• Danh mục

  • Canh hoa atiso Đà Lạt thơm ngon khó cưỡng ăn là mê

    | Du lịch

    Canh hoa atiso rất thơm ngon và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế nó được nhiều người yêu thích. Cách nấu món canh này cũng khá đơn giản và dễ làm.

    Tìm hiểu sơ qua về hoa atiso

    Lợi ích của hoa atiso

    Atiso là một loại cây thảo dược nổi tiếng của Lâm Đồng và được trồng chủ yếu tại Đà Lạt. Hoa atiso có tên gốc tiếng Pháp là Artichaut, được người Pháp di thực vào Việt Nam đã hơn 1 thế kỷ.

    Trong hoa atiso tươi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, kali, canxi, photpho, natri, magie, lưu huỳnh…

    Atiso được khuyên dùng cho những người hay hút thuốc lá, với mục đích giải độc gan. Loại hoa này cũng hỗ trợ phòng chống một số bệnh ung thư.

    Theo đông y, hoa Atiso có thể được dùng trong các trường hợp như đau dạ dày, đau gan, đầy bụng, ăn không tiêu, suy nhược cơ thể… Người bị tiểu đường, thấp khớp, sản phụ ít sữa…. cũng có thể sử dụng được.

    Bông atiso được trồng nhiều tại Đà Lạt, Lâm Đồng

    Hoa atiso Đà Lạt có 2 loại:

    • Loại dùng để làm trà: bông nhọn, màu tím át màu xanh, cánh dài mỏng, chỉa ra ngoài, vị đắng.
    • Loại dùng để ăn: bông tròn, màu xanh nhiều hơn, cánh dày úp lại tạo thành búp, vị ngọt.

    Một số món ngon từ hoa atiso làm say lòng bất cứ ai nếm thử

    Bông atiso luộc, hấp

    Món ăn này vô cùng đơn giản mà vẫn giữ nguyên được độ ngọt, thơm của bông atiso. Bạn chỉ cần rửa cẩn thận từng cánh hoa dưới vòi nước. Nếu không thích vị đắng thì bỏ bớt cánh ở gần cuống đi. Rửa xong xếp lên vỉ hấp. Để thêm ngon miệng thì dưới vỉ hấp bạn có thể cho thêm vài lá đinh hương, vài lát chanh tươi, nguyệt quế… Và hấp trên lửa nhỏ trong vòng nửa tiếng là được. Khi ăn có thể chấm với xì dầu hoặc sốt mayonnaise.

    Canh hoa atiso

    Đây có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của hoa atiso. Món ăn này vốn đã nổi tiếng trong ẩm thực Đà Lạt và được ưa thích từ lâu bơi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Canh hoa atiso có nhiều “phiên bản” có thể kể đến như: canh hoa atiso hầm chân giò, canh hoa atiso nấu sườn, thân atiso nấu sườn non, canh hoa atiso nhồi đậu hũ….

    Cách nấu canh hoa atiso hầm chân giò

    Trong các loại canh atiso thì có lẽ canh hoa atiso hầm chân giò là nổi tiếng và quen thuộc nhất. Tác dụng của canh hoa atiso hầm chân giò có thể kể đến:

    • Canh hoa atiso hầm chân giò không chỉ giúp giải nhiệt, mà còn chống lại được một số bệnh nóng trong người như: mụn nhọt, nóng gan… Ngoài ra còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng sức tiết mật, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Những người bị bệnh tim nên dùng loại canh này 1 tuần 2 lần để sức khỏe được cải thiện.
    • Không chỉ vậy, canh hoa atiso hầm chân giò còn đặc biệt có lợi cho phụ nữ mới sinh. Nó giúp tăng lượng sữa mẹ, kích thích tuần hoàn máu, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, da dẻ cũng trở nên hồng hào.
    Canh hoa atiso hầm chân giò vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon

    Cách nấu canh hoa atiso giò heo

    Chuẩn bị nguyên liệu

    • 1kg giò heo (nên lựa phần giò trước)
    • 3 hoa atiso (không chọn hoa già quá hay non quá)
    • hành, ngò, cà rất (1 củ), bắp cải trắng, ớt sừng
    • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành khô, tỏi, ớt bột

    Sơ chế nguyên liệu

    • Hoa atiso rửa sạch, tước xơ ở phần cọng (cắt khúc 3cm), phần bông thì tước phần cứng bên ngoài, cắt làm 4. Nhớ bỏ phần nhụy bên trong để nước canh không bị đục.
    • Hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
    • Ớt sừng: rửa sạch, thái lát
    • Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hoặc tỉa hoa tùy thích
    • Bông cải trắng: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
    • Hành, ngò: nhặt, rửa sạch cắt khúc vừa ăn
    Các nguyên liệu cần chuẩn bị
    Các nguyên liệu cần chuẩn bị

    Thực hiện

    • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ với 2 thìa dầu ăn, cho ớt bột tùy mức độ ăn cay của gia đình (không cho cũng được).
    • Cho giò heo vào đảo sơ qua cùng một chút mắm, muối, hạt nêm để giò heo ngấm gia vị.
    • Cho lượng nước vừa đủ ăn để hầm. Khi nước sôi thì hớt bọt, sau đó cho cà rốt, hoa atiso, bông cải trắng vào hầm cùng.
    • Nêm lại nước dùng với muối, hạt nêm cho vừa miệng. Không nên nêm thêm nước mắm vì nó sẽ khiến canh bị chua.
    • Vặn nhỏ lửa, hầm khoảng 35-45 phút đến khi các nguyên liệu chín nhừ. Trong lúc hầm, thỉnh thoảng vớt bọt để nước canh được trong.
    • Khi canh đã được thì cho hành lá, ít tiêu vào và tắt bếp.
    • Bày ra tô thì cho ớt sừng (không cho cũng được), ngò lên trên để trang trí cho đẹp mắt.
    • Bạn có thể pha thêm 1 bát nước mắm ớt, tiêu để chấm cùng chân giò cho đậm đà.
    • Món canh hoa atiso hầm chân giò dùng ngon nhất khi nóng.

    Đắt giá và bổ dưỡng, món canh hoa atiso hầm giò heo là lựa chọn số 1 cho bữa cơm của gia đình Việt. Hãy cùng thưởng thức thật ngon miệng và duy trì một sức khỏe thật dồi dào nhé các bạn.