Nếu bạn là người sành về ẩm thực thì không thể không biết đến các món đặc sản của vùng đất Thái Nguyên tuyệt vời mang đậm tinh hoa núi rừng Tây Bắc. Trong đó phải kể đến chuối rừng và đặc biệt là rượu chuối rừng được coi là tuyệt phẩm trong giới rượu.
Chuối rừng có phiến lá dài, mặt dưới thường có tia, cuống xanh lẫn sọc đỏ. Hoa chuối có màu đỏ thẫm xen vào lẫn những quả chuối vàng ruộm, hoa mọc thẳng ở ngọn. Buồng chuối hột rừng thường có ít hơn 10 nải, quả có cạnh và chứa nhiều hạt to từ 4 đến 5mm.
Đây là loài cây đặc biệt ưa ẩm và ưa ánh sáng, nhưng cũng có khả năng chịu được bóng râm trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy, chuối rừng được gặp nhiều nhất ở ven các khe suối hay cửa rừng, thượng nguồn của các sông, trên sườn các quả núi có độ dốc không cao quá 25 độ. Cũng có thể gặp chuối rừng mọc trong các rừng tre nứa. Độ cao phân bố của loài chuối rừng này từ 100m đến khoảng 1.000 m trên mực nước biển. Sau khi rừng gỗ bị khai thác, các cây chuối này có cơ hội xâm lấn và đào thải các cây khác mọc dưới tán để chiếm ưu thế trong thảm thực vật.
Rượu chuối rừng Thái Nguyên có công dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Nếu bạn sử dụng quả chuối hột ngâm với rượu mà ngâm không đúng cách thì sẽ không có tác dụng. Do đó, chúng mình sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột đúng cách nhé:
Chuối phải chọn hột chuối rừng loại nhỏ, không dùng hạt quá to để ngâm rượu. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước trước khi ngâm, tiếp theo đem hạt chuối rừng sao vàng hạ thổ.
Tỷ lệ ngâm là 1kg hột và 10 lít rượu (rượu chắc chắn phải là rượu trắng, không được có lẫn tạp chất). Chọn rượu nếp nấu từ 38 đến dưới 45 độ để ngâm. Ngâm rượu chuối sau khoảng 100 ngày là có thể thưởng thức được.
Nguyên liệu: bạn cần có hạt của quả chuối hột chín.
Cách thực hiện rất đơn giản:
Chúng ta sử dụng chuối hột chín lọc lấy hết hạt. Lấy hạt đem đi phơi khô, sau đó tán nhỏ hạt đã khô rồi nấu lấy nước uống. Cho khoảng 7 thìa cà phê bột hạt chuối hột rừng vào 2 lít nước đun nhỏ lửa. Đun cho tới khi còn 2/3 nước là có thể dùng được. Uống nước này đều đặn hàng ngày như uống nước trà. Để có hiệu quả tốt nên dùng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị đó là hạt chuối hột và rượu 40 độ.
Cách thực hiện cũng khá đơn giản:
Lấy 200g hạt chuối hột đem giã nát và ngâm với rượu 40 độ trong vòng 10 ngày nhưng nếu có thể ngâm càng lâu thì càng tốt. Thỉnh thoảng lắc đều lên để hạt và rượu ngấm vào nhau. Mỗi ngày uống 2 lần, 1 lần uống 15ml vào trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Nếu bạn cảm thấy hơi khó uống thì có thể cho thêm chút đường nhé!
Nguyên liệu cần có là quả chuối rừng xanh.
Cách thực hiện: Bạn lấy chuối hột còn xanh, cắt đôi rồi hứng lấy nhựa bôi vào vùng bị hắc lào mỗi ngày. Sau vài lần bạn sẽ thấy đỡ và sau khoảng 1 tháng là sẽ hết.
Nguyên liệu cần có là vỏ quả chuối hột, quế chi và ít cam thảo
Cách thực hiện:
Lấy 50g vỏ quả chuối hột đem phơi khô, sao vàng rồi tán thành bột. Quế chi lấy 5g, cam thảo lấy 3g, tất cả đem tán bột. Sau đó trộn đều các nguyên liệu cùng mật ong thành từng viên 5g, uống 1 viên 3 lần trong ngày cùng với nước ấm.
Nguyên liệu: vỏ quả chuối hột, vỏ quả lựu và thêm búp ổi.
Cách thực hiện khá đơn giản: Lấy 30g vỏ quả chuối hột cùng với 30g vỏ quả lựu và 20g búp ổi. Sau đó phơi khô toàn bộ, thái nhỏ và sắc hỗn hợp này lấy nước uống.
Có thể thấy, chuối rừng là một loại quả có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu được nếm thử món rượu chuối hột thì cũng rất tuyệt vời!
Poliva.vn – Công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị khách sạn như: xích đu sắt hộp, ghế hồ bơi nhựa, dù che nắng ngoài trời giá rẻ, đồ dùng 1 lần cho khách sạn,…cao cấp, giá rẻ nhất trên toàn quốc. Quý khách có nhu cầu mua các loại thiết bị khách sạn thương hiệu Poliva vui lòng liên hệ 096.849.8888 để nhận được những sản phẩm mà bạn ưng ý nhất.
Xe thu gom rác thải của bạn đang dùng thì không may bị hư hỏng? Nếu như bỏ đi mua cái mới thì phí mà mang đi sửa thì lại chưa biết sửa ở đâu. Giờ đây bạn...