Nền ẩm thực châu Âu nổi tiếng với hương vị thơm ngon cùng cách bày trí món ăn đặc sắc, hấp dẫn. Và với những người yêu thích ẩm thực châu lục này chắc chắn sẽ biết đến một loại giấm mang tên balsamic. Loại gia vị nổi tiếng này được đánh giá thuộc hạng “đắt đỏ” bậc nhất trên thế giới. Vậy balsamic là gì?
Balsamic là tên gọi của một loại giấm đen có nguồn gốc từ Emilia Romagna, Ý. Với quy trình chế tạp công phu để tạo ra một thành phầm cực chất lượng, balsamic còn được nhiều người biết đến với tên gọi là giấm “quý tộc”. Nổi tiếng tại làng ẩm thực châu Âu, những món ăn sang chảnh không thể thiếu nguyên liệu đặc biệt này.
Khác hoàn toàn với các loại giấm thông thường, balsamic chỉ có độ chua vừa phải khoảng 6%. Vì thế nó có vị chua ngọt nhẹ nhàng và hương thơm cực “quyến rũ”. Đặc biệt, giấm balsamic ủ lâu năm lại càng mang hương vị đặc biệt. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ balsamic cũng đủ món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác rồi.
Giấm balsamic có giá thuộc loại “hoàng gia” vì nó sở hữu quy trình sản xuất phức tạp, kỳ công, đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khắt khe cũng như thời gian và kỹ năng của người làm giấm. Nguyên liệu để tạo nên loại giấm này là giống nho trắng được thu hoạch muộn để có hương vị chuẩn nhất. Sau khi sơ chế, nho sẽ được ép lấy nước và nấu sôi để hao đi 30% lượng dung tích so với ban đầu. Tiếp đến, nước nho sẽ được trải qua quá trình lên men và ủ lâu năm trong thùng gỗ.
Đặc biệt suốt thời gian ủ, balsamic sẽ được ủ luân chuyển với nhiều loại thùng gỗ khác nhau để hấp thụ hương vị của từng thớ gỗ như: gỗ sồi, keo, hạt dẻ, dâu tằm, anh đào,… Thời gian ít nhất để hoàn thiện một mẻ giấm balsamic là 12 năm. Và giấm sẽ tiếp tục được ủ trong khoảng 18 năm, 25 năm, 30 năm và thậm chí là 40 năm. Càng được ủ lâu, nó lại càng có hương vị tuyệt vời hơn, đậm đà hơn.
Vì giá cả khá cao nên balsamic được sử dụng ở mức vừa phải, tiết kiệm. Thông thường, loại giấm này thường được nấu ăn trong các nhà hàng – khách sạn sang trọng với những món Ý hay món nấu theo phong cách Địa Trung Hải.
Nó có thể được chế biến làm sốt trộn cho các món salad; hòa cùng với dầu oliu để chấm bánh mì; làm gia vị ướp cho các món thịt nướng; hay làm nước sốt cho các món xào, món áp chảo;…. Tất cả đều sẽ mang một hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà ăn một lần, bạn sẽ nhớ mãi không thôi.
Vì được ủ lâu năm nên các đầu bếp cũng hoàn toàn yên tâm về khả năng sử dụng lâu dài của nó mà không lo hư hỏng. Chỉ cần bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo và cách nhiệt như tủ kính là được. Có thể nói, thời gian sử dụng chúng sau khi mở nắp gần như là vô hạn. Thật quá tuyệt đúng không nào!
Trên thị trường hiện nay có 2 loại giấm balsamic. Một loại được sản xuất công nghiệp đại trà và một loại được sản xuất thủ công truyền thống. Và giá của chúng cũng hoàn toàn khác nhau.
Nếu như giấm công nghiệp có mức giá rẻ chỉ từ 100.000vnđ/ chai 500ml thì giấm truyền thống được chưng cất lâu năm sẽ có giá là 100 USD/ chai 100ml (mức giá này tương đương gần 2.000.000vnđ) nếu ủ trong thời gian là 12 năm. Và có mức giá khoảng 400$ (tương đương hơn 8.000.000vnđ) với loại giấm ủ trong 25 năm. Càng ủ lâu, giá thành của nó sẽ càng đắt đỏ hơn.
Thế giới Ẩm thực luôn biến đổi và xuất hiện vô vàn những món ăn hấp dẫn, độc – lạ thu hút sự tò mò và lôi cuốn thực khách. Mong rằng với bài viết này, bạn đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc giấm balsamic là gì. Nếu bạn là một đầu bếp món Âu thì hãy thử ngay loại gia vị thơm ngon này cho món ăn của mình nhé!
Poliva là địa chỉ cung cấp trang thiết bị buồng phòng khách sạn hoặc các thiết bị ngoài trời cao cấp, giá rẻ. Chúng tôi cung cấp đồ amenities cho khách sạn, thanh lý ô dù ngoài trời, thanh lý ghế công viên, bán giường phụ khách sạn…Hỗ trợ giao hàng nhanh toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên của Poliva theo số hotline 096.849.8888 (Miền Bắc)/ 094.714.9999 (Miền Nam) đảm bảo sẽ được tiếp đón và tư vấn tận tình nhất!
Thuê ô lệch tâm ngoài trời là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để chọn được một địa chỉ uy tín cũng như có giá thành phải chăng để thuê ô dù lại không...