Thịt vịt được đồng bào vùng núi cao Tây Bắc chế biến thành rất nhiều món đặc sản khác nhau nhưng có lẽ thịt vịt om hoa chuối là món đặc sản thơm ngon nhất.
Mỗi món vịt được người dân Điện Biên chế biến thành những món ăn thú vị và sáng tạo như thịt vịt nướng than hồng, thịt vịt lam ống nứa ,… mỗi món đều mang một màu sắc và hương vị khác nhau nhưng điểm chung đầu mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Và thật thiếu xót nếu không nhắc đến món đặc sản vịt om hoa chuối.
Vịt om hoa chuối là món ăn quen thuộc với đồng bào sinh sống tại Điện Biên. Đến du lịch nơi đây, vịt om hoa chuối chắc chắn là một trong những món đặc sản có mặt trên mâm cơm dùng để đãi khách của mỗi gia đình. Nhờ đôi bàn tay khéo léo và đảm đang của người phụ nữ Thái khiến món ăn trở nên đậm đà, chuẩn vị hơn.
Vịt om hoa chuối, chỉ cần nghe cái tên thôi chúng ta đã biết món ăn sử dụng hai nguyên liệu chính là thịt vịt và hoa chuối. Vịt om hoa chuối có cách nấu rất đặc biệt của người dân Điện Biên khi bọc một lớp lá chuối ra bên ngoài nguyên liệu rồi mới mang đi nấu.
Để làm ra món ăn này, người Tày phải lặn lội lên rừng tìm hái những bông hoa và bắp chuối rừng, như thế món ăn mới đậm đà hương vị núi rừng Tây Bắc. Bắp chuối sau khi được hái về thì thái mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo hoà cùng muối cho bớt vị chát và trắng hơn.
Những con vịt được chọn phải là vịt bầu không quá non cũng không quá già để thịt nhiều, mềm và thơm ngon. Vịt mổ xong băm nhỏ vừa ăn rồi ướp với hạt dổi nướng giã nhỏ, hạt mắc khén nướng, nước mắm, muối. Để khoảng một tiếng cho gia vị được ngấm đều vào thịt vịt.
Muốn món thịt vịt om hoa chuối rừng Điện Biên thơm ngon hơn ngoài gia vị là hạt dổi và hạt mắc khén, người Tày vùng Tây Bắc còn dùng các loại lá rau thơm để cho vào như lá hẹ, lá gừng, rau hung, mùi tàu… Các loại rau này được thái nhỏ rồi cho vào món ăn khi thịt đã gần chín.Thịt vịt tẩm ướp được một tiếng thì mang trộn chung với hoa chuối rừng đã ngâm sạch. Sau đó gói tất cả vào trong lớp lá chuối thật khéo léo. Rồi đem om trên ngọn lửa nhỏ tầm ba tiếng mới có thể ăn.
Khi ấy, thịt vịt om chín tới và mềm, hoà quyện và thấm đượm hương vị của hoa chuối, của gia vị và cả lớp lá bọc bên ngoài. Món ăn này tuy vẻ ngoài không bắt mắt như các loại đặc sản khác nhưng chỉ cần ngửi thử mùi hương thôi đã đủ làm cho thực khách cảm thấy thèm. Chẳng thể lẫn đi đâu được mùi hương cay nồng của mắc khén, loại hạt tiêu đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Hương thơm của món đặc sản kích thích vị giác của thực khách khi thưởng thức, vị ngọt của thịt vịt, hơi chát của hoa chuối, thơm nồng của mắc khén đã tạo nên một món ăn mà bất cứ ai một lần thưởng thức đều gật gù khên ngon.
Du khách nên một lần du lịch Điện Biên và phải tự mình thưởng thức bữa cơm của đồng bào nơi đây mới thấy hết sự khéo léo, cái sáng tạo của người dân tộc vùng cao. Vịt om hoa chuối không phải là một món đặc sản quá cao sang nhưng lại dân dã, bình thị đến lạ thường; đưa thực khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Dù là những nguyên liệu hết sức dân dã, sẵn có nhưng qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ mà món ăn lại mang theo một dấu ấn rất riêng biệt, rất nổi bật của người dân Điện Biên.
Bạn có thể tìm đến các nhà hàng sau ở Điện Biên để thưởng thức món ăn :
Bạn hãy đến thăm Điện Biên và nhớ đừng quên nếm thử món vịt om hoa chuối tuyệt ngon này nhé !
Quý khách có nhu cầu mua sắm các loại đồ dùng, thiết bị nhà hàng khách sạn vui lòng liên hệ 096.849.8888 để thâm khảo những mẫu sản phẩm chất lượng cao, giá thành rẻ nhất tại thị trường hiện nay. Poliva tự hào là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị khách sạn như: ghế xích đu mây giá rẻ, ghế hồ bơi giả mây, ô dù ngoài trời, cung cấp đồ amenities khách sạn, …cao cấp giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.
Lựa chọn mua xe giặt là giá rẻ, thấp hơn quá nhiều mức giá trung bình trên thị trường thì nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng là rất cao. Và khi sử dụng bạn rất dễ...