nhưng lại có giá thành vô cùng phải chăng. Điển hình như quần áo từ Quảng Châu. Những mặt hàng tại đây có đầy đủ thể loại và chất lượng từ bình dân cho đến cao cấp.

  Thời trang
  Quần áo thời trang luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi kinh doanh hàng Trung Quốc

  Giày dép, phụ kiện thời trang

  Giày dép, phụ kiện thời trang cũng là một trong những mặt hàng được săn đón rất nhiều hiện nay. Rất nhiều xu hướng thời trang đều có bắt nguồn từ Trung Quốc. Những phụ kiện như vòng tay, khuyên tai, túi xách,… cũng có chỗ đứng rất vững trên thị trường. Đặc biệt là những mặt hàng này có giá thành vô cùng hợp lý, phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu thay đổi phong cách thường xuyên.

  Giày dép
  Giày dép, phụ kiện thời trang cũng có chỗ đứng rất vững trên thị trường

  Kinh doanh hàng Trung Quốc: Vải vóc

  Vải Trung Quốc được rất nhiều doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng lựa chọn. Theo nghiên cứu thì vải có nguồn gốc từ Trung Quốc chiếm đến 50% thị phần trên thị trường hiện nay. Những đặc điểm của loại vải này là đa dạng về chất liệu như nỉ, kaki, thun, jeans,… cũng với những họa tiết độc đáo, bắt mắt.

  Vải Trung Quốc
  Vải vóc Trung Quốc chiếm đến 50% thị phần trên thị trường hiện nay

  Trên đây là những kinh nghiệm về kinh doanh hàng Trung Quốc mà chúng tôi muốn gửi tới cho bạn. Trước khi bắt đầu với bất kỳ mô hình kinh doanh nào thì bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ lưỡng. Chúc bạn sẽ gặt hái được thật nhiều may mắn và thành công với những dự định trong tương lai!