Nếu được hỏi du lịch Hạ Long ăn gì chắc chắn bạn sẽ được liệt kê danh sách rất nhiều món ngon nơi đây. Trong số đó bạn sẽ bị thu hút với món ăn chỉ với một cái tên duy nhất “ Ngán”. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nó đã khiến bao thực khách đến nơi đây phải xiêu lòng.
Vùng đất Quảng Ninh giàu sản vật luôn mang đến sự mới lạ, hấp dẫn cho du khách. Chính bởi sự giàu có đó mà ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú, đa dạng. Du khách không chỉ biết đến tôm, cua, mực mà những món ăn chế biến từ nguyên liệu này cũng rất đa dạng.
Ngán biển gần giống với ngao nhưng to hơn, có lớp vỏ đen xù xì hơn ngao. Hiện nay loài này chưa thể nuôi như những hải sản khác bởi đặc tính của chúng. Loài hải sản này có ở nhiều vùng biển nhưng chỉ ở Quảng Ninh nó mới có vị ngọt và giàu dinh dưỡng nhất.
Để bắt được chúng người ta chỉ có thể bắt khi thủy triều xuống. Chúng sống dưới lớp cát sâu khoảng 05-1m. Dó đó khi bắt phải có một thanh sắt dài chọc sâu xuống lớp cát dày. Khi thấy chạm phải vật cứng như đá là có thể bạn đã chọc tìm thấy chúng rồi.
Cũng bởi việc đánh bắt khó khăn nên giá của nó cũng khá cao. Thông thường với ngán từ 8-10 con/kg giá dao động từ 450 -500 nghìn đồng. Tùy theo kích thước mà nó có giá khác nhau.
Chắc ai đó sẽ thắc mắc về cái tên lạ lẫm này. Liệu ăn món ăn từ nó có chán như cái tên? Bạn sẽ rất bất ngờ khi thưởng thức những món ăn được chế biến từ sản vật này.
Bữa sáng khởi động với bát cháo ngán sẽ khiến bạn thấy ấm lòng và cảm nhận rõ nét nhất hương vị của sản vật này. Cháo được nấu nhừ trong suốt nhiều giờ đồng hồ cùng phần nước được trích ra từ ngán ngọt lừ. Phần thịt được băm nhỏ xào thật nhanh trên bếp cho vừa chín tới cùng chút nước mắm ngon. Cho phần thịt đó lên bát cháo hoa cùng với chút hành hoa, hạt tiêu bắc. Chỉ đơn giản vậy thôi cũng đủ khiến người ăn thấy mê rồi.
Là sản vật khó kiếm ở vùng đất Quảng Ninh. Vì vậy để thưởng thức món ăn này bạn phải đến vào khoảng tháng 3 -10 âm lịch. Đến với nơi đây bạn sẽ không thể bỏ qua món bún xào ngán một món ăn tuyệt vời, hấp dẫn.
Bún xào ngán sẽ không gây ấn tượng nhiều với thực khách ở vẻ bề ngoài. Bởi sự kết hợp đơn giản của thịt ngán cùng bún tươi thêm chút mộc nhĩ, nấm hương cũng không có gì quá nổi bật.
Nhưng khi thưởng thực bạn lại bị mê hoặc bởi hương vị của nó. Món ăn không giống như bất cứ món bún nào bạn đã từng thưởng thức. Sợi bún tươi giòn, mềm mại. Thịt ngán ngọt lừ trong vị tươi ngon của hải sản. Vị cay nồng của gia vị món ăn sẽ khiến bạn xuýt xoa khi thưởng thức.
Món ăn này không khó làm với những ai yêu nội trợ có thể làm cho gia đình ngay tại nhà mình. Như vậy là bạn đã mang một phần thế giới ẩm thực Quảng Ninh về cho gia đình bạn rồi.
Với sự tài hoa của người đầu bếp vùng Hạ Long có thể cho ra rất nhiều món ăn khác nhau từ ngán. Sau lớp vỏ cứng bên ngoài, người đầu bếp tách hai dải tiết hòa cùng rượu. Như vậy đã có được chai rượu tiết ngán đặc sản của vùng biển cho thực khách nhâm nhi.
Trong khi thực khách nhâm nhi ly rượu tiết ngán người đầu bếp tài hoa trổ tài chế biến các món ăn từ loại hải sản này. Tách phần vỏ của nó ra lấy phần thịt rửa sạch thái nhỏ phi thơm cùng hành khô xào miến. Ngán nướng giấy bạc hấp dẫn khi giữ được đầy đủ hương vị. Ngán nấu mùng tơi sẽ là không thể thiếu trong bữa cơm đãi thực khách.
Nếu bạn đã một lần được thưởng thức đặc sản ngán biển của Hạ Long chắc chắn sẽ không bao giờ quên. Thịt ngán tươi ngon mang đậm hương vị vùng biển. Sự ưu đãi của thiên nhiên với vùng đất này đã khiến họ có thêm nhiều sáng tạo hơn nữa làm phong phú văn hóa ẩm thực vùng đất Quảng Ninh.
Poliva.vn – Công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các loại thiết bị khách sạn thương hiệu Poliva cao cấp. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn và thiết bị ngoại cảnh như: xích đu sắt hộp, ghế bể bơi nhựa, dù che nắng ngoài trời thanh lý, bộ amenities,…Xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline 096.849.8888 để chọn được những dòng sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.
Tiềm ẩn trong khăn bông kém chất lượng là những tác hại trực tiếp lên sức khỏe của người sử dụng. Vậy có những dấu hiệu nào giúp bạn có thể nhận biết được khăn bông kém chất...