Là một trong những đặc sản nổi tiếng ở An Giang, chè thốt nốt với sự hòa quyện của các nguyên liệu tạo nên món ăn quyến rũ. Món ăn không chỉ ngon mà còn thanh lọc cơ thể, tạo sự nhẹ nhàng, tươi tắn.
Cây thốt nốt là một trong những biểu tượng của An Giang, phổ biến bởi tính đa dụng. Người dân thường dùng cây thốt nốt để làm nước giải khát, chế biến rượu vàng và sản xuất đường.
Đường thốt nốt là bài thuốc giải độc trong trường hợp ngộ độc sắn, mã tiền.
Ngoài ra, thân cây còn dùng làm nhà, lá thì dùng lợp nhà hay làm nón.
Một sự thật ít ai biết là nước thốt nốt không lấy từ trái, mà thu hoạch từ vòi hoa của cây. Nước có vị ngọt thanh ăn với thốt nốt màu trắng thơm dẻo, với tác dụng giải nhiệt, bổ sung nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết.
Nước thốt nốt sẽ thay đổi vị theo thời điểm thu hoạch trong ngày. Vào sáng sớm thì có vị ngọt mát, còn vào buổi tối hay để lâu bị lên men sẽ chua.
Thốt nốt cũng tạo nên thương hiệu cho các loại đặc sản ở An Giang. Bánh bò thốt nốt béo ngậy, bánh bông lan, bánh ngọt hay làm bột rau câu,… Phổ biến trong đó có lẽ là chè thốt nốt. Món ăn này rất thanh mát với nguyên liệu dễ tìm ở nơi đây. Dưới bàn tay chế biến của dân địa phương tạo nên chè thốt nốt giàu dinh dưỡng, thơm ngon.
Chè thốt nốt nước cốt dừa với vị ngọt lịm, mát lạnh làm mê mẩn người thưởng thức. Quả thốt nốt tròn, to, có vỏ với màu tím đậm. Khi nấu chè người ta tách vỏ và lấy phần cơm dẻo, trong suốt làm thành phần chính cho món chè.
Món chè đặc biệt này rất giản đơn nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế lựa chọn đúng nguyên liệu.
Đường nấu chè phải lấy từ nước cây thốt nốt mới tạo vị ngọt thanh, vừa phải. Trước tiên phải nấu tan đường, cho nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi cho cùi thốt nốt vào. Nhìn nồi chè thốt nốt nghi ngút, lan tỏa, bất cứ ai cũng bị thôi thúc bởi hương vị dậy mùi, màu sắc tinh khiết, trong trẻo.
Còn gì tuyệt bằng trong những ngày trời nắng nóng được thưởng thức món chè thơm ngon, mát lạnh từ thốt nốt. Vị ngọt béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị thơm của đường thốt nốt tạo nên một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Sự thanh mát mà chè đem lại sẽ xua tan cái oi bức, khó chịu của bất cứ ai thưởng thức. Đặc biệt hơn, đường thốt nốt nấu cùng món chè dân dã miền Tây càng làm món ăn có vị thơm mát tự nhiên.
Món chè ngon – bổ – rẻ này ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Đặc sản An Giang giờ đây đã vượt ra khỏi biên giới miền Tây và len lỏi vào các hàng quán ở Sài thành.
Ở Sài Gòn, có thể dễ dàng bắt gặp món ăn ngon ngọt này ở bất cứ quán chè nào. Mức giá bình dân khoảng từ 7.000 đến 10.000 đồng. Hoặc để thuận tiện bạn có thể xem qua địa chỉ dưới đây:
Một thức chè đơn giản là thế nhưng lại là món ăn hảo hạng được biết bao thực khách ưa thích. Sự thanh mát mà chè đem lại sẽ xua tan cái oi bức, khó chịu của bất cứ ai thưởng thức. Bạn có thể mời bạn bè hoặc người thân cùng thưởng thức món này. Hương vị chè chắc chắn sẽ làm hài lòng dù có là khách hàng khó tính nhất.
Du khách không nên bỏ qua món ăn này khi đến đất miền Tây. Nếu có dịp hãy ghé An Giang để thử cảm giác ngồi dưới một ngôi nhà mái lá đơn sơ, thưởng thức món chè thốt nốt ngay trên chính quê hương của nó. Chắc hẳn sẽ tuyệt và đọng lại nhiều xúc cảm khó quên.
Ngoài những bài viết tin tức hay về cuộc sống hằng ngay, Poliva còn chính là đơn vị cung cấp các lọa thiết bị khách sạn uy tín nhất tại Việt Nam như: xích đu ngoài trời, ghế bãi biển thanh lý, dù che nắng ngoài trời giá rẻ, đồ dùng 1 lần trong khách sạn,…cao cấp giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn xin liên hệ 096.849.8888 để chọn được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.
Các loại thùng rác công cộng luôn tiểm ẩn rất nhiều nguy cơ lây bệnh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người nếu chúng ta không giữ vệ sinh cho chúng. Các loại thùng rác ngoài công...