Bánh cuốn tôm được biết đến là đặc sản của vùng quê lúa Thái Bình. Món bánh cuốn này đã làm say lòng biết bao thực khách dù mới chỉ là lần đầu nếm thử.
Thái Bình vốn là một vùng đất mạnh về lúa gạo. Đi dọc các huyện ở đây, đâu đâu cũng là những cánh đồng thẳng cánh cò bay ngút ngàn. Thế nên cũng chẳng lạ lẫm gì khi nơi đây xuất hiện những món ăn được chế biến từ lúa gạo như: canh cá, bún, bánh tráng và đặc biệt là bánh cuốn nhân tôm.
Vậy điều gì đã làm nên nét đặc biệt rất riêng cho món bánh cuốn tôm Thái Bình mà được nhiều người khen ngợi đến thế.
Khác với bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn trứng hay bất kỳ thứ bánh cuốn nào đó tại miền Bắc. Bánh cuốn nhân tôm có một nét đặc trưng rất riêng. Đó là thứ nhân làm nên bánh cuốn nơi đây. Những con tôm được lấy từ vùng biển Diêm Điền, vàng óng chắc thịt. Ăn vào là cảm nhận được vị thơm, vị ngọt nơi đầu lưỡi.
Thái Bình vốn nổi tiếng với lúa gạo. Nên vỏ bánh được người thợ tạo ra từ những loại gạo ngon nhất, dẻo nhất. Thông thường bánh sẽ được làm từ những loại gạo như tám thơm được tráng mỏng như tờ giấy. Vốn dĩ được gọi là bánh cuốn nhân tôm vì nhân bánh chính là những con tôm bóc nõn, hấp chín. Sau đó được băm cùng các nguyên liệu khác như hành củ, gấc, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, nước mắm. Xào hỗn hợp này với lửa nhỏ, nêm nếm gia vị rồi rắc thêm chút hạt tiêu cho hấp dẫn.
Khi ăn, người ta sẽ xếp bánh cuốn lên một chiếc đĩa nhỏ, lần lượt bày từng miếng bánh cuốn cạnh nhau. Cắt xéo thành từng lát nhỏ rồi dùng với nước chấm pha chanh tỏi ớt.
Lại nói về nước chấm. Nước chấm phải được pha vô cùng tỉ mỉ. Nguyên liệu chính là thứ nước mắm cốt ở vùng biển Diêm Điền. Nước mắm nơi đây có ánh vàng như mật ong thấm đẫm vị thơm, vị mặn của vùng biển nơi đây.
Cách làm bánh cuốn nhân tôm Thái Bình cũng tương tự như những bánh cuốn nơi khác. Tuy nhiên người dân nơi đây cũng có những bí quyết để món ăn này trở nên độc đáo hơn.
Trước tiên là về phần gạo làm vỏ bánh phải là gạo đã cũ vì dùng gạo mới bánh sẽ không được dai và dẻo. Gạo được ngâm qua đêm cho ngậm nước rồi đem ra xay. Trước kia ai về Thái Bình sẽ đều thấy quen thuộc với hình ảnh chiếc cối xay gạo được người dân nơi đây đẩy bằng tay. Nhưng hiện nay với sự phát triển của kỹ thuật nên thao tác này đã được rút gon với sự hỗ trợ của các loại máy móc.
Gạo được xay nhuyễn thành bột nước, khuấy cho đều rồi đem tráng mỏng. Kết hợp với phần nhân tôm thịt đã được chuẩn bị bên trên bằng cách cuộn, gói rồi xếp lên đĩa.
Dù thưởng thức bánh cuốn tôm ở nơi nào đi chăng nữa, nhưng với nguyên liệu được xuất phát từ vùng đất Thái Bình vẫn đem lại cho thực khách một cảm nhận rất khác lạ. Đó không còn đơn thuần là một món ăn bình thường. Mà chứa đựng trong đó cả một sự kỳ công, tỉ mỉ thấm đẫm hương vị vùng quê lúa.
Để thưởng thức món bánh cuốn tôm ngon nhất bạn phải về vùng quê Diêm Điền, Thái Bình. Tuy nhiên ở Hà Nội bạn cũng có thể thưởng thức được món bánh này tại một số địa chỉ như:
Giá mỗi suất bánh khoảng 30.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ
Ghé qua vùng đất Thái Bình mà không thưởng thức bánh cuốn tôm là điều vô cùng thiếu sót. Vì thế, nếu có dịp hãy một lần thưởng thức món bánh vừa lạ vừa quen của vùng đất chị Hai Năm Tấn này nhé.
Quý khách đang có nhu cầu mua sắm các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu ngoài trời đẹp, giường bể bơi, ô dù che nắng ngoài trời, báo giá đồ amenities,… hãy liên hệ ngay với Poliva theo hotline 096.849.8888. Tất cả các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được kiểm định và đóng gói kĩ càng trước khi bán giao đến tay khách hàng, ngoài ra bạn sẽ được bảo hành lên đến 12 tháng và hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc, nêu quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi.
Xe đẩy hành lý là thiết bị khách sạn rất thiết thực, có công dụng cao. Bởi vậy cho dù là khách sạn 5 sao, resort rộng lớn đông khách hay đơn giản chỉ là khách sạn quy...