• Danh mục

 • Kinh doanh nhà trọ có những cơ hội và thách thức gì?

  | Ý tưởng kinh doanh

  Trong thời đại hiện nay, nhu cầu về chỗ ở ngày càng tăng cao khi có một số lượng lớn người dân ngoại tỉnh chuyển về thành phố để học tập và làm việc. Vì thế cho nên rất nhiều người có mong muốn kinh doanh nhà trọ. Thế nhưng quá trình này sẽ tương đối phức tạp nếu như bạn không có nhiều hiểu biết về bất động sản. Vậy, bạn cần lưu ý điều gì trước khi đầu tư vào mô hình kinh doanh này?

  Những cơ hội mà kinh doanh nhà trọ đem lại

  Hằng năm, có một số lượng lớn những người dân ngoại tỉnh chuyển về thành phố để phục vụ cho việc học tập và công tác. Kéo theo đó là nhu cầu về chỗ ở ngày một tăng cao, đặc biệt tại những khu vực tập trung nhiều các trường đại học và khu công nghiệp. Vì thế cho nên, mô hình kinh doanh này sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho nhà đầu tư.

  Kinh doanh nhà trọ
  Những cơ hội mà kinh doanh nhà trọ đem lại cho nhà đầu tư

  Kinh doanh nhà trọ có lợi nhuận cao

  Với mô hình kinh doanh này, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể phụ thuộc và thay đổi tùy theo giá trị bất động sản tại thời điểm đó. Vì giá đất nền tại khu vực trung tâm thành phố, các khu công nghiệp sẽ không bao giờ bị mất giá cho nên nó vẫn sẽ có khả năng mang lại lợi nhuận cho dù có người thuê phòng trọ hay không.

  Nhu cầu của thị trường lớn

  Trong thời gian gần đây, số người đổ về sinh sống tại các khu trung tâm ngày càng nhiều, khiến cho những đòi hỏi về chỗ ở cũng ngày càng tăng cao. Đặc biệt là tại những khu vực tập trung nhiều các trường đại học, khu công nghiệp thì nhu cầu này lại càng cấp thiết hơn cả.

  Nguồn thu nhập ổn định

  Vì nhu cầu của thị trường luôn tăng chứ không có xu hướng giảm đi cho nên khác với những loại hình kinh doanh khác, mô hình nhà trọ cho thuê luôn mang lại cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập ổn định sau khi đi vào hoạt động.

  Mô hình kinh doanh đa dạng

  Những đối tượng khác hàng của mô hình kinh doanh này cũng rất rộng, từ già đến trẻ với những mức thu nhập kinh tế khác nhau. Điều này cho phép nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn về mô hình kinh doanh, từ nhà trọ giá rẻ đến những chung cư mini cao cấp.

  Mô hình kinh doanh
  Đặc điểm của loại mô hình kinh doanh này là có hình thức đa dạng

  Kinh doanh nhà trọ gặp phải thách thức gì?

  Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng kinh doanh nhà trọ là một việc đơn giản, dễ kiếm tiền. Thế nhưng ít ai biết được, mô hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Sau đây là những thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt khi bắt đầu đi vào kinh doanh nhà trọ.

  Những thủ tục pháp lý phức tạp

  Vì liên quan đến những vấn đề như bất động sản, dân sinh cho nên bạn sẽ phải trải qua những thủ tục kiểm tra rất gắt gao khi chọn lĩnh vực kinh doanh nhà trọ. Điều này cũng khá dễ hiểu vì với tình trạng xây dựng nhà trọ tràn lan như hiện nay sẽ rất khó để có thể kiểm soát.

  Bất động sản
  Thủ tục phát lý khi kinh doanh nhà trọ tương đối phức tạp

  Khả năng hồi vồn tương đối chậm

  Khi bắt đầu kinh doanh nhà trọ, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư cho việc xây dựng và trang trí. Thế nhưng nếu mới bắt đầu thì lượng khách hàng của bạn sẽ không nhiều, khiến cho thời gian hồi lại vốn tương đối chậm.

  Mức thuê thu nhập cá nhân cao

  Đối với bất kỳ mô hình kinh doanh nào thì bạn cũng chi trả một khoản tiền cho vấn đề giám sát thu thuế. theo quy định của Pháp luật hiện nay thì bạn sẽ phải trả một mức thuế là 10% doanh thu/tháng. Khoản tiền này bao gồm: 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

  An ninh phức tạp

  Quản lý con người sẽ khó khăn hơn quản lý tài sản rất nhiều. Vì khi mới bắt đầu, chủ nhà trọ sẽ không thể biết tượng đối tượng khách hàng của mình kĩ càng. Vì thế mà nhà đầu tư cần phải đặc biệt chú trọng vào vấn đề an ninh để tránh phát sinh những trường hợp rủi ro ngoài ý muốn.

  An ninh
  Bạn cần phải đặc biệt chú trọng về mặt an ninh khi kinh doanh nhà trọ

  Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ mang lại hiệu quả cao

  Khảo sát mặt bằng và nhu cầu của thị trường

  Để có thể kinh doanh nhà trọ, đầu tiên bạn cần phải khảo sát mặt bằng, từ đó thì bạn mới có thể xác định được đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng tới là ai. Nếu như khu nhà trọ của bạn nằm tại nơi có vị trí thuận lợi, gần các khu chợ, các trường đại học thì bạn có thể đẩy mức giá của mình lên cao hơn. Nhờ vào những yếu tố đó mà cũng có thể phân khúc được khách hàng của mình, quyết định xem lượng khách hàng tiềm năng chủ yếu là học sinh, sinh viên hay là công nhân.

  Đầu tư chất lượng hạ tầng trong kinh doanh nhà trọ

  Dù cho hình thức kinh doanh nhà trọ của bạn là giá rẻ hay cao cấp thì bạn cũng đều cần phải đều tư vào chất lượng của hạ tầng và cơ sở vật chất. Những điều tối thiểu phải có ở một khu nhà trọ đạt tiêu chuẩn đó là điện, nước sạch và mạng Internet. Sau đó dựa vào mô hình nhà trọ của bạn mà bạn có thể lắp đặt thêm một số trang thiết bị như điều hòa, máy giặt, bình nước nóng tùy thuộc theo mức giá cho thuê mà bạn đưa ra.

  Kinh doanh nhà trọ
  Đầu tư vào chất lượng cơ sở hạ tầng là một yếu tố vô cùng quan trọng

  Tích cực quảng cáo và tìm kiếm khách hàng

  Nếu như khu vực nhà trọ của bạn gần các trường đại học, công ty thì việc tìm kiếm khách hàng sẽ vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần treo một chiếc biển “Có nhà cho thuê” hoặc là dán tờ rơi ở các cổng trường là sẽ có người tìm đến để thuê nhà bạn. Tuy nhiên, để có thể mở rộng lượng khách hàng của mình thì bạn cũng có thể đăng thông tin lên những website, các trang mạng xã hội. Đây là một trong những cách để tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng nhất mà lại hoàn toàn miễn phí.

  Trên đây là những thông cơ hội, thách thức cũng như kinh nghiệm về vấn đề kinh doanh nhà trọ năm 2019 mà chúng tôi muốn gửi tới cho bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể tích lũy thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích.