Khi nói đến ẩm thực trên vùng núi, cao nguyên, thì nhiều du khách thường hay nghĩ đến các món đặc sản như cơm lam, thịt vịt nướng, thịt heo quay. Tuy nhiên, ít ai nghĩ tới những món ăn dân dã ví dụ như các món ăn từ lá mì. Lá mì dưới miền xuôi gọi là lá sắn cũng là một trong những món đặc sản của đồng bào thiểu số nơi đây.
Lá mì là tên gọi của người vùng cao, đối với miền xuôi thì mọi người quen gọi là lá sắn. Loại cây này đã cùng đồng hành rồi chia ngọt, sẻ bùi với bà con đồng bào vùng núi trong biết bao năm tháng chiến tranh và thời kỳ khó khăn đói khổ. Ngày nay, các món ăn từ loại lá này vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của bà con vùng cao.
Từ nguyên liệu dân dã lá mì ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và rất ngon miệng. Có lẽ chính những món ngon đã gây thương nhớ cho người thưởng thức và trở thành một trong những loại thực phẩm độc đáo. Để có thể chế biến được một món lá mì thơm ngon, đặc sắc, thì từ các công đoạn sơ chế đến chế biến đều khá phức tạp.
Lá mì phải được đồng bào dân tộc hái từ lúc sáng sớm, khi mặt trời chỉ vừa mới ló dạng. Lúc sáng sớm những chiếc lá xanh non mơn mởn, lại còn có chút vị ngọt. Trên mỗi chiếc lá vẫn còn phủ đầy phấn trắng và những giọt sương mai. Lá được hái về đem vào rửa sạch bụi bẩn. Sau đó được bà con trải đều trên nong. Đợi lá ráo nước đem vò nát hoặc đem cho vào cối giã thật đều trước khi chế biến.
Với bà con dân tộc vùng cao thì có 2 cách chế biến món lá mì xào. Cách thứ nhất họ sẽ giã nhuyễn lá, xào chung với cá nhỏ hoặc thịt băm. Cách thứ 2 đó chính là luộc sơ qua lá, vắt kiệt nước sau đó đem lá đi xào.
Ngoài lá mì là nguyên liệu chính của món ăn, thì những quả cà rừng còn tươi xanh, béo tròn và mẩy cộng với những bông đu đủ non còn thơm lừng mùi nhựa. Đây chính là những nguyên liệu chắc chắn không thể thiếu để tạo nên món lá mì xào đúng kiểu. Lá mì được hái, đem rửa sạch rồi vò nát. Sau khi sơ chế đem lá cho vào chảo cùng cà đắng và bông đu đủ. Lưu ý món này phải xào thật khô.
Một bí kíp thú vị đó chính là để giữ món ăn được ngon thì người đầu bếp cần có kinh nghiệm giữ lửa. Lửa cháy phải ở mức độ vừa phải. Xào phải để lá khô mềm nhưng lại không được cháy. Màu của cà cần xanh nhưng đã chín, còn bông đu đủ phải giòn và tươi. Thêm chút ớt để tăng thêm hương vị.
Đây là món ăn dân dã truyền thống lâu đời của bà con dân tộc vùng núi. Lá mì xào ngon, nguyên chất cần lưu ý không nên pha quá nhiều gia vị. Bạn cũng có thể thử món lá mì xào cá khô. Chỉ cần cho thêm chút cá nhỏ vào xào cùng loại lá này. Cũng rất đáng để thử đấy!
Khi ăn món ăn này, bạn sẽ được chìm đắm trong vị bùi và thơm độc đáo không món ăn nào có. Thêm vào đó bạn cũng sẽ cảm nhận được mùi vị cay nồng của hạt tiêu, chút sần sật và giòn tan của những trái cà, vị đăng đắng, cay cay của bông đu đủ và ớt.
Đây là một món ăn có sự hấp dẫn lạ lùng của sự ngọt bùi lại cay đắng. Nếm món lá mì một lần, dù đi bất cứ nơi đâu, địa danh, thắng cảnh nào bạn cũng sẽ nhớ đến món ăn này. Nhớ hương vị, nhớ vẻ đẹp tâm hồn của những người vùng cao. Hay mùi hương không thể lẫn mà chính tay các mẹ, các bà trong những năm khó khăn đã làm để vượt qua sự đói khổ.
Poliva – Địa chỉ cung cấp các loại thiết bị khách sạn như: mẫu xích đu sắt đẹp, ghế bể bơi hcm, giá dù che nắng ngoài trời, đồ dùng 1 lần trong khách sạn,…cao cấp giá rẻ nhất tại Việt Nam. Mọi sản phẩm do Poliva cung cấp đều là hàng nhập khẩu thương hiệu Poliva nên có độ bền cao. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn Poliva xin liên hệ 096.849.8888
Hộp đựng giấy vệ sinh cao cấp hiện nay được sử dụng phổ biến. Các khách sạn 5 sao luôn sử dụng loại hộp này để nâng cao chất lượng. Có những mẫu hộp đựng giấy vệ sinh...