• Danh mục

 • Những điều có thể bạn chưa biết về ngành kinh doanh quốc tế

  | Ý tưởng kinh doanh

  Đối với những bạn học sinh chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông thì chọn cho mình ngành học phù hợp là một quyết định vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định liệu bạn có thể tìm được một công việc ổn định với mức lương tương xứng trong tương lai hay không. Trong thời gian gần đây, kinh doanh quốc tế đang là một ngành học nhận được rất nhiều sự chú ý của xã hội. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về những vấn đề liên quan đến ngành học trên.

  Kinh doanh quốc tế là gì?

  Có thể nhiều người đã hiểu, kinh doanh là hoạt động kiếm tiền, thu lợi nhuận bằng các hình thức sản xuất hoặc buôn bán các sản phẩm như hàng hóa hoặc dịch vụ. Vậy, kinh doanh quốc tế có nghĩa là gì? Cụm từ trên có thể hiểu một cách đơn giản là để chỉ những hoạt động thương mại, thúc đẩy việc chuyển giao hàng hóa, dịch vụ và công nghệ trên phạm vi toàn thế giới. Nó diễn ra trên phạm vi các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau nhằm đáp ứng cho nhu cầu kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế.

  Kinh doanh quốc tế là gì?
  Kinh doanh quốc tế là gì?

  Vì là một loại hình kinh doanh mang tính chất bùng nổ, lan rộng trên phạm vi toàn cầu cho nên ở mỗi quốc gia, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cho ngành nghề này là vô cùng cần thiết. Một số ví dụ điển hình cho sự phát triển mạnh mẽ và tự động hóa thương mại của kinh doanh quốc tế là sự hình thành của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sự ra đời của đồng Euro cho Liên minh Châu Âu, phát triển công nghệ giao tiếp và vận chuyển toàn cầu,…

  Đồng Euro
  Sự ra đời của đồng tiền chung Euro là ví dụ điển hình cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh quốc tế

  Những lợi thế của kinh doanh quốc tế

  Với phạm vi hoạt động vô cùng rộng lớn, kinh doanh quốc tế được đánh giá là mang lại rất nhiều lợi ích đến cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Khi một quốc gia nào đó quyết định tham gia vào kinh doanh quốc tế thì có nghĩa là nơi này đã tận dụng hết các lợi thế của đất nước mình như tài nguyên, nguồn lao động, vốn,… một cách hợp lý. Nói cách khác có nghĩa là quốc gia đó đã mở ra cho mình một cách cửa để đưa những sản phẩm của mình ra phạm vi toàn thế giới, đến với những nơi có nhu cầu cần thiết, từ đó tăng sự đa dạng của hàng hóa và dịch vụ trên thị trường. Khi đã được biết đến rộng rãi thì những công ty có nguồn vốn đầu tư lớn sẽ tự khắc tìm đến để phát triển sản phẩm của bạn.

  Kinh doanh quốc tế
  Loại hình kinh doanh này sẽ mở ra cho các các quốc gia những cơ hội tuyệt vời

  Kinh doanh quốc tế cũng sẽ khiến cho tính cạnh tranh của thị trường trong nước tăng mạnh và đem đến những cơ hội mới từ thị trường nước ngoài. Cạnh tranh toàn cầu cho phép các nước tận dụng chuyên môn, thế mạnh có sẵn của mình, từ đó trở nên sáng tạo và tìm ra những cách làm việc hiệu quả hơn. Với phạm vi trải rộng như vậy cho nên kinh doanh quốc tế cũng cần một nguồn nhân lực rất lớn. Chính ưu điểm này đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động tại quốc gia đó.

  Nguồn lao động
  Một ưu điểm khác của mô hình này chính là tạo việc làm cho hàng nghìn lao động chất lượng

  Mặt khác, đối với người tiêu dùng thì kinh doanh quốc tế cũng đem lại những lợi ích bất ngờ. Việc trao đổi sản phẩm giữa các quốc gia với nhau đem đến cho thị trường nhiều loại hàng hóa và dịch vụ đa dạng. Việc này cho phép người tiêu dùng có cơ hội được tiếp cận, trải nghiệm với những sản phẩm mới, từ đó họ có thể cân nhắc, so sánh để nâng cao mức sống của mình.

  Những ngành nghề được ưa chuộng của kinh doanh quốc tế

  Ngành xuất nhập khẩu

  Đây chắc hẳn sẽ là ngành nghề xuất hiệu đầu tiên trong suy nghĩ của nhiều người khi nhắc đến kinh doanh quốc tế. Đây là một trong những lĩnh vực mà đất nước ta đang cần nhiều nhất trong thời gian hiện nay. Vì Việt Nam đang trong thời kì hội nhập xã hội cho nên đây sẽ là bước đệm hoàn hảo cho xuất nhập khẩu phát triển. Một khi quá trình trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và nước ngoài được diễn ra thì ngành nghề xuất nhập khẩu sẽ ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.

  Xuất nhập khẩu
  Xuất nhập khẩu luôn là một ngành nghề được coi trọng tại nhiều quốc gia

  Ngành Logistic (hậu cần, tiếp vận)

  Tuy chỉ mới được biết đến trong thời gian gần đây thế nhưng Logistic đã ngay lập tức trở thành một ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Công việc chính của ngành này là xử lý những quy trình khép kín như lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát quá trình tiêu thụ hàng hóa,… Tuy vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam những ngành nghề này được dự đoán sẽ là một lĩnh vực bùng nổ trong tương lai.

  Ngành Marketing

  Đối với bất kỳ loại hình kinh doanh nào thì marketing cũng là một lĩnh vực không thể nào thiếu được. Với sự bùng nổ của những mạng xã hội toàn câu như Google, Facebook, Instagram,… như hiện nay thì nhu cầu tiếp thị trực tuyến sẽ ngày càng mở rộng hơn. Kế hoạch marketing luôn nắm một phần quan trọng quyết định xem việc tổ chức kinh doanh trên phạm vi toàn thế giới có hiệu quả hay không.

  Marketing
  Marketing nắm một phần quan trọng trong việc quyết định hiệu quả của công việc

  Trên đây là một số thông tin về lĩnh vực kinh doanh quốc tế mà chúng tôi muốn gửi tới cho bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích.