Hà Nội – thành phố nghìn năm văn hiến không chỉ được biết đến với những danh thắng nổi tiếng mà còn níu chân du khách với thiên đường ẩm thực với những món ăn “chạm nhau một giây thôi là nhớ mãi cả đời” rồi. Hãy cùng Poliva hé lộ những món ngon Hà Nội không thưởng thức đừng bảo mình từng đến Hà Nội nhé!
Món ngon Hà Nội
Điều chắc chắn không thể thiếu trong danh sách những món ngon Hà Nội là phở – biểu tượng ẩm thực của quốc gia. Chẳng thế nhà văn Thạch Lam đã viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. trong cuốn Hà Nội ba sáu phố phường. Chẳng biết từ bao giờ phở đã trở thành món ăn truyền thống, tinh tế và gắn liền với con người Việt Nam. Với cách chế biến đặc biệt và hấp dẫn đến lạ. Phở Hà Nội nổi tiếng được biết đến có phở Bát Đàn, phở Thìn (Lò Đúc), phở Lý Quốc Sư, phở Hùng,…
Lọt top trong danh sách món ngon Hà Nội thì không thể thiếu chính là món bún chả thân thuộc. Hơn thế nữa, gần đây món ăn lại càng nổi tiếng với sự kiện vị tổng thống Mỹ Barack Obama lại muốn thử một món ăn vô cùng dân giã tại Việt Nam. Bởi lẽ, bún chả này đã hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó, cảm giác vô cùng khó quên. Cái hương vị đậm đà, ngọt ngào và nước chấm pha đủ vị chua ngọt khiến ai đã thưởng thức món ngon này không thể dứt ra được. Một số địa chỉ bún chả ngon phải kể đến bún chả Hàng Than, Hàng Mành, bún chả que tre (ngõ chợ Đồng Xuân), bún chả Hương Liên (Hoàn Kiếm),..
Được biết đến là một món ngon Hà Nội và quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc là bún riêu. Cùng với vị ngọt của cua đồng xay, gạch cua và vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào. Tất cả đã tạo nên một bức tranh mang hương vị đồng quê thân thuộc, bún riêu cua đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả. Một số địa chỉ bún riêu cua ngon ở Hà Nội: bún riêu phố Quang Trung, bún riêu phố Nguyễn Siêu, bún riêu phố Thi Sách,…
Bún đậu mắm tôm với cái tên là thấy bình dị rồi nhưng lại là món ăn cực kỳ dân dã vì đã làm say mê biết bao tâm hồn thực khách. Thực ra thì món bún đậu mắm tôm được chế biến cực kỳ đơn giản với bún lá cắt miếng với đậu phụ rán giòn, thịt luộc, chả cốm, nem, lòng,.. vô cùng đa dạng. Cùng với mắm tôm được pha đặc biệt, khéo léo để không có mùi tanh, chua cay vừa phải. Tất cả đã hòa quyện làm cho ai đã ăn một lần chắc hẳn sẽ không thể không nhớ. Một số quán mắm tôm ngon có tiếng ở Hà Nội như: bún đậu mắm tôm Hàng Khay, cửa hàng bún đậu mắm tôm Mã Mây (Hoàn Kiếm), bún đậu mắm tôm Hoàng Cầu,…
Phở cuốn Hà Nội mới được xuất hiện gần chục năm nay, được xem là một trong những món ngon đặc trưng của người Hà Nội. Còn gì thú vị và hấp dẫn con mắt với một đĩa phở cuốn trắng tinh bên trong là lớp mùi thịt bò hấp dẫn và lôi cuốn thực khách. Hòa quyện cùng nước chấm pha chua chua ngọt ngọt và lát dưa góp đu đủ thì còn gì bằng. Phở cuốn dễ ăn mà không ngán, do vậy rất chiều được lòng thực khách nhất phải thử khi đặt chân tới Hà Nội. Để thưởng thức món này, bạn có thể ghé qua các địa chỉ nổi tiếng: phở cuốn Hương Mai (Ngũ Xá – Ba Đình) và phở cuốn Hưng Bền (33 Ngũ Xá).
Những ai đã ăn một lần thì sẽ không quên được vị đậm đà của món chả ngan cùng với canh măng thơm ngọt. Là món ngon Hà Nội được rất nhiều người ưa thích. Chả ngan được làm từ thịt ngan đã lọc xương nức mũi người ăn nhờ nướng than hoa. Chả ngan được ăn kèm với bún và bát canh măng có vị ngọt và ngậy của xương ngan sẽ làm bạn không thể nào quên được mùi vị đó.
Bún thang là món ăn cổ truyền của người Hà Nội, đặc biệt là trong dịp Tế với sức hấp dẫn cũng không kém gì bún chả. Đây là món ăn đặc biệt và chế biến vô cùng cầu kỳ khi có tới gần 20 nguyên liệu mới đủ để làm nên món ăn mang đầy màu sắc hương vị này. Đòi hỏi người nấu phải là người khéo léo và tỉ mỉ trong khâu chọn lọc và sơ chế rất kỳ công mới làm nên được món bún thang thật ngon và hấp dẫn. Có thể kể ra các nguyên liệu chính: trứng gà rán mỏng thái nhỏ, tôm, mực,giò lụa thái mỏng, lườn gà xé, rau răm, mùi tàu… tất cả được rắc lên trên bát bún đẹp như một bức tranh.
Một số quán bún thang nổi tiếng: bún thang Cầu Gỗ (Hoàn Kiếm), bún thang Hàng Hòm, bún thang Giảng Võ (Ba Đình),…
Món ăn dân giã bắt nguồn từ đồng quê này từ lâu đã trở thành món ngon Hà Nội ưa thích số một. Bát bún ốc với vị đỏ au của cà chua chưng rồi cảm nhận vị chua dịu, thơm nồng của dấm bỗng, cay nhẹ của ớt hòa cùng với những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm. Cuối cùng là được chan lên thứ nước riêu điểm chút váng mỡ vàng ươm và rau sống tươi ngon đã tạo nên bát bún đầy đủ hương vị ngon không cưỡng lại được. Ấy vậy mà không dưng quán bún ốc nào ở Hà Nội lúc nào cũng đông khách mặc cho những quán hàng, đồ ăn Tây hoành tráng cỡ nào.
Người Hà Nội thường rỉ tai nhau về các địa chỉ thưởng thức món ngon này qua các địa chỉ: bún ốc bà Sáu 73A Mai Hắc Đế – Hai Bà Trưng – Hà Nội, quán bà Béo phố Hòe Nhai (Ba Đình – Hà Nội), bún ốc phố Đội Cấn (Ba Đình – Hà Nội),…
Nguyên liệu dùng để làm bát miến trộn cực đơn giản với miến, giò, chả cá hay hải sản, rau muống, lạc, hành, ớt,.. Dưới bàn tay khéo léo của người chủ quán, sợi miến được chế biến dai giòn đủ độ mà không nát hay cứng. Kết hợp cùng với bát nước dùng, dưa góp để ăn kèm thì bạn đã có một tô miến trộn tuyệt vời.
Địa chỉ miến trộn phải kể đến: miến trộn tập thể C13 Kim Liên, miến trộn ngõ 1A Tôn Thất Tùng,…
Mỳ vằn thắn gồm có mì và vằn thắn (sủi cảo). Trong đó, sợi mì được làm từ bột và trứng được cán mỏng cho đến khi sợi mì vừa dai vừa giòn lại giữ được màu vàng bắt mắt. Bên trong vằn thắn có nhân tôm tươi giã nhỏ, thịt, nấm hương tất cả được gói trong một lớp mì cán mỏng. Đặc biệt, nước dùng không được cho mì chính và được ninh từ xương gà, xương lợn, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm. Tất cả đã tạo nên bát mì vằn thắn thơm ngon đi vào lòng người.
Chả cá từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng và là món ăn lâu đời của đất kinh kỳ Hà Nội. Được xứng danh nổi tiếng với chả Lã Vọng, chả cá Anh Vũ là những thương hiệu siêu ngon không thể bỏ qua. Đây là món ăn cầu kỳ từ việc chọn nguyên liệu chính là cá lăng và cá quả vì thịt chắc và dai. Cá được cắt khúc vừa phải, chiên béo ngậy giòn tan ở bên ngoài, ngọt mềm ở phần giữa. Kết hợp cùng với chút hành, thì là thêm vài hạt lạc, rau thơm và thìa nhỏ mắm tôm ăn kèm với bún rối rồi bắt đầu thưởng thức. Từng đó đã tạo nên hương vị khó quên ngon nức tiếng của đặc sản Hà Nội.
Địa chỉ thưởng thức chả cá ngon ở Hà Nội phải kể đến: chả cá Lã Vọng 14 phố Chả Cá; chả cá Thăng Long 19, 21, 31 Đường Thành; Chả Cá Anh Vũ 120 Giảng Võ,…
Xôi xéo là món ngon Hà Nội đặc trưng và dân giã nhất. Với sự kết hợp hài hòa nhiều màu sắc giữa vàng hanh của gạo nếp, vàng nhạt của đậu xanh nắm và vàng sậm của hành phi và xanh tươi của lá gói xôi. Chỉ có nhiêu đó thôi, khi ăn không cần ăn với giò hay chả, thịt ấy vậy mà đã kích thích người ăn mở ra chao ôi là thơm mùi hành, mùi mỡ,.. Xôi xéo thường được bán quan mấy cô, mấy chị gánh hàng rong ven vỉa hè ở dễ dàng có thể thưởng thức bất cứ đâu Hà Nội.
Với tô cháo được nấu theo kiểu truyền thống, được ăn kèm với lòng non dai giòn và vài lát gan được thái mỏng. Sự hòa quyện của tiêu, hành lá, vài cọng rau ngổ, mùi tàu, vị ngọt béo của lòng tạo nên một hương vị rất tuyệt vời.
Một số địa chỉ cháo lòng ngon ở Hà Nội phải kể đến: cháo lòng Hàng Tre, cháo lòng Ô Quan Chưởng, cháo lòng Đào Duy Từ,…
Gà bó xôi luôn là sự lựa chọn số một cho những tín đồ khi thèm gà luôn ấy! Gà ở đây chiên thơm phức, thịt mềm mà không bị khô, ăn đã miệng cực. Lớp xôi bên ngoài được chiên vừa chuẩn, màu vàng ruộm đẹp mắt, bên ngoài giòn tan nhưng vẫn dẻo mềm bên trong. Đặc biệt cái sốt chấm tiêu xanh ở đây cực gây nghiện, vị hơi cay cay tê tê, chấm với gà cực hợp luôn, nghĩ đến là thòm thèm mãi. Một set gà bó xôi có thể cho từ 3 – 4 người ăn no căng luôn.
Để thưởng thức món gà bó xôi này bạn có thể tìm đến địa chỉ Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.
Những ngày mưa gió lạnh về mà được thưởng thức bát bánh mì sốt vang thì còn gì bằng. Với nước sốt vang ánh đậm vị, đầy ắp những thịt bò gân mềm dai vừa đủ hầm cũng một chút rượu vang, bánh mì nóng giòn ăn đến đâu thấm thía đến đó.
Điều đặc biệt với nước sốt được hầm vào với thịt và các gia vị khác và thêm một ít bột năng để tạo độ sánh cho bát sốt bò vang mới ngon và bắt mắt được.
Địa chỉ quán bánh mì sốt vang ngon ở Hà Nội phải kể đến: bánh mì sốt vang ngõ 35 Thái Thịnh, bánh mì sốt vang Phố Cửa Nam, bánh mì sốt vang Thái Thịnh, bánh mì sốt vang Hàng Bông,…
Bánh mì chảo là món ăn luôn được các bạn trẻ tìm đến thưởng thức. Một suất bánh mì chảo đầy đủ chất dinh dưỡng với bánh mì giòn, pate thơm ngon, thịt gà (thịt bò), trứng ốp cùng với thịt và xúc xích rưới nước sốt sền sệt, khoai tây nghiền ngọt đậm đà. Đi vào lòng người những hương vị khó quên.
Bạn có thể tìm đến những cơ sở để nếm thử món bánh mì chảo ngon, hấp dẫn như địa chỉ ở Nghĩa Tân, Đội Cấn, Trung Kính, Đặng Văn Ngữ,…
Bánh cuốn là lớp bánh tráng mỏng được làm từ bột gạo, mỏng manh, dai mềm, trắng mịn. Là một trong những món ngon Hà Nội được rất nhiều người ưa thích. Nhân bánh cuốn được làm từ thịt băm và mộc nhĩ và thường được ăn kèm với chả quế, chả mỡ, trứng, tôm, ruốc,.. tùy khẩu vị mỗi người. Điểm đặc biệt là nước chấm được pha khéo léo chua ngọt thanh thanh nóng hổi. Trước khi ăn, những chiếc bánh cuốn nóng hổi sẽ được bổ sung thêm một lớp hành khô chao dầu thơm phức. Tất cả đã tạo nên một món bánh cuốn nức tiếng xa gần nơi thị thành.
Các hàng bánh cuốn bạn nên ghé: bánh cuốn Thanh Vân (14 Hàng Gà), quán bà Hoành (66 Tô Hiến Thành), quán An Quang (Hàng Bồ), 26 Đào Duy Từ, 68 Hàng Cót.
Nhắc đến bánh trái Hà Nội mà lại không có bánh giò thì thật là vô lý đúng không. Tuy là món ăn bình dân, hàng quán cũng bình dân nốt vậy mà được lòng biết bao không chỉ người Hà Nội mà ngay cả du khách. Bánh giò luôn phải nóng hổi ăn kèm với dưa góp cho đỡ ngấy, thêm một chút tương ớt bên ngoài. Là sự kết hợp hoàn hảo của lớp vỏ bánh làm từ bột gạo cùng phần nhân thịt xay đều đặn và mộc nhĩ thêm chút nước tương cay thì đúng là tuyệt vời.
Địa chỉ món bánh giò ngon ở Hà Nội phải kể đến như: bánh giò Thụy Khuê, bánh giò Nguyễn Công Trứ (Tây Hồ), bánh giò Đông Các (Đống Đa)
Bánh tôm là món ăn vặt quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều học sinh, sinh viên. Được bọc một lớp bột mì rồi cho vào chảo mỡ nóng già, bánh tôm được chín phồng lên ngả màu vàng bốc mùi thơm ngậy. Chiếc bánh nhỏ bằng lòng bàn tay và ở giữa là một con tôm bắt mắt. Bánh tôm nóng được ăn cùng với nước chấm dấm vị chua cay ngọt thêm chút dưa góp cho đỡ ngấy. Từ lâu, banh tôm đã trở thành một thứ đặc sản không thể không nếm thử đối với du khách.
Các địa điểm bánh tôm ngon ở Hà Nội phải kể đến: các cửa hàng bánh tôm quanh Hồ Tây, bánh tôm Hàng Bồ, bánh tôm Lê Đại Hành,…
Những hàng bánh đúc nóng là điểm ăn yêu thích của các học sinh được nổi tiếng cách đây khoảng chục năm. Bánh đúc nóng trắng ngà, dẻo quánh vừa mềm vừa dai có vị ngậy được chìm trong lớp nước cùng các gia vị. Hòa quyện với vị ngọt của thịt xay xào cùng mộc nhĩ, hành phi nức mũi, chút rau thơm, rau mùi thái nhỏ là những thành phần không thể thiếu. Bánh đúc nóng được ăn vào tầm chiều chiều thì quả thật là tuyệt vời.
Bạn có thể ghé qua những địa chỉ để thưởng thức món ngon này ở Hà Nội: bánh đúc nóng phố Lê Ngọc Hân, bánh đúc nóng ngõ 296 Minh Khai (Hai Bà Trưng)
Vào buổi tối ở Hà Nội thì chắc chắn sẽ được nghe câu quen thuộc “Ai bánh khúc đây – Xôi lạc bánh khúc đây” trở thành âm điệu rất đặc trưng của người Hà Nội. Bánh khúc hay xôi khúc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ lá rau khúc cùng với nhân đậu xanh và thịt lợn mỡ, gạo nếp. Bánh được rao bán vào buổi tối của những gánh hàng rong và được làm vào mùa rau khúc (dịp tháng 2, 3 Âm lịch).
Từ thành thị đến nông thôn, bánh rán là món ăn rất là quen thuộc của rất nhiều người. Bánh được chiên ngập dầu đến khi giòn tan, nhân bánh gồm thịt nạc vai, miến, mộc nhĩ trộn đều cùng gia vị và hạt tiêu thơm nức. Những khay bánh được xếp đều đặn phủ bên trên lớp vỏ bánh là lớp vừng thơm béo ngậy tạo ra hương vị bánh rán trứ danh của Hà Nội.
Một số quán bánh rán ngon phải kể đến như: bánh rán lúc lắc Phố Cổ, bánh rán ngõ 135 Phương Mai,…
Bánh xèo là món đặc trưng của Nam Bộ là món ăn bình dân ngon miệng mà không khó để thực khách có thể tìm thấy những quán bánh xèo ngon ở Hà Nội. Bánh xèo ngon phải mỏng vỏ, giòn rụm, màu vàng bắt mắt. Nhân bánh gồm có tôm, thịt, giá đỗ khi ăn được cuộn trong rau thơm và lớp vỏ bánh. Thêm rau sống, xoài xanh cùng bát nước chấm chua ngọt có đu đủ thái sợi. Tất cả đã đủ đốn tim ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Cứ tầm chiều tối những quán bánh xèo ở đường Đội Cấn, Tạ Quang Bửu, Nguyễn Công Trứ, Hàng Bồ là đông kín khách.
Bánh gio là cái tên khá lạ với nhiều người, bánh có vị nồng nhưng khi chấm cùng mật mía thì có vị ngọt thanh khiết, càng ăn thì không cưỡng lại được. Được bao bọc bởi lớp lá bên ngoài, bánh gio có màu hổ phách có thể nhìn thấu bên trong. Khi ăn cắt từng miếng nhỏ chấm cùng với bát mật mía vàng óng thơm phức từ từ thưởng thức mới thấy hết sự hòa quyện ngọt mát hấp dẫn này.
Để ăn bánh gio ngon ở Hà Nội bạn có thể ghé Chợ Hôm – Phố Huế.
Bánh chưng rán chợ Đồng Xuân đã trở thành món ăn quanh năm của người dân phố cổ bất kể thời tiết. Bánh được làm từ loại gạo ngon, nhân bánh đầy đặn đỗ thịt ăn không ngán
Bánh gối đường Lý Quốc Sư nổi tiếng từ hàng chục năm và đã trở thành món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Vỏ bánh giòn, nhân bánh vừa thơm vừa bùi, ăn kèm với nước chấm pha theo bí quyết riêng sẽ không làm bạn thất vọng.
Bánh tẻ Sơn Tây nóng hổi nghi ngút khói và thơm lừng làm mê mẩn bất kỳ người qua đường nào. Chỉ với vài nghìn đồng, món bánh tẻ ăn hoài không ngán phù hợp với mọi lứa tuổi.
Điểm hẹn lý tưởng cho giới trẻ hà thành mỗi khi nhớ là món nướng. Đồ nướng bao gồm thịt ba chỉ, bò nướng, thịt vai, lòng, dạ dày, tràng, nầm, rau củ quả. Điểm đặc biệt ở đây là thường tẩm mật ong trước khi nướng nên miếng lòng, dạ dày có màu nâu óng ả. Lòng nướng chấm tương ớt pha loãng. Những miếng lòng, dạ dày sần sật, giòn giòn có thêm vị cay cay, là món ăn chơi thú vị.
Để thưởng thức món ăn này ở một số địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội như phố Gầm Cầu (con phố chạy dọc theo chân cầu Long Biên)
Nhắc tới Hà Nội thì không thể bỏ qua chả cốm được, một hương vị độc đáo, biểu tượng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành. Chả cốm bên trong và ngoài có hạt cốm dẻo thơm dùng nóng thì rất ngon. Hương vị chả cốm béo ngậy thơm ngon tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Bạn có thể dùng chả cốm với bún đậu hoặc cơm đều rất ngon.
Chả cốm có bán nhiều ở các chợ Hà Nội. Nhưng chả ngon có nhiều người nhắc đến là chả cốm làng Vòng, chả cốm chợ Khương Thượng
Chả rươi được coi là món ăn đặc sản Hà Nội bởi mùa rươi chỉ xuất hiện vào cuối mùa thu. Món chả rươi gồm rươi đánh nhuyễn với trứng, thịt lợn xay nhuyễn thêm hành, thì là quyện cùng vỏ quýt. Vỏ quýt được thái chỉ nhỏ khiến cho miếng chả thơm lừng, nhưng cũng không nên cho quá tay kẻo miếng chả bị đắng không thể lẫn đi đâu được. Chả rươi ăn nóng kèm với rau sống và bún chấm nước mắm chua cay có lẽ chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn.
Bạn muốn thưởng thức món chả rươi có thể ghé qua những con phố cổ như Gia Ngư, Chả Cá, Hàng Bè, chả rươi Hưng Thịnh (Hàng Chiếu),…
Nem chua nướng được làm theo công thức của đặc sản xứ Thanh. Nướng than cũng là một nghệ thuật, bởi nem vốn đã có thể ăn được ngay nên rất nhanh cháy và chuyển vị khác.
Người nướng phải liên tục vừa phải xoay, lật nem, vừa phải quạt cho ngọn lửa nóng đều. Nem chua nướng chín tới nóng hổi, thơm đượm nhẹ nhàng, nem không được quá cháy mà mang màu vàng đều, thơm ngon. Điều đặc biệt của của món nem chua nướng này là tương ớt chấm nem được làm theo công thức riêng.
Những ngày trời lạnh, nem nướng, trà chanh và một đĩa hoa quả sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn ghé qua Ấu Triệu và khu Nhà Thờ Lớn, nem chua nướng Thụy Khuê.
Nộm bò khô được đứng đầu trong danh sách thế giới nộm của món ngon Hà Nội. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp nộm bò khô được bán rất nhiều từ gánh hàng rong cho đến những nhà hàng sang chảnh.Là món ăn chơi yêu thích của người Hà Nội. Với vị ngọt đậm đà được kết hợp giữa đu đủ thái sợi giòn giòn, thịt bò và đặc biệt là thứ nước chua ngọt làm say lòng người.
Một số quán nộm nổi tiếng Hà Nội: quán nộm Long Vi Dung phố Hồ Hoàn Kiếm, nộm Mai Nga phố Hàm Long, nộm Lim (Hàng Bún)…
Nem lụi được làm từ thịt lợn xay nhuyễn sau đó được ướp gia vị thật đượm rồi quấn thật khéo vào đầu đũa hoặc sả rồi cho lên than hồng nướng thật thơm. Khi chín nem có mùi thịt dậy vị khét khét cùng với những giọt mỡ chảy xuống than kêu lách tách. Điểm cộng món ăn này là dùng tương đậu nành với gan xay nhuyễn thêm đường nấu lên, nước chấm hơi sền sệt và được rắc lạc rang bên trên. Nem lụi được ăn kèm với rau sống với một bát nước chấm đặc biệt thì còn gì tuyệt vời hơn cho một bữa no say với thực khách.
Bạn có thể thưởng thức món nem lụi ở phố Phan Huy Ích.
Để du khách gần xa phải mê mệt với món ăn bình dân ngon tuyệt này. Hai món nem chua rán và thịt xiên nướng giống như hai người bạn đồng hành cùng với nhau vậy. Nguyên liệu chính không có gì xa lạ của hai món này chính là thịt heo với cách ướp gia vị đặc trưng. Nem chua rán được lăn qua một lớp bột mì làm hai lần để có độ giòn. Hương vị béo ngậy của miếng nem chua hòa cùng với tương ớt cay cay cũng làm say lòng biết bao người. Thịt xiên nướng được tẩm ướp đầy đủ để khi nướng dậy mùi thật đậm đà, mang lại cảm giác ngon miệng.
Thật có lỗi với thời tiết nếu bạn không ra ngoài lập nhóm, rủ bạn bè vừa ăn vừa buôn chuyện. Người dân thủ đô sẽ mê mẩn những món ăn từ ốc như ốc xào me dừa thơm bùi ngọt, ốc luộc quyện với nước chấm chua ngọt, ốc hương rang muối ớt, ốc dừa xào bơ,… Mút vỏ ốc thật kỹ, nhấm nháp vị thơm ngọt của ốc ăn kèm với đĩa sung muối, khế dầm, thật không gì tuyệt bằng.
Một số địa chỉ nổi tiếng phải kể đến là: ốc Tống Duy Tân, ốc Bà Già (Hồ Tây), quán ốc phố Đinh liệt, quán ốc ngõ 87 Tam Trinh,…
Hà Nội vốn chẳng thiếu các loại lẩu ngon nào cho bạn lựa chọn. Từ lẩu Thái, lẩu riêu cua, lẩu bò nhúng dấm đến lẩu hải sản, lẩu ếch,… đều có thể đáp ứng được sở thích của bạn. Bạn có thể tìm đến “phố lẩu” Phó Đức Chính, lẩu Nguyệt trên phố Nguyễn Du, lẩu Phát trên phố Bà Triệu…
Miếng bánh phở lớn, người đầu bếp sẽ cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó bánh được rán lên cho đến khi vàng đều thơm phức. Phở rán được ăn kèm với nước sốt thịt bò nóng hổi đặc sánh. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan ở bên ngoài và mềm dai ở lớp bánh bên trong hơi cháy cạnh thơm phức. Bạn có thể dùng kèm thêm dưa góp, dấm, rau sống và su hào ngâm để tăng thêm khẩu vị.
Bạn có thể tìm đến địa chỉ 206 Khâm Thiên để thưởng thức món ăn này.
Nem tai là một món cuốn đơn giản, nhưng lại khá được ưa chuộng với người dân Việt. Nem tai khi ăn vừa giòn giòn với tai lợn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, vừa tươi mát nhờ các loại rau và vị ngòn ngọt, cay cay từ nước chấm. Có thể dùng với lá sung để gói bên ngoài sẽ cảm giác bùi bùi khó quên.
Quán nem tai Bà Hồng Nổi tiếng Hà Nội có 2 địa chỉ tại 37 Phố Hàng Thùng và Cầu Giấy.
Đến mùa thu Hà Nội là phải nhớ tới ngay đến cốm. Một món quà vặt gợi nhớ về tuổi thơ, mang nét đẹp của ẩm thực Hà Nội. Cốm cũng là món ngon Hà Nội làm quà biếu tặng người thân, bạn bè. Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng ăn vào thấy hương thơm mùi lúa nếp, thoang thoảng mùi lá sen bọc ngoài đang thấm dần vào trong cơ thể. Khi ăn cốm không phải ăn bằng đũa hay thìa mà phải dùng hai ngón tay nhúm một vài hạt cốm đưa lên miệng. Vị thanh thanh, dẻo của cốm khiến bạn có một hương vị khó quên.
Ngoài ra, cốm được chế biến thành nhiều món như chè cốm, xôi cốm, chả cốm, cốm xào,… góp phần làm phong phú thêm nền tinh hoa ẩm thực Hà Nội. Cốm ngon nhất phải kể đến: cốm làng Vòng, cốm Mễ Trì, bánh cốm Nguyên Ninh (Hàng Than),..
Chè là một trong những món ngon Hà Nội được nổi tiếng và đa dạng với các món chè được du nhập từ nhiều địa phương. Đặc trưng bởi các món chè cốm, chè bưởi, chè thập cẩm, chè xoài, chè trôi, chè nóng,… thơm nồng cho những ngày mưa, se lạnh, hay giải tỏa những cơn nóng mùa hè.
Bạn có thể thưởng thức món chè chuối cốm nếp nướng, các quán chè trên phố Hàng Than, Cầu Đông, Đội Cấn, chè bưởi Hai Bà Trưng,…
Sữa chua và hoa quả dầm là một trong những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ hà thành. Được làm theo phương thức truyền thống với đa dạng về hương vị khác nhau như cam, bạc hà, dâu, dừa,.. Kết hợp với hoa quả cắt nhỏ dâu, dưa, lê, táo, kiwi,…
Để ăn hoa quả dầm ở Hà Nội bạn có thể đến phố Tô Tịch, sữa chua hộp Kim Mã Thượng, sữa chua phố Lò Đúc, sữa chua mít Bà Triệu,…
Từ món ăn dân dã từ đậu, tào phớ được chế biến thành nhiều hơn khi bổ sung thêm nhiều loại thạch, trân châu, caramen, hoa quả cùng với hình ảnh người bán hàng rong khắp con phố. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực thì bạn không thể bỏ qua những địa điểm bán tào phớ nổi tiếng này: tào phớ Bạch Mai: Tào phớ ngon, trắng tinh, dậy mùi, tan nhanh và thơm ngậy. Tào phớ Nghĩa Tân: Tào phớ ở đây mịn, mướt và có màu ngà tự nhiên, vị ngọt thanh của nước đường và mùi thơm của hoa nhài.
Ngô nướng vốn là món ăn dân dã, rẻ nhưng lại được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, khi thời tiết đã dễ chịu và mát mẻ hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi lai rai một bắp ngô nướng bên những câu chuyện bất tận cùng bạn bè sẽ vô cùng thú vị. Ngô nướng vốn chẳng phải đặc sản gì khó tìm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người bán ngô nướng trên vỉa hè hay thú vị hơn là lên cầu Long Biên.
Món ngon Hà Nội được nhiều người yêu thích đặc biệt là các cô nàng thì chắc không thể thiếu là ô mai. Nghe tên thôi mà đã làm nước miếng chua chua ở đầu lưỡi và ô mai đặc biệt có hồn vía khác hẳn thì chắc chỉ có ở Hà Nội. Ô mai có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn như ô mai sấu, ô mai me, ô mai gừng, ô mai cam, dâu,…có độ ngọt đậm của đường tùy theo ý thích của mỗi người. Các phố ô mai nổi tiếng ở Hà Nội: Ô mai Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bông, Hàng Da
Với rất nhiều người sinh sống và làm việc tại Hà Nội có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu kem Tràng Tiền. Hương vị kem đa dạng làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ con người với kem dừa, kem cốm, sữa chua, chocolate, dâu, vali,… Nhưng được ưa chuộng nhất là kem dừa và kem cốm truyền thống khi nhắc tới phố Hàng Than (quận Hoàn Kiếm). Bởi vị dẻo thơm của cốm và những sợi dừa ngọt trong từng que kem hay được trong những chiếc bánh quế nhỏ chỉ nhìn thôi là đã thấy thèm. Tất cả tạo nên thương hiệu kem Tràng Tiền không thể lẫn vào đâu được.
Món quẩy nóng hổi, đủ cả vị giòn, vị giai chấm cùng nước chấm chua ngọt luôn khiến người ta thòm thèm mỗi khi trời se lạnh. Quẩy béo Nguyễn Khang, quẩy nóng Hàng Bông hay Hàng Điếu… đều là những địa điểm ăn quẩy ngon nổi tiếng được các tín đồ của món ăn này truyền tai nhau.
Các món ăn từ chân gà khiến cho các chị em điên đảo phải kể đến như chân gà chiên giòn, chân gà rút xương, chân gà nướng mật ong, chân gà rang muối, chân gà sả tắc,… Ăn đến đâu là sạch đến đó với vị giòn dai của da gà được tẩm ướp gia vị đầy đủ nên chân gà được xem là món ăn vặt ưa thích của đông đảo giới trẻ hà thành.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này qua các địa chỉ khu Hoàng Cầu (Đống Đa), Hai Bà Trưng, Quán Thánh (Ba Đình),…
Có lẽ bánh tráng trộn giờ không còn xa lạ trong danh sách những món ngon Hà Nội. Những sợi bánh dai dai trộn cùng bò khô, khô mực, trứng cút, hành răm,… cùng với vị cay nồng đặc biệt đặc trưng của món bánh tráng trộn này. Bánh tráng nướng cũng không lạ hẳn tuy nhiên chưa thực sự phổ biến. Bánh tráng nướng lên giòn tan, thơm phức đậm đà cùng các nguyên liệu xúc xích, trứng, phô mai, hành mỡ phủ lên trên. Bánh được nướng trên than hoa, to tròn, khi ăn được cắt thành từng miếng sau đó ngồi nhâm nhi thưởng thức.
Bánh tráng lắc là món lạ nhất vì sau khi được chiên giòn rồi bỏ thêm khô mực, khô bò cùng các gia vị lắc đều tay thế là thành món lạ có tên bánh tráng lắc ăn rất lạ miệng. Gọi một đĩa ăn chơi và thử trải nghiệm cho đủ bộ ba bánh tráng là rất hợp lý ở các địa chỉ Vàng Khè Quán – khu tập thể Thành Công – Nguyên Hồng hay đường Tạ Quang Bửu,…
Bên cạnh món caramen truyền thống thì hiện nay caramen còn được biến tấu rất “quyến rũ” khi có độ béo ngậy của sữa và trứng gà. Được quyện cùng hương cà phê thơm đắng rất vừa phải khiến người ăn có khả năng húp xì xụp đĩa chỉ trong một phút là sạch bách.
Bởi vậy, khi kết hợp thêm với hoa quả, trân châu, cốt dừa… các món caramen biến tấu càng trở nên hấp dẫn.
Một số quán caramen cực hấp dẫn đất hà thành phải kể đến là: caramen Hàng Than, caramen Nguyễn Thượng Hiền, Caramen Nguyễn Công Trứ,…
Khi nhắc đến Bia Hà Nội thì mọi người luôn nghĩ ngay đến bia hơi Hà Nội. Bia hơi Hà nội đã trở thành một đặc sản, thương hiệu của đất hà thành từ hơn nửa thế kỷ qua. Hương vị bia hơi thơm mát, đăng đắng, uống từng ngụm từng ngụm để cảm nhận được hết hương vị của nó.
Ngoài ra Uống bia ở Hà Nội có thể đến Phố Tạ Hiện. Có thể nói bia Tạ Hiện không phải là loại bia hảo hạng hay có vị quá đặc biệt nhưng xen lẫn với vị đắng ngọt ngọt của bia là chút vị riêng của văn hóa vỉa hè Hà Nội.
Bạn là người ưa thích du lịch, đam mê bản sắc văn hóa vùng miền. Hãy khám phá vẻ đẹp của nền văn hóa, du lịch, ẩm thực của Việt Nam qua bài viết>>> Địa điểm du lịch cực hot của 63 tỉnh thành – Nhất định bạn phải ghé thăm
Ngoài những bài viết hay về ẩm thực, văn hóa vùng miền, du lịch, Poliva còn chuyên sản xuất và phân phối các loại thiết bị khách sạn cao cấp giá rẻ khác như: xích đu ngoài trời, ghế hồ bơi, ô dù ngoài trời giá rẻ, đồ amenities khách sạn,…Các loại thiết bị khách sạn do Poliva cung cấp đều là sản phẩm mang thương hiệu Poliva nên có độ bền cao, mẫu mã đẹp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm tại công ty chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị nhà hàng khách sạn Poliva vui lòng liên hệ 096.849.8888 (Miền bắc) – 094.714.9999 (Miền nam) để chọn được những sản phầm mà bạn ưng ý.
Cây treo quần áo trong phòng là thiết bị hữu ích, được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chúng có thể gặp phải một số lỗi hay hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Dưới đây...