• Danh mục

 • Những đặc điểm của hình thức kinh doanh hộ gia đình

  | Ý tưởng kinh doanh

  Hộ kinh doanh (hay còn gọi là kinh doanh hộ gia đình) là một mô hình với quy mô nhỏ lẻ được rất nhiều người áp dụng trong thời gian gần đây. Khi đi dọc đường phố, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những cửa hàng tạp hóa, quán ăn hay những quán cafe,… Đây là một trong những bộ phận tham gia kinh doanh theo hình thức hộ gia đình. Vậy, mô hình kinh doanh này có những đặc điểm gì mà bạn cần lưu ý?

  Kinh doanh hộ gia đình là gì?

  Theo quy định của Pháp luật thì kinh doanh hộ gia đình là mô hình do một cá nhân hoặc một hộ gia đình đứng lên làm chủ. Người làm chủ có quyền đăng ký kinh doanh trên phạm toàn cả nước. Tuy nhiên, họ chỉ được tiến hành hoạt động kinh doanh tại một địa điểm duy nhất và sử dụng không quá 10 nhân công trong quá trình lao động. Bên cạnh đó, trong khi tiến hành quá trình kinh doanh thì chủ hộ sẽ không có con dấu và phải chịu toàn bộ trách nhiệm với tài sản của mình.

  Kinh doanh hộ gia đình
  Kinh doanh hộ gia đình là gì?

  Hoạt động kinh doanh này có thể bao gồm những hoạt động như sản xuất, giao dịch thương mại, tổ chức và cung cấp các hoạt động dịch vụ. Nếu như hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên số lượng nhân công trên 10 người thì sẽ phải chuyển sang hình thức doanh nghiệp.

  Những đặc điểm của kinh doanh hộ gia đình

  Đăng ký một địa điểm kinh doanh nhất định

  Đối với hình thức kinh doanh này thì chủ hộ sẽ phải chọn một địa điểm nhất định để làm giấy phép đăng ký kinh doanh. Địa điểm này có thể chính là địa chỉ hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm diễn ra những hoạt động giao dịch thường xuyên nhất.

  Kinh doanh hộ gia đình
  Hộ kinh doanh chỉ được cấp phép tại một địa điểm nhất định

  Còn đối với những hộ kinh doanh lưu động theo hình thức đánh hàng, buôn chuyến thì sẽ cần phải xin cấp phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký. Tuy nhiên, chủ hộ sẽ cần phải thông báo cho những cơ quan có thẩm quyền như cơ quan thuê, cơ quan quản lý thị trường tại nơi đăng ký và tiến hành các hoạt động kinh doanh.

  Có thể có nhiều người cùng đứng lên làm chủ

  Đây là một hình thức kinh doanh nhỏ thuộc sở hữu của tư nhân, với một cá nhân có thể đứng lên làm chủ hoặc một hộ gia đình gồm các thành viên là công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực và đảm bảo các yêu cầu về hình vi dân sự.

  Hộ kinh doanh
  Hộ kinh doanh là thuộc sở hữu tư nhân

  Những cá nhân được cấp quyền làm chủ sẽ có toàn quyền quyết định về các hoạt động kinh doanh. Họ cũng sẽ là người sẽ đứng ra để giải quyết và thực hiện giao dịch với những khách hàng bên ngoài.  Vì thuộc sở hữu tư nhân cho nên những hộ kinh doanh này thường có quy mô nhỏ và áp dụng những công nghệ lao động kĩ thuật đơn giản, dễ sử dụng.

  Khi kinh doanh hộ gia đình sẽ không có tư cách pháp nhân

  Chiếu theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì một tổ chức kinh doanh sẽ có tư cách pháp nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Hộ kinh doanh được thành lập một cách hợp pháp.
  • Có tổ chức cơ cấu, bộ máy làm việc chặt chẽ.
  • Có những tài sản riêng thuộc về cá nhân, những tổ chức khác và chịu trách nhiệm hoàn toàn với những tài sản đó.
  • Có người thay mặt tổ chức đứng lên tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật một cách độc lập.

  Dựa vào đó, có thể dễ dàng nhận thấy rằng kinh doanh hộ gia đình không đủ những yếu tố để đáp ứng những điều kiện trên. Vì vậy cho nên, hộ kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân cũng như không có con dấu riêng, không được mở những chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như không có thẩm quyền giống như các doanh nghiệp đang hoạt động.

  Chịu hoàn toàn trách nhiệm về những tài sản của mình

  Những cá nhân hoặc hộ gia đình khi đăng ký kinh doanh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về toàn bộ những tài sản của mình trong quá trình diễn ra những hoạt động kinh doanh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi hộ kinh doanh phát sinh ra những khoản nợ hay khi đến thời hạn phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính thì cá nhân hoặc các thành viên sẽ phải có trách nhiệm trả số tiền đó. Vấn đề này sẽ không liên quan đến những tài sản mà họ đang sở hữu hay không phụ thuộc vào việc họ vẫn còn đang tiếp tục hay đã chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình hay chưa.

  Tài sản
  Hộ kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ với tài sản của mình

  Kinh doanh hộ gia đình với các ngành nghề mang tính chất thường xuyên

  Quy định của Pháp luật đã nêu rõ, đối với những hộ gia đình làm nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối, kinh doanh các gánh hàng rong, ăn vặt hay làm những hoạt động dịch vụ có thu nhập thấp thì sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp đó là các hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện.

  Nói một cách dễ hiểu có nghĩa là, hộ kinh doanh sẽ được phép tiến hành những hoạt động sản xuất, ngành nghề theo tính chất thường xuyên một cách chuyên nghiệp và các khoản thu nhập chính kiếm được là dựa vào các hoạt động kinh doanh này.

  Trên đây là những đặc điểm mà bạn cần biết về kinh doanh hộ gia đình. Đây là một mô hình đã được rất nhiều người áp dụng và thành công. Thế nhưng, chắc hẳn ai cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn khi đi vào trải nghiệm thực tế. Vì vậy, bạn cần phải thật kiên trì và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi bắt đầu đi vào lĩnh vực kinh doanh này.