Mỗi người chúng ta có lẽ đã thưởng thức món bánh tét dẻo ngọt. Nhưng ít ai biết đến bánh tét lá cẩm được cho là bánh tét ngon nhất ở Cần Thơ. Du khách khi ghé thăm nơi đây đều tìm địa điểm để mua món ăn đặc sắc này về.
Những người đầu tiên nghĩ ra cách chắt nước màu tím của lá cẩm chính là nhà họ Huỳnh. Dùng thứ nước đó để trộn với nếp làm bánh tét. Với nghề làm bánh tét truyền thống đã qua 3 thế hệ. Món ăn đặc sắc này đã được lưu truyền đến giờ và được rất nhiều người ưa chuộng. Để có được món bánh tét lá cẩm cụ Huỳnh Thị Trọng đã dành nhiều thời gian để tìm tòi.
Trong tiềm thức của người dân miền Tây, hình ảnh bánh tét khó có thể thiếu trong ẩm thực lẫn tinh thần. Món bánh tét nhất định phải có trong dịp tết của người miền Tây nói riêng và người miền Nam nói chung. Hiện nay, đời sống phát triển đã khiến bánh tét len lỏi vào cuộc sống thường nhật của người dân.
Bánh tét dùng để đãi đám giỗ hay đem cho khách. Bánh tét lá cẩm ra đời đánh dấu bước ngoặt cho ẩm thực nơi đây. Màu tím của lá cẩm vừa tạo sự bắt mắt cho món ăn vừa đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Lá cẩm được xem như bài thuốc dân gian vô cùng bổ. Giờ đây, nghề bánh tét đã giúp gia đình họ Huỳnh có thu chi ổn định quanh năm bởi sự phổ biến của món bánh này.
Để làm ra món bánh tét lá cẩm cần sự công phu và “mắt nghề” để định lượng bánh chín. Chính nhờ sự nghiêm ngặt trong quá trình gói bánh mà tạo nên hương vị nguyên chất. Làm ra được món bánh là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Cần sự nhịp nhàng và đòi hỏi con mắt nhà nghề từ những bước đầu làm bánh.
Nguyên liệu làm bánh đặc sệt chất miền Tây và rất dân dã. Thành phần chính là nếp ngon, lá cẩm, thịt,trứng muối, đậu xanh và lá chuối. Từ nếp cho đến trứng muối đều được chọn lọc rất kỹ lưỡng. Khi nấu bánh thì dùng than củi nấu để tạo sự chín đều cho bánh. Không dùng than đá vì làm bánh chín nát, nghe mùi khói. Đồng thời dễ khiến nồi hư khi nấu nhiều.
Món ngon đặc sản miền Nam này có vị nhẹ nhàng kết hợp với từng loại thành phần một cách vừa phải. Tất cả tạo thành một “bản giao hưởng” đặc sắc. Vị mặn của trứng muối cùng vị dẻo của nếp làm nên sự đặc trưng của bánh. Khi ăn cũng không ngán bởi sự chọn lọc, đong đo vừa miệng. Thưởng thức bánh mà cảm nhận được trọn vẹn hương vị vùng miền.
Món đặc sản trứ danh miền Tây này khi hoàn thành thường được tiêu thụ ở sạp hàng bán lẻ gia đình. Ngoài ra, còn bỏ lẻ ở các điểm bán trong chợ hay giao số lượng lớn cho khách đặt hàng. Đồng thời, bánh còn được mang ra nước ngoài hoặc phân phối trong các siêu thị lớn. Nhưng không khó bắt gặp nếu bạn đến Ninh Kiều ở các sạp bánh rải rác dọc bờ sông.
Có một số lò bánh nổi tiếng bạn có thể tham khảo nếu có dịp ghé Tây Đô như lò bánh “Bé” ở chợ Bình Thủy, lò “Tài Hoa” ở chợ An Nghiệp, lò “Chín Cẩm”, lò “Kiệt”. Bánh tét lá cẩm được ví von như “thức ăn nhanh” của người Cần Thơ. Ở thành phố HCM cũng có một số địa điểm 268 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5. Bánh tét lá cẩm những nơi trên cũng khá ngon với mức giá ổn định.
Bạn cũng có thể đặt mua trên Lazada Vietnam hay Sendo.vn để thưởng thức bánh tét lá cẩm tại nhà. Có thể dùng để đãi khách hay mua cho các dịp giỗ quảy, đám lễ. Có thể thấy món bánh tét lá cẩm vô cùng hút khách. Vậy nên, nếu có dịp ghé qua miền đất Cần Thơ hãy xem tận mắt công đoạn gói món đặc sản này. Cũng như đừng quên mua về làm quà bạn nhé!
Ngoài những bài viết tin tức hay về cuộc sống hằng ngay, Poliva còn chính là đơn vị cung cấp các lọa thiết bị khách sạn uy tín nhất tại Việt Nam như: xích đu mây, giường hồ bơi, ô dù lệch tâm ngoài trời, đồ tiêu hao khách sạn,…cao cấp giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn xin liên hệ 096.849.8888 để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.
Đối với những người mua hàng, điều họ băn khoăn và bận tâm nhất chính là tìm được điểm bán uy tín với mức giá phải chăng. Làm sao để biết đơn vị bán xe dọn bàn có...